BNEWS Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh yêu cầu sẵn sàng phương án, kiên quyết sơ tản, di dời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Trước nguy cơ thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 4/8, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá.
Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh yêu cầu sẵn sàng phương án, kiên quyết sơ tản, di dời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Văn bản nêu rõ: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều 4/8 đến ngày 6/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 100 - 200 mm, cục bộ có nơi trên 300 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá; nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất tại khu vực đồi núi. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; tổ chức triển khai các phương án ứng phó với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để bị động, bất ngờ; thực hiện nghiêm phương châm "bốn tại chỗ", chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư, nhu yếu phẩm để sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. UBND các xã, phường khẩn trương rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt; kiên quyết sơ tán người dân và tài sản khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết; tăng cường kiểm tra các ngầm, tràn, cầu tạm, khu vực ven sông, suối, bố trí lực lượng canh gác, cắm biển cảnh báo, không để người và phương tiện đi qua khi không bảo đảm an toàn; hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh thiên tai; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư và nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân khi phải sơ tán hoặc bị chia cắt. Đối với các địa phương đã bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trong những ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả; nhanh chóng tiếp cận các khu vực bị cô lập để hỗ trợ người dân; bảo đảm lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm, không để người dân thiếu đói, thiếu nơi ở an toàn; đồng thời tổ chức thống kê đầy đủ, chính xác thiệt hại để làm cơ sở thực hiện các chính sách hỗ trợ theo quy định. Theo báo cáo của Sở Nông Nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai, từ ngày 2/8 đến ngày 3/8, thiên tai đã gây ảnh hưởng tại 5 xã, phường gồm: Cốc San, Bát Xát, Trịnh Tường, Mường Khương và phường Lào Cai; đồng thời ảnh hưởng các vị trí trên Quốc lộ 4E. Đợt thiên tai không gây thiệt hại về người, tuy nhiên có 16 hộ dân bị ngập, sạt lở hoặc ảnh hưởng trực tiếp; 16 nhà tại xã Cốc San nằm trong khu vực có nguy cơ do sạt ta-luy phía sau. Địa phương đã sơ tán 24 hộ, với 96 người, trong đó 13 hộ đã trở về, 11 hộ còn ở tạm nơi khác. Ngoài ra mưa lũ cũng khiến hơn 13ha hoa màu bị ngập úng, hơn 1,6ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, và nhiều tuyến đường bị ngập, sạt lở hoặc tạm thời không lưu thông. Tổng giá trị thiệt hại tạm tính của 4 địa phương xấp xỉ 2,5 tỷ đồng.Tin liên quan
Mưa lũ, dông lốc làm 4 người thương vong và nhiều thiệt hại tại các địa phương
Mưa lũ từ ngày 31/7 đến 10 giờ ngày 2/8 đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại các địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiSố hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Nghị quyết 36/2026/NQ-CP tháo gỡ những bất cập về quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
-
Kinh tế xã hộiNhân rộng mô hình lúa phát thải thấp: Hành trình xanh hóa tại Cần Thơ
Theo đánh giá chung, mô hình lúa phát thải thấp không chỉ giúp giảm tác động đến môi trường mà còn mở ra hướng đi mới cho ngành lúa gạo Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Kinh tế xã hộiGia Lai làm sạch mã số thuế, tháo gỡ điểm nghẽn kinh doanh
Chiến dịch làm sạch mã số thuế tại Gia Lai đang chuẩn hóa dữ liệu, xử lý doanh nghiệp ngừng hoạt động, góp phần minh bạch môi trường kinh doanh và nâng hiệu quả quản lý thuế.
-
Kinh tế xã hộiĐào tạo nghề giúp lao động nông thôn Đồng Tháp đổi mới
Qua công tác đào tạo nghề, lao động nông thôn ở tỉnh Đồng Tháp đã ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp tăng thu nhập cho gia đình.
-
Kinh tế xã hộiChuẩn bị khởi công tuyến đường gom đầu tiên của dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh
Gói thầu đường gom Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh qua Tây Ninh dự kiến khởi công ngày 28/8, trong khi địa phương đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và chuẩn bị nguồn vật liệu.
-
Kinh tế xã hộiSông Wye và bài toán an ninh lương thực - môi trường
Uốn mình từ dãy Cambrian ở xứ Wales xuôi về cửa sông Severn, sông Wye từng là điểm đến thưởng ngoạn của du khách từ giữa thế kỷ 18.
-
Kinh tế xã hộiNinh Bình đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh
Chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu của ngành Du lịch, Ninh Bình đang đẩy nhanh quá trình tạo dựng hệ sinh thái du lịch thông minh với sự tham gia của chính quyền, doanh nghiệp và người dân.
-
Kinh tế xã hộiĐại học 2026 bắt đầu lọc ảo, hơn 7,18 triệu nguyện vọng
Từ ngày 4/8, hệ thống tuyển sinh đại học 2026 bắt đầu lọc ảo 6 lần với hơn 7,18 triệu nguyện vọng, trước khi các trường công bố điểm chuẩn từ ngày 13/8.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh tái cấu trúc giáo dục, giảm gần một nửa đầu mối
Tây Ninh đang triển khai sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục công lập theo hướng tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả đội ngũ, cơ sở vật chất; đồng thời, bảo đảm quyền học tập và chất lượng giáo dục.











