Lạng Sơn chủ động ngăn chặn dịch H7N9 từ biên giới

07:58' - 23/02/2017
BNEWS Trung tâm Y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn đã chủ động tăng cường các biện pháp y tế nhằm kiểm soát, phát hiện sớm những trường hợp nghi lây nhiễm bệnh do virus h7n9 tại các cửa khẩu.
Cán bộ kiểm dịch Y tế cửa khẩu Hữu Nghị kiểm tra thân nhiệt của khách nhập cảnh qua màn hình của máy đo thân nhiệt. Ảnh: Thái Thuần - TTXVN

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan rộng của dịch cúm H7N9 tại Trung Quốc; Trung tâm Y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn đã chủ động tăng cường các biện pháp y tế nhằm kiểm soát, phát hiện sớm những trường hợp nghi lây nhiễm bệnh tại các cửa khẩu như: Hữu Nghị, ga Đồng Đăng, Tân Thanh, Cốc Nam …
Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn cho biết: Trước những diễn biến phức tạp về dịch cúm H7N9 tại Trung Quốc, Trung tâm đã chỉ đạo các Tổ kiểm dịch y tế cửa khẩu tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh khu vực biên giới và các cửa khẩu, thực hiện nghiêm túc các quy định về giám sát và kiểm tra y tế các đối tượng phải kiểm dịch y tế, đặc biệt là đối với người nhập cảnh đến từ vùng có ghi nhận các ca bệnh.

Đồng thời, bố trí cán bộ trực thường xuyên theo dõi thân nhiệt khách nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt từ xa phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân để tổ chức khám, cách ly và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cán bộ kiểm dịch Y tế cửa khẩu Hữu Nghị kiểm tra thân nhiệt của khách nhập cảnh bằng máy test nhanh. Ảnh: Thái Thuần - TTXVN

Các tổ kiểm dịch chủ động phối hợp, chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh với các đơn vị liên quan đang làm việc tại cửa khẩu, đặc biệt là cơ quan Kiểm dịch động vật để chủ động phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch.

Cùng với đó, các nhân viên y tế tại cửa khẩu tăng cường các biện pháp tuyên truyền cho khách xuất nhập cảnh đi, đến vùng có dịch về các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; thực hiện tốt các biện pháp phòng hộ cá nhân cho lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu khi có tình huống xảy ra.
Hiện ngoài 2 máy đo thân nhiệt bằng camera tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Trung tâm cũng đã lắp đặt một số máy đo thân nhiệt từ xa tự động tại cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, ga Đồng Đăng. Cùng với đó, tăng cường thêm một số máy test nhanh (đo nhiệt độ qua tai, đo trực tiếp qua trán) tại các cửa khẩu; đặc biệt là các máy test nhanh này được sử dụng triệt để tại các cửa khẩu phụ - nơi chưa có các máy đo thân nhiệt tự động.
Tại tất cả các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ, Trung tâm đã tăng cường một số loại vật tư y tế trong công tác phòng, chống dịch cúm như: quần áo, mũ, găng tay, thuốc khử trùng, thuốc kháng sinh…

Cán bộ Trung tâm Y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn kiểm tra vật tư, thiết bị phòng chống dịch tại khu cách ly ở cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: Thái Thuần - TTXVN

Đặc biệt tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đơn vị đã chủ động đặt một khu vực cách ly riêng biệt (ngoài bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Đăng), đồng thời phân luồng dành riêng để vận chuyển bệnh nhân nghi nhiễm cúm (nếu có).
Theo thống kê của các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu, từ đầu tháng 2/2017 đến nay, lượng khách nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh gần 130.000 lượt. Do vậy, việc kiểm soát y tế từ cửa khẩu càng trở nên đặc biệt quan trọng.

Hiện công tác giám sát dịch bệnh đang được Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn và các lực lượng tại cửa khẩu đặt lên hàng đầu; từ việc giám sát dịch bệnh của hành khách nhập cảnh cho tới việc giám sát dịch bệnh trên gia cầm.
Tuy vậy, công tác “chặn” dịch trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn còn một số khó khăn. Cụ thể, tại một số cửa khẩu phụ: Co Sâu, Na Hình, Nà Nưa… vẫn chưa được cung cấp máy đo thân nhiệt tự động, nên việc phát hiện chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của cán bộ y tế và máy test nhanh, do đó công tác kiểm soát dịch tại các cửa khẩu này chưa được đảm bảo./.

>>> Siết chặt các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 vào Việt Nam

>>> Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm H7N9 mới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục