Lãnh đạo EU kêu gọi Chính phủ Anh làm rõ ý định về Brexit
Ngày 15/3, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Chính phủ Anh phải làm rõ ý định của nước này về Brexit, trước khi EU xem xét đề nghị (của London) trì hoãn Brexit trong bối cảnh một loạt các cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh trong những ngày qua vẫn không làm cho tương lai Brexit của nước Anh trở nên rõ ràng hơn.
Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert nói: "Điều rõ ràng là các bước đi cũng như đề xuất tiếp theo về cách thức thúc đẩy phải do Anh đưa ra".
Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng nếu thỏa thuận Brexit hiện nay bị phản đối lần nữa thì Anh phải đệ trình một kế hoạch mới rõ ràng để thay thế nếu nước không muốn "Brexit cứng".
Văn phòng Tổng thống Pháp khẳng định "(Anh) không làm rõ ràng, thì sẽ không có bất kỳ giải pháp nào".
Cùng ngày, tại Paris, Ngoại trưởng CH Ireland Simon Coveney trong chuyến thăm nước Pháp, tuyên bố Ireland sẽ chỉ xem xét đề nghị (của Anh) trì hoãn Brexit nếu đề nghị này phản ánh việc (Anh) thực thi một kế hoạch và chiến lược rõ ràng và có thể làm thay đổi đường hướng liên quan tới Brexit.
Các nhà lãnh đạo EU cũng bóng gió về khả năng ủng hộ trì hoãn Brexit chỉ khi Anh từ bỏ những "giới hạn đỏ" mà nước này đặt ra, nhất là việc nước này khăng khăng rời liên minh thuế quan EU để theo đuổi một chính sách thương mại độc lập.
Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã yêu cầu Anh làm rõ lý do trì hoãn Brexit để EU có thể quyết định cho phép Anh ra đi trước khi một Nghị viện châu Âu (EP) mới được bầu ra vào tháng 5 và sẽ nhậm chức trong tháng 7, hay tiếp tục tham gia bầu cử EP.
Hội nghị thượng đỉnh EU sắp diễn ra vào ngày 21-22/3 tới được coi là cơ hội cuối cùng để Thủ tướng Anh Theresa May đảm bảo nhận được sự nhất trí từ 27 nước thành viên EU còn lại về hoãn Brexit.
Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời “mái nhà chung” châu Âu vào ngày 29/3 tới sau 46 năm gắn bó.
Tuy nhiên, ngày 12/3 vừa qua, Hạ viện Anh đã lần thứ hai bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận Brexit và sau đó một ngày, các nghị sĩ đã loại bỏ phương án Brexit không thỏa thuận.
Ngày 14/3, Hạ viện bỏ phiếu thông qua đề xuất của chính phủ, theo đó gia hạn Điều 50 Hiệp ước Lisbon và ủng hộ việc đề nghị EU hoãn Brexit.
Khả năng Hạ viện Anh trong cuộc bỏ phiếu lần thứ ba vào ngày 20/3 tới ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà May cũng rất khó khăn, khi không dễ gì một khoảng thời gian ngắn ngủi lại có thể thay đổi được quan điểm của những nghị sĩ vốn đã hai lần bỏ phiếu không chấp nhận một thỏa thuận mà họ cho là nước Anh vẫn bị phụ thuộc quá nhiều vào EU sau Brexit.
Nếu thỏa thuận này tiếp tục bị từ chối, nước Anh sẽ xin lùi ngày rời EU một thời gian ngắn đến ngày 30/6 để có thời gian chuẩn bị các thủ tục mang tính kỹ thuật.
Nếu như kế hoạch Brexit thất bại thì thời hạn Anh sẽ xin EU lùi lại sẽ lâu hơn, và Anh sẽ vẫn tham gia vào các cuộc bầu cử nghị viện châu Âu sắp tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Anh cảnh báo một tiến trình Brexit dai dẳng
20:26' - 15/03/2019
Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington cảnh báo các nghị sĩ về tiến trình Brexit có thể phải đối mặt với sự trì hoãn trong thời gian dài.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của một số nước sau khi Anh hoãn Brexit
13:21' - 15/03/2019
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU), Michel Barnier mô tả việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, là một tình huống tồi tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh phải nêu lý do trì hoãn Brexit
07:55' - 15/03/2019
Theo EC, Anh sẽ phải chứng minh mọi yêu cầu trì hoãn Brexit dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 này và EU sẽ ưu tiên tránh làm ảnh hưởng tới các tổ chức thuộc EU trong quá trình xem xét giải quyết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.