Lào Cai: Biến đồi dốc thành vùng cây ăn quả "hái ra tiền"
Là huyện thuần nông nằm ở vùng biên giới phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, Mường Khương không chỉ tạo được vùng nguyên liệu lớn với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực như: chè, dứa, chuối, quýt, gạo séng cù, ớt,… mà còn chú trọng việc hướng dẫn, giúp đỡ, định hướng cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị cao trên các vùng đất xấu, bạc màu.
Nhờ đó, nhiều nông dân ở Mường Khương đã biến vùng đất khô cằn, đồi dốc trở thành vùng cây ăn quả "hái" ra tiền, phủ màu xanh trên đất nông nghiệp kém hiệu quả. Bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường tiêu thụ nông sản, những ngày này, nông dân xã Thanh Bình, Mường Khương đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu trong niềm vui được mùa, được giá. Bình quân 1ha dưa thu lãi gần 80 triệu đồng. Mạnh dạn chuyển đổi 0,5ha ngô kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi cùng với dày công chăm sóc nên diện tích dưa hấu của gia đình chị Tẩn Thị Nga ở thôn Pờ Hồ đến vụ thu hoạch đạt sản lượng cao, ước tính khoảng gần 4 tấn quả. Giá dưa hấu hiện nay được các thương lái thu mua tại ruộng từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, bán lẻ ra thị trường từ 10.000-15.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình chị Nga thu lãi khoảng 40 triệu đồng. Năm nay, cả vụ dưa hấu được giá, ai trồng dưa cũng đều trúng đậm. So với cây ngô trước đây thì trồng dưa chỉ tốn một nửa thời gian chăm sóc mà giá trị kinh tế cao gấp 3 lần. Tính đến nay, toàn xã Thanh Bình có khoảng 7ha dưa hấu được trồng tập trung nhiều thôn Pờ Hồ. Đây là địa bàn có diện tích chủ yếu là đất đồi với tỷ lệ dốc cao, nghèo dinh dưỡng do hay bị rửa trôi vào mỗi mùa mưa lũ. Những đặc điểm này gây bất lợi cho người canh tác cây nông nghiệp, công nghiệp. Nếu không nghiên cứu và lựa chọn đúng loại cây thích hợp thì cây trồng sẽ kém phát triển, không cho thu hoạch và phải bỏ đất trống, vô cùng lãng phí. Nhận thấy thổ nhưỡng hợp với canh tác dưa hấu do loại cây này thích hợp nhất với đất cát thoát nước dễ dàng, năm 2010, bà con Thanh Bình đưa giống dưa miền nam vào trồng. Từ khi đưa vào trồng thử, quả to nhất luôn đạt từ 6 - 7 kg, nhiều nước, ngọt. Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương Lê Thanh Hoa cho biết, dưa hấu không phải là cây trồng chủ lực nhưng từ khi trồng ở Thanh Bình luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao.Đặc biệt, vào thời điểm nắng nóng, giá dưa được thu mua cao nên người dân càng thêm phấn khởi. Chỉ trong từ 2 - 3 tháng trồng và chăm sóc có thể thu về trên dưới 100 triệu/ha.
Hiện nay, sau nhiều năm vừa thử nghiệm vừa rút kinh nghiệm, nhận thấy cây dưa hấu cho thu nhập cao, cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bà con phát triển mở rộng diện tích. Dưa hấu đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập. Nông dân xã Nậm Chảy, Mường Khương mùa vụ này cũng rất phấn khởi khi bí đỏ thời điểm vừa cho thu hoạch không chỉ được mùa mà còn được giá. Đây là giống bí ngô có nguồn gốc từ Đài Loan được đưa vào trồng tại địa phương từ năm 2014. Cây có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ trồng, ít sâu bệnh, quả bí có trọng lượng từ 1,2 -1,5 kg, giá bán cao hơn bí ngô địa phương. Gia đình anh Vàng Seo Sử, thôn Sấn Pản trồng 0,5 bí đỏ, được sự hỗ trợ chính quyền địa phương về giống, phân bón, kỹ thuật trồng và chăm sóc nên diện tích bí đỏ của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt, quả to, mẫu mã đẹp. Anh Sử cho biết, với giá bán tại vườn 3.000 đồng/kg, gia đình anh thu được khoảng từ 10 - 15 triệu đồng/ha. Trồng bí đỏ cũng không đòi hỏi công chăm sóc nhiều, cần mạnh dạn đầu tư phân bón là có được ruộng bí năng suất cao, mẫu mã quả đẹp bán ra được giá tốt nhất, mang lại lợi nhuận nhiều hơn - anh Sử cho biết. Đường giao thông để thông thương hàng hóa khá thuận lợi, do đó các tư thương trong và ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua sản phẩm bí của bà con. Các tư thương nhận xét, bí đỏ xã Nậm Chảy được khách hàng ưa thích vì quả to, mẫu mã đẹp, bí dày mình, có vị ngọt đậm. Năm nay, điều kiện thời tiết thuận lợi cho cây bí sinh trưởng, phát triển nên trong đợt thu hoạch này, nông dân Nậm Chảy thu từ 4-5 tấn bí đỏ/ha. Với 6 ha, bí đỏ không chỉ góp phần làm tăng thêm thu nhập mà còn giúp người dân Nậm Chảy mạnh dạn hơn trong mở rộng diện tích cây trồng này những năm tiếp theo. Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương Lê Thanh Hoa cho biết, Thanh Bình và Nậm Chảy vốn là vùng nguyên liệu trồng chuối, quýt, chè nổi tiếng của Mường Khương.Việc đưa thêm các loại cây trồng ngắn ngày như dưa hấu, bí đỏ... vào trồng không chỉ khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh của đất, giúp che phủ, chống xói mòn đất mà còn đem lại lợi ích kinh tế cao giúp người dân làm giàu.
Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định "Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao" là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ. Do đó, việc đa dạng hóa cơ cấu cây trồng trên các diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sẽ góp phần giúp huyện nghèo 30a này đạt được mục tiêu nâng cao nhận thức, phát huy tính tự lực, tự cường của người dân đồng thời hiện thực hóa mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều theo chuẩn mới trung bình từ 6%/năm./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp
20:56' - 09/06/2021
Chiều 9/6, tỉnh Lào Cai đã tổ chức diễn tập phòng chống dịch COVID-19 trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lào Cai khởi tố đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép
16:10' - 07/06/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với Vàng Seo Vư.
-
Hàng hoá
Lào Cai gắn sản xuất với chế biến nông sản nhằm hạn chế thiệt hại do COVID-19
12:48' - 04/06/2021
Lào Cai đã và đang triển khai đẩy mạnh gắn sản xuất với chế biến nhằm hạn chế các rủi ro thiệt hại, hỗ trợ tiêu thụ nông sản trước thách thức của đại dịch.
-
Thị trường
Xuất khẩu trên 3.600 tấn vải tươi qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai
11:54' - 25/05/2021
Tính từ 8/5 đến hết ngày 24/5, trên 3.600 tấn quả vải tươi từ các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc được xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Các địa phương tăng tốc chuẩn bị cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:13' - 19/10/2025
Đến thời điểm hiện tại, cơ bản công việc tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025 đang được các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan thực hiện theo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Chung sức, đồng lòng hoàn thành tốt trọng trách trong kỳ họp lịch sử
19:11' - 19/10/2025
Chủ tịch Quốc hội cho biết, chương trình Kỳ họp được bố trí rất khoa học, chặt chẽ, với nhiều đổi mới về phương thức tổ chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Triển khai các dự án hạ tầng tại Đồng bằng sông Cửu Long là đòi hỏi của trái tim
18:58' - 19/10/2025
Trong chương trình công tác tại thành phố Cần Thơ, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình triển khai các dự án đường bộ cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu Phú Quốc đón các chuyến bay quốc tế trong mùa cao điểm du lịch
18:45' - 19/10/2025
Chiếc máy bay mang số hiệu Airbus 321-VJ 3522 của hãng hàng không Vietjet Air đã đáp xuống sân bay quốc tế Phú Quốc, đánh dấu sự kiện mở lại đường bay từ Nga đến đảo Ngọc Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút hoàn thiện, đảm bảo tiến độ Hội chợ Mùa Thu 2025
18:34' - 19/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề: “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” diễn ra từ ngày 25/10 đến 4/11/2025 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc tại Cần Thơ
16:06' - 19/10/2025
Thị sát dự án đang triển khai dở dang bị dừng từ năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành phố Cần Thơ có quyết định kết thúc dự án trước đây, nhất là liên quan sử dụng vốn vay ODA.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an khởi công xây dựng sân vận động 60.000 chỗ ngồi tại Hưng Yên
14:13' - 19/10/2025
Ngày 19/10, tại Hưng Yên, Bộ Công an chính thức khởi công xây dựng Sân vận động PVF với sức chứa 60.000 chỗ ngồi, ứng dụng công nghệ mái vòm đóng mở tự động.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng dự kiến dành trên 19.000 tỷ đồng đầu tư tuyến đường kết nối Đông Tây
13:46' - 19/10/2025
Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa đồng ý và giao Đảng ủy UBND thành phố chỉ đạo thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để thực hiện đầu tư tuyến đường kết nối Đông Tây thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 20/10, khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
09:33' - 19/10/2025
Thứ Hai, ngày 20/10/2025, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.