Lần đầu tiên Việt Nam tiến hành ca ghép phổi từ người cho sống

12:48' - 22/02/2017
BNEWS Bệnh viện quân y, Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản đã thực hiện thành công ca ghép phổi cho cháu Ly Chương Bình từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 22/2, tại Hà Nội, Học viện Quân y đã chính thức công bố ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam. Ca ghép phổi này được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 103.

Ngày 21/2/2017, các bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 cùng Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi cho cháu Ly Chương Bình (sinh năm 2010).

Người cho phổi là bố (sinh năm 1989, lao động tự do) và bác ruột (sinh năm 1987, lao động tự do). Gia đình đang sống tại thôn Na Cạn, xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Các bác sỹ cho biết: Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của cả bố và bác ruột (người cho phổi) đều ổn định. Cháu Ly Chương Bình (người nhận phổi) đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.

Học viện Quân y là một trong những trung tâm ghép tạng lớn của quân đội và cả nước. Sau những thành công về ghép thận, ghép gan, ghép tim và ghép khối tụy - thận, năm 2016 Học viện nghiên cứu triển khai ghép phổi, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2016, Học viện đã tích cực xây dựng đề cương nghiên cứu, cử cán bộ đi khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về ghép phổi tại Bệnh viện Đại học Okayama (Nhật Bản) và đón đoàn chuyên gia của Nhật Bản sang trao đổi kinh nghiệm, tư vấn về ghép phổi cho Học viện.

Tháng 11/2016, Học viện Quân y được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ thực hiện đề tài "Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phổi từ người cho sống và người cho chết não" thuộc chương trình "Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng".

Chủ nhiệm đề tài là Thiếu tướng, GS.TS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y.

Ngay sau đó, Học viện đã tích cực triển khai nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất và cử cán bộ đi học tập kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm ghép phổi trên người tại Bệnh viện Đại học Okayama (Nhật Bản).

Đồng thời, Học viện cũng phối hợp với các bệnh viện trong nước để chọn bệnh nhân có chỉ định ghép phổi. Ngày 14/11/2016, Học viện cùng với Bệnh viện Nhi Trung ương chọn được cháu Ly Chương Bình, 7 tuổi được chẩn đoán giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Học viện đã tiến hành khám, xét nghiệm, mời chuyên gia hội chẩn và chẩn đoán xác định: Cháu bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi, biến chứng suy hô hấp, tâm phế mạn, suy dinh dưỡng độ III có chỉ định ghép phổi.

Học viện đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang, Huyện ủy - UBND huyện Quản Bạ cùng một số đơn vị khác tư vấn, tuyên truyền, vận động gia đình bệnh nhân thực hiện ghép phổi điều trị cho cháu Ly Chương Bình.

Sau khi nhận được sự đồng ý từ gia đình, Học viện đã báo cáo Bộ Y tế, tổ chức thực hiện ca ghép phổi đầu tiên này tại Bệnh viện Quân y 103.../.
>>>Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công 500 ca ghép thận

>>>Ca ghép thận chéo trên người sống lần đầu tiên thành công tại Việt Nam

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục