BNEWS Trong tháng 1/2021, các doanh nghiệp đã huy động được 546 tỷ USD từ lượng cổ phiếu và trái phiếu phát hành mới khi các thương vụ niêm yết qua công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) lập kỷ lục.
Số liệu được công bố ngày 3/2 của công ty chuyên cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv cho thấy trong tháng Một vừa qua, các doanh nghiệp đã huy động được 546 tỷ USD từ lượng cổ phiếu và trái phiếu phát hành mới, trong bối cảnh làn sóng in tiền của các ngân hàng trung ương và sự phục hồi của các thị trường chứng khoán đã đem lại con số kỷ lục các thương vụ niêm yết mới, niêm yết qua công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) và bán cổ phiếu.
Con số trên bao gồm 106,15 tỷ USD giá trị các thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), SPAC và chào bán cổ phiếu ra thị trường lần hai (secondary offering), trong đó chỉ riêng lượng vốn huy động được từ các thương vụ SPAC trong tháng Một đã tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 24,26 tỷ USD. Con số này đã tương đương 30% tổng lượng vốn 79 tỷ USD huy động được thông qua SPAC trong cả năm 2020. Công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) là những công ty được thành lập bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư sành sỏi hoặc các chuyên gia đầu ngành và tiến hành huy động vốn thông qua IPO nhằm mục tiêu duy nhất là thu mua hoặc sáp nhập với một công ty chưa niêm yết đang hoạt động. Tuy nhiên, mục tiêu thu mua hoặc sáp nhập chưa được xác định tại thời điểm SPAC được thành lập. SPAC đã trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong năm qua. Tuy nhiên, khối lượng IPO truyền thống ở Mỹ vẫn cao hơn SPAC trong tháng Một, chạm mức cao nhất trong 25 năm qua với 33,9 tỷ USD. Mỹ chiếm khoảng 47% lượng cổ phiếu và trái phiếu phát hành mới trong tháng Một năm nay, đứng thứ hai là Trung Quốc với 23,96 tỷ USD. Nasdaq đứng đầu trong các sàn giao dịch chứng khoán với 167 thương vụ phát hành huy động được 41,12 tỷ USD, theo sau là sàn New York và sàn Hong Kong với hơn 18 tỷ USD mỗi sàn. Trong khi đó, các trung tâm tài chính châu Âu như London và Frankfurt lại kém sôi động hơn, với lần lượt 4,29 tỷ USD và 1,72 tỷ USD được huy động. Công ty video trực tuyến Kuaishou Technology của Trung Quốc là thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm 2021 tính đến nay, với 5,42 huy động được tại Hong Kong, theo sau là công ty cung cấp tủ giao nhận hàng InPost SA của Ba Lan với 3,40 tỷ USD huy động tại Amsterdam./.Tin liên quan
Thị trường IPO "ngược dòng", huy động vốn tăng 45% so với cùng kỳ
Theo báo cáo xu hướng IPO toàn cầu do Ernst & Young công bố ngày 21/1, hoạt động IPO trên các lĩnh vực công nghệ (38,7 tỷ USD), công nghiệp (20,8 tỷ USD), vật liệu (7,4 tỷ USD) diễn ra sôi động nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngFed phát tín hiệu tăng lãi suất nếu lạm phát không hạ nhiệt
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 28/8 phát tín hiệu cơ quan này có thể phải tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất tăng cao và hệ lụy với khu vực tài chính phi ngân hàng ở Hàn Quốc
Giới chuyên gia cảnh báo các chỉ số an toàn tài chính của khu vực tài chính phi ngân hàng có thể tiếp tục xấu đi sau một khoảng thời gian nhất định nếu lãi suất cao kéo dài.
-
Tài chính & Ngân hàngCác quan chức Fed cảnh báo về lạm phát trước thềm hội nghị Jackson Hole
Chủ tịch Fed chi nhánh Kansas City, ông Jeffrey Schmid, cho rằng lạm phát vẫn rất dai dẳng và khó giảm, và Fed cần tiếp tục tìm cách phá vỡ tình trạng này để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngVietcombank cảnh báo giả mạo bằng AI để dụ đầu tư tiền số
Vietcombank cảnh báo thủ đoạn kẻ gian sử dụng AI để giả mạo hình ảnh ngân hàng, báo chí và phóng viên nhằm lôi kéo khách hàng đầu tư vào các nền tảng tiền số trái phép.
-
Tài chính & Ngân hàngNỗ lực hạ lợi suất trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ đối mặt nhiều thách thức
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đang tìm cách kiềm chế đà tăng của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ bằng nhiều công cụ khác nhau mà Bộ Tài chính có thể sử dụng.
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin bứt phá hướng tới mốc 80.000 USD/BTC
Thị trường tiền mã hóa vừa chứng kiến một bước ngoặt ngoạn mục khi giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt, hướng thẳng tới mốc 80.000 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàngABBank thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, mã chứng khoán: ABB) chính thức thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Phương án tăng mức vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng.








