BNEWS Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã công bố một gói thanh khoản trị giá 500 tỷ rupee (6,8 tỷ USD) để hỗ trợ các nhà sản xuất vaccine, cung cấp thiết bị y tế... trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI tức ngân hàng trung ương) ngày 5/5 đã công bố một gói thanh khoản trị giá 500 tỷ rupee (6,8 tỷ USD) để hỗ trợ các nhà sản xuất vaccine, cung cấp thiết bị y tế, bệnh viện và bệnh nhân trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đồng thời tiến hành đợt tái cơ cấu mới cho người vay cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.
Phát biểu tại buổi họp báo, Thống đốc RBI Shaktikanta Das đã công bố một loạt biện pháp và chương trình để hỗ trợ nền kinh tế đang “chao đảo” trong làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 lần thứ hai tại Ấn Độ.Ông nói: “Trong cuộc chiến chống làn sóng lây nhiễm thứ hai, việc giảm bớt những hạn chế về tài chính cho tất cả các bên liên quan - chính phủ, bệnh viện, nhà sản xuất vaccine, nhà cung cấp oxy y tế và trên hết, những người dân có thể đang gặp khó khăn vì chi tiêu y tế tăng đột biến, đòi hỏi một phản ứng chính sách toàn diện và trúng đích”.
Thống đốc RBI cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và những tổ chức tài chính ở cấp cơ sở đang chịu tác động nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng hiện nay. Mục tiêu trước mắt là cứu sinh mạng và khôi phục sinh kế bằng mọi cách có thể. Theo kế hoạch trên, các ngân hàng có thể cung cấp hỗ trợ cho vay mới cho nhiều thực thể như nhà sản xuất vaccine, bệnh viện, phòng thí nghiệm bệnh lý, nhà sản xuất và nhà cung cấp oxy và máy thở.Bên cạnh đó, những người vay cá nhân và doanh nghiệp nhỏ với dư nợ đến 250 triệu rupee (3,4 triệu USD) và những người không sử dụng biện pháp hoãn nợ hoặc tái cơ cấu nợ vào năm ngoái, có thể đề nghị cơ cấu lại các khoản vay của họ trong tối đa 2 năm và các ngân hàng sẽ phải thực hiện tái cơ cấu nợ trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu.
Ông Shaktikanta Das cũng cho biết thêm tính đến ngày 30/3/2021, dữ trữ ngoại hối của Ấn Độ ở mức 588 tỷ USD, mang lại cho New Delhi sự tự tin để đối phó với những tác động toàn cầu. Ngày 5/5, Ấn Độ ghi nhận mức kỷ lục 3.780 ca tử vong do dịch COVID-19 và 382.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 20,66 triệu ca và 226.188 ca.Tình trạng các ca nhiễm gia tăng đột biến trong hai tháng qua đang gây sức ép lớn lên hệ thống y tế của Ấn Độ và đẩy nước này vào cuộc khủng hoảng trầm trọng./.
Tin liên quan
Ấn Độ: Số ca tử vong trong ngày cao nhất từ khi dịch bùng phát
Ngày 5/5, Ấn Độ lại ghi nhận số ca tử vong mới cao kỷ lục là 3.780 ca, nâng số bệnh nhân không qua khỏi vì COVID-19 tại nước này lên 226.188 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tăng hơn 7,4% sau gần 6 tháng, vượt 19,97 triệu tỷ đồng
Đến ngày 26/6/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch Fed: Lạm phát Mỹ vẫn quá cao, chưa tiết lộ định hướng lãi suất
Theo thước đo lạm phát ưu tiên của Fed, lạm phát cơ bản trong tháng 5 ở mức 3,4%, trong khi lạm phát toàn phần (bao gồm tất cả các mặt hàng) còn cao hơn, ở mức 4,1%.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.
-
Tài chính & Ngân hàngUOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh
Ngày 1/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà trụ sở mới mang tên UOB Plaza TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.











