Lạng Sơn chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola tại khu vực cửa khẩu

09:12' - 21/06/2018
BNEWS Hiện nay, dịch bệnh Ebola tại các nước châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.
Bộ Y tế đưa ra kế hoạch, hệ thống phòng chống dịch bệnh sẵn sàng để ứng phó với dịch bệnh do vi rút Ebola từ hoạt động giám sát, xét nghiệm, cách ly đến điều trị; không chủ quan với diễn biến dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tại Lạng Sơn, công tác kiểm dịch y tế ở các cửa khẩu quốc gia và quốc tế đã được tăng cường để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh này xâm nhập vào nước ta.
Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn Lý Kim Soi cho biết: Sau khi nhận được công văn số 477/DP-DT ngày 25/5/2018 của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) về việc chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola, các biện pháp phòng chống dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn được triển khai tích cực, khẩn trương.

Với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Ebola, xử lý kịp thời không để lây lan, Trung tâm đã chỉ đạo các tổ kiểm dịch y tế cửa khẩu kiểm tra, giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh vào nước ta.

Đồng thời, tổ kiểm dịch y tế phối hợp với các lực lượng chức năng ở cửa khẩu kiểm tra, giám sát người và phương tiện vận tải hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu qua các cửa khẩu, thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế cho khách nhập cảnh.

Tất cả khách nhập cảnh đều phải được kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt từ xa bằng camera hồng ngoại. Khách đến từ vùng dịch được kiểm tra riêng và khai báo y tế theo quy định.
Hiện đang là thời điểm giữa năm, học sinh đi du học về nghỉ hè cũng như lượng khách du lịch tới Việt Nam qua đường bộ tăng cao nên các tổ Kiểm dịch Y tế Quốc tế ở các cửa khẩu quốc tế bố trí người trực 24/24 giờ.

Du khách trước khi qua khu vực biên giới đã có cán bộ kiểm dịch y tế ở ngay cửa khẩu tiến hành giám sát, sàng lọc, đo thân nhiệt bằng máy hồng ngoại... kịp thời phát hiện từ xa những trường hợp có số đo thân nhiệt bất thường trên 37 độ C.

Khi kiểm dịch qua máy soi, nếu du khách có thân nhiệt vượt quá 38 độ C sẽ phải dừng lại đeo khẩu trang và được giữ lại, sau đó đội phản ứng nhanh sẽ dùng xe chuyên dụng đưa về bệnh viện để kiểm tra, điều trị cách ly.
Ông Lý Kim Soi cho biết, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Lạng Sơn hiện có 5 máy đo thân nhiệt từ xa bằng camera hồng ngoại, bố trí tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu quốc tế Ga Đồng Đăng, Cửa khẩu Cốc Nam và Cửa khẩu Tân Thanh.

Trung tâm còn được trang bị máy phun khử trùng diện rộng để xử lý môi trường khu vực cửa khẩu. Bên cạnh đó, mỗi cửa khẩu còn được trang bị các máy phun khử trùng tự động, máy đo thân nhiệt qua tai, trán cũng như hóa chất các trang thiết bị bảo hộ.

Trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Ebola, Trung tâm phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu như Bộ đội Biên phòng, Hải quan cửa khẩu.
Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về kiểm dịch y tế và tuyên truyền phòng, chống dịch.

Đơn vị đang nghiên cứu áp dụng phần mềm quản lý phương tiện tại các cửa khẩu để giảm thiểu các khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn./.
Xem thêm:

>>>Các cơ sở y tế tăng cường cảnh giác phát hiện sớm và phòng lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola

>>>Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục