Làn sóng COVID-19 thứ hai sẽ kìm hãm đà phục hồi kinh tế của Ấn Độ

12:53' - 06/05/2021
BNEWS Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P Global Ratings ngày 5/5 cho rằng, làn sóng COVID-19 thứ hai đang hoành hành dữ dội tại Ấn Độ có thể sẽ kìm hãm sự phục hồi kinh tế còn non nớt của nước này.

S&P đồng thời cảnh báo đợt bùng phát mới của đại dịch sẽ chỉ đạt đỉnh vào cuối tháng Sáu và có thể khiến tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tài khóa hiện nay (bắt đầu từ ngày 1/4/2021 đến ngày 31/3/2022) của Ấn Độ mất 2,8 điểm phần trăm.

Theo báo Economic Times, trong bản cập nhật mới nhất của mình, S&P đã đưa ra hai kịch bản đi xuống của nền kinh tế Ấn Độ gồm nghiêm trọng và trung bình.
Trong kịch bản nghiêm trọng, các ca nhiễm được cho là chỉ đạt đỉnh vào cuối tháng Sáu và sau đó giảm với tốc độ 1%, khiến dự báo tăng trưởng GDP cho tài khóa hiện tại giảm từ 11% trước đó xuống 8,2%.
Trong kịch bản thứ hai, dịch bệnh sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng Năm và sau đó giảm với tốc độ nhanh hơn ở mức 2%, từ đó nền kinh tế có thể tăng trưởng 9,8%.
Tuy nhiên, S&P nhận định làn sóng thứ hai sẽ không tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Ấn Độ trong quý từ tháng 4-6/2021 như làn sóng đầu tiên đối với cùng kỳ năm ngoái. Đà phục hồi sẽ tiếp tục sau khi làn sóng thứ hai dịu bớt, và kinh tế Ấn Độ sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn so với các nước khác.
S&P ước tính trong kịch bản nghiêm trọng, Ấn Độ sẽ hứng chịu thiệt hại trung bình 210 triệu USD/ngày. Các lệnh phong tỏa cục bộ để ngăn chặn một biến thể của SARS-CoV-2  dễ lây lan hơn có thể cản trở sự phục hồi mạnh mẽ về lợi nhuận doanh nghiệp, tính thanh khoản, khả năng tiếp cận nguồn vốn, doanh thu của chính phủ và lợi nhuận của hệ thống ngân hàng.
Làn sóng COVID-19 thứ hai kéo dài sẽ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khiến nhiều người mất việc làm và doanh nghiệp bị đóng cửa. Các biện pháp hạn chế sâu rộng hơn sẽ kéo dài thiệt hại của các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, như bán lẻ và du lịch.
S&P cho biết thêm số lượng ca bệnh kỷ lục, năng lực hạn chế của hệ thống chăm sóc sức khỏe và các lệnh phong tỏa cục bộ sẽ có thể tác động tiêu cực đến chi tiêu hộ gia đình và hoạt động bán lẻ tại Ấn Độ.
Trước đó, các tổ chức tài chính như Barclays, ICRA, State Bank of India Research, HDFC Bank và QuantEco Research và những cơ quan khác cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ xuống chỉ còn khoảng 10% cho năm tài chính hiện tại do làn sóng lây nhiễm thứ hai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục