Lan toả xu hướng sống xanh

19:59' - 24/06/2020
BNEWS Những năm gần đây, xu hướng sống xanh đang thu hút được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng xã hội.

*Sống xanh: dễ hay khó?

Những năm gần đây, xu hướng sống xanh đang thu hút được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. Đây không phải là trào lưu mà là sự thay đổi về nhận thức, hướng đến việc bảo vệ môi trường, sức khỏe của bản thân và gia đình, xã hội.

Hàng ngày, lượng rác thải, khói bụi, khí thải… đang gây hại đến bầu khí quyển, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Mỗi ngày, chỉ cần hạn chế sử dụng nhựa 1 lần, chịu khó phân loại rác thải… đơn giản vậy thôi là đã góp một cánh tay tích cực lan tỏa sống xanh. Nhìn xa hơn, nếu hệ sinh thái được bảo tồn và tái tạo thì trái đất sẽ không phải đối mặt với sự ô nhiễm.

Hiểu đúng, nhận thức đúng và quyết định đúng đắn sẽ giúp cho con người có được một không gian sống trong lành, hệ sinh thái được bảo vệ một cách tối đa. Có thể nói, không quá khó để thực hiện lối sống xanh, tuy nhiên vẫn rất cần sự kiên trì, không chỉ là khẩu hiệu mà phải đi vào nếp nghĩ, hình thành thói quen trong cuộc sống hàng ngày.

*Cộng đồng Tự Nguyện Xanh và hành trình lan tỏa năng lượng sống xanh

Công ty vàng bạc, đá quý Phú Nhuận (PNJ) là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong công cuộc phát triển bền vững, luôn phát động các phong trào lan tỏa sống xanh, bảo vệ môi trường. Nhiều hoạt động đã để lại được dấu ấn nổi bật như: Cảm ơn vì bạn không xả rác, Đổi rác lấy quà – vì một hành tinh xanh, Chuỗi liên kết các trường Đại học để lan tỏa sống xanh…Đặc biệt, Cộng đồng tự nguyện xanh là một dự án quan trọng và chứa đựng rất nhiều ý nghĩa của PNJ.

Theo ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám Đốc Truyền thông Đối Ngoại PNJ: “Sống xanh là một trong những tiêu chí quan trọng trong câu chuyện văn hóa doanh nghiệp PNJ. Để xây dựng một cộng đồng tự nguyện xanh lớn mạnh thì mỗi thành viên trong gia đình PNJ phải là người tiên phong sống xanh và lan tỏa lối sống ấy đến mọi người.

Ở PNJ, chúng tôi xác định sống xanh không chỉ là một trào lưu mà nó phải xuất phát từ những yếu tố bền vững. Chính vì vậy, chúng tôi đã bắt đầu từ những thói quen tốt, hạn chế rác thải nhựa, ưu tiên những sản phẩm có độ bền cao, thân thiện môi trường, tạo những mảng xanh nơi văn phòng… Chúng tôi “sống xanh” với tinh thần đổi mới trong suy nghĩ, trong hành động từ đó lan tỏa năng lượng sống xanh đến mọi người và cộng đồng tự nguyện xanh đã hình thành, lớn mạnh mỗi ngày theo lẽ đó”.

Từ ngày 5 đến 12/6 vừa qua, PNJ đã phát động cuộc thi ảnh Khoảnh khắc sống xanh, đây là cuộc thi nằm trong dự án Cộng đồng tự nguyện xanh. Người tham dự chia sẻ khoảnh khắc sống xanh cùng những thông điệp riêng lên trang Facebook cá nhân.

Chỉ những khoảnh khắc giản đơn nhưng ý nghĩa như trồng cây, tưới cây, dọn rác, những thói quen sống thân thiện với môi trường là đã đủ "xanh" để tham gia chương trình. Trải qua 1 tuần phát động, cuộc thi đã thu hút được gần 1000 người tham gia thử thách, hơn 50.000 lượt tiếp cận và biết đến chương trình.

Chị Hồng Vinh, một trong những thành viên đã tham gia cuộc thi của cộng đồng tự nguyện xanh chia sẻ: “Điều mình rất vui và tự hào trong lối sống xanh của gia đình, đó chính là những đứa con - tuy còn nhỏ tuổi nhưng biết học theo lối sống xanh của bố mẹ với tinh thần tự nguyện, nhiệt tình. Thay vì đòi bố mẹ mua cho những món đồ chơi bằng nhựa nhiều màu sắc, con chọn những món đồ chơi bằng gỗ, bằng giấy đơn giản, để rồi thỏa sức sáng tạo. Con biết tận dụng các không gian nhỏ để trồng thêm những cây xanh, và tự mình làm ra những món đồ chơi ưa thích từ những vật dụng đơn giản nhất, có khi chỉ là gấp giấy, màu vẽ…”.

Hình ảnh trên mạng xã hội của các thành viên của cộng đồng tự nguyện xanh

Để sống xanh và lan tỏa thông điệp sống xanh đến cộng đồng bằng cách tham gia - chia sẻ những khoảnh khắc sống xanh của bạn tại đây  

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục