Lần thứ 3 trong tháng, Air France lại hủy 25% số chuyến bay vì đình công
Đây là lần thứ 3 nhân viên đình công trong vòng 1 tháng qua khiến hãng phải hủy chuyến trong bối cảnh phong trào biểu tình vì mâu thuẫn giữa giới chủ và người lao động đang diễn ra hết sức phức tạp tại Pháp.
Hoạt động đình công ngày 30/3 bao gồm 32% phi công, 28% phi hành đoàn và 20% nhân viên mặt đất đang làm việc cho Air France nhằm kêu gọi tăng lương 6%.
Trước đó, trong các ngày 22/2 và 23/3, 11 nghiệp đoàn cũng đã tổ chức 2 cuộc đình công với cùng một yêu cầu như trên trong khi dự kiến sẽ có thêm 2 đợt đình công khác diễn ra vào các ngày đầu tháng 4 tới.
Người phát ngôn của Air France cho biết do ảnh hưởng của hoạt động đình công, hãng chỉ thực hiện được 76% số chuyến bay đã được lên lịch cho ngày 30/3 nhưng ở một số sân bay như Nice (Nai) ghi nhận tới gần một nửa số chuyến bay của Air France không thể cất cánh.
Các nghiệp đoàn cho rằng hãng hàng không này đã có kết quả kinh doanh rất tốt trong năm 2017 vì vậy các nhân viên xứng đáng được hưởng một phần thành quả.
Tuy nhiên, phía quản lý lại cho rằng họ không thể tăng lương vì chính sách này sẽ làm tổn hại tới mức tăng trưởng của hãng trong bối cảnh môi trường cạnh tranh trong ngành hàng không đang rất gay gắt.
Theo kế hoạch, Air France sẽ tăng 0,6% lương cho các nhân viên bắt đầu từ tháng 4 tới và thêm 0,4 % từ ngày 1/10 cùng với những mức thưởng và các chương trình khuyến mại có tổng giá trị tương đương mức tăng lương 1,4% cho các nhân viên mặt đất. Hai bên đã sắp xếp nhiều cuộc thảo luận để bàn về vấn đề này trong suốt thời gian qua nhưng chưa thể thống nhất được giải pháp chung.
Các hoạt động đình công quy mô lớn ở mọi ngành nghề đang là thách thức không nhỏ với chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron.
Giới luật sư cũng lên kế hoạch đình công trong ngày 30/3 nhằm phản đối những cải cách mà họ cho rằng sẽ tập trung nhiều quyền lực cho hệ thống tòa án. Trong khi đó, các nhân viên tại Công ty vận tải đường sắt nhà nước SNCF sẽ bắt đầu 3 tháng đình công cuốn chiếu từ tuần tới.
Các nhân viên vệ sinh môi trường cũng sẽ đình công từ ngày 3/4 nhằm yêu cầu thành lập một trung tâm xử lý rác thải quốc gia. Những cuộc đình công quy mô lớn kiểu này cũng từng là một vấn đề nan giải dưới thời người tiền nhiệm Francois Hollande./.
Xem thêm:
>>>>Hãng Air France giảm 50% số chuyến bay đường dài do đình công
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng hợp nhất sẽ tiếp tục chi phối ngành hàng không châu Âu
15:55' - 29/03/2018
Ngành hàng không châu Âu có thể sẽ tiếp tục chứng kiến xu hướng hợp nhất sau khi nhiều hãng hàng không của “lục địa già” phá sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không Tân Sơn Nhất
06:30' - 27/03/2018
Bộ Giao thông Vận tải thống nhất ý kiến với các bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.
-
Chuyển động DN
ANA sẽ là hãng hàng không Nhật Bản đầu tiên vận hành máy bay chở hàng Boeing 777
19:23' - 24/03/2018
Hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản All Nippon Airways (ANA) thông báo đã đặt mua hai máy bay chở hàng chuyên dụng 777 trị giá 678 triệu USD của hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ).
-
Kinh tế số
Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo cẩn trọng khi mua vé qua kênh trung gian
17:08' - 24/03/2018
Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách cần cẩn trọng khi mua vé qua các kênh trung gian không có địa chỉ rõ ràng.
-
Chuyển động DN
Sẽ nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài đủ sức đón 5 triệu khách/năm
18:27' - 21/03/2018
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đồng tình với đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế về đầu tư nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
SoftBank lên kế hoạch sản xuất pin quy mô lớn phục vụ AI
17:28'
SoftBank cho biết, công nghệ pin của DeltaX cho phép lưu trữ dung lượng hơn 5 megawatt-giờ trong các hệ thống container 20 feet tiêu chuẩn, thuộc hàng cao nhất trong ngành.
-
Chuyển động DN
Than đá đe dọa tham vọng xanh hóa ngành thép toàn cầu
16:32'
Quá trình chuyển đổi xanh của ngành thép toàn cầu đang bị đe dọa bởi xu hướng tiếp tục đầu tư vào các cơ sở sản xuất sử dụng than đá, trong khi đầu tư cho các công nghệ sạch hơn vẫn chưa tương xứng.
-
Chuyển động DN
Đưa sản phẩm của Dự án Sinh kế cộng đồng tại Đắk Lắk vào hệ thống bán lẻ Central Retail
16:05'
Ngày 11/5/2026, đại điện Central Retail Việt Nam cho biết, dự án Sinh kế Cộng đồng Krong Ana Co.op – Dak Lak đã được giới thiệu, quảng bá thành công tại siêu thị GO! Buôn Ma Thuột.
-
Chuyển động DN
Vietravel tung chùm sản phẩm đa trải nghiệm, khởi động mùa du lịch Hè 2026
14:51'
Vietravel chính thức khởi động chương trình khuyến mại Hè 2026 với thông điệp “Vi vu muôn nơi – Hè xanh phơi phới”, diễn ra từ ngày 06/05 đến 31/07/2026.
-
Chuyển động DN
Agribank trao tặng 5 tỷ đồng an sinh xã hội tại Ninh Bình
11:25'
Riêng tại Ninh Bình, trong 5 năm qua, các chi nhánh Agribank trên địa bàn đã dành hơn 117 tỷ đồng phối hợp cùng địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
-
Chuyển động DN
Nvidia chi hơn 40 tỷ USD củng cố "đế chế" AI
10:50'
Từ đầu năm đến nay, tập đoàn sản xuất chip Nvidia đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư với cam kết chi hơn 40 tỷ USD vào các thương vụ mua cổ phần.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp bước lên vị trí cùng thiết kế giải pháp với địa phương
20:37' - 10/05/2026
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026: Vòng đối thoại địa phương tỉnh Điện Biên.
-
Chuyển động DN
Đồng Nai kết nối doanh nghiệp – mở lối bền vững cho sầu riêng
20:34' - 10/05/2026
Gần đây, cây sầu riêng đang trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân xã Phú Trung, thành phố Đồng Nai.
-
Chuyển động DN
Đề xuất hoàn thiện cơ chế môi trường để xanh hóa ngành dệt may
16:17' - 10/05/2026
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) mới đây đã có những báo cáo thực tiễn và đề xuất nhằm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 sửa đổi.
