Lào Cai: Thông tin tìm thấy 17 hộ với 70 nhân khẩu tại xã Cốc Lầu là chưa chính xác
Tối 12/9, ông Nguyễn Quốc Nghi, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết, thông tin về việc tìm thấy 17 hộ dân ở Kho Vàng, tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai như trên một số phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa là không chính xác.
Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông đại chúng thông tin 17 hộ dân tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) với hơn 70 nhân khẩu đã được chính quyền địa phương tìm thấy khi đang dựng lán trại trên đồi để ở nhằm tránh lũ lụt và sạt lở đất.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Quốc Nghi chia sẻ, việc các hộ dân di chuyển lên khu vực an toàn tránh trú lú, sạt lở đất là chính quyền địa phương đã biết từ trước và nằm trong kế hoạch đã được chính quyền xã Cốc Lầu vận động, trao đổi với người dân địa phương.
Trước thời điểm người dân di chuyển, chính quyền xã Cốc Lầu sau khi nhận thông tin về cơn bão số 3 và hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn dẫn tới lũ, sạt lở đất đã trao đổi với trưởng thôn Kho Vàng là Vàng Seo Chứ để vận động người dân trong thôn di chuyển đến nơi an toàn nếu thời tiết có diễn biến xấu.
Ngoài ra, do địa hình thôn Kho Vàng, nhất là nơi cư trú của 17 hộ dân với 70 nhân khẩu gần một con suối nên nguy cơ sạt lở cao nên chính quyền địa phương đã ý thức rất cao trong việc tuyên truyền sớm để người dân chủ động phòng tránh thiên tại. Do vậy, người dân Kho Vàng đã có sự chuẩn bị lều bạt từ trước để sẵn sàng di chuyển đến nơi an toàn theo vận động của chính quyền địa phương.
Tuy nhiên, trong thời điểm khi các hộ dân di chuyển (chiều 9/9), thời tiết tại khu vực có mưa lớn, giao thông chia cắt, mất điện toàn huyện, mất liên lạc viễn thông nên chính quyền thôn Kho Vàng đã không thể thông tin kịp thời cho chính quyền xã Cốc Lầu biết.
Do tuyến đường từ trung tâm xã lên thôn Kho Vàng bị sạt lở, chia cắt giao thông từ sáng 10/9 nên lực lượng chức năng không tiếp cận được. Đến sáng 11/9, chính quyền địa phương mới cử một tổ công tác phải đi bộ 15km mất gần 3 giờ mới tiếp cận được địa bàn Kho Vàng để nắm tình hình và mới biết được người dân đã chủ động di chuyển đến nơi an toàn từ trước đó. Ngay sau khi nhận được thông tin, trưa 11/9, địa phương đã cử lực lượng chức năng vận chuyển nhu yếu phẩm cần thiết lên hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống và hướng dẫn phương án phòng, chống thiên tai. Ông Nguyễn Quốc Nghi cho biết thêm, thôn Kho Vàng được sát nhập từ hai thôn trước đó là thôn Kho Lạc 29 hộ và thôn Bản Vàng 17 hộ dân. Ngoài 17 hộ dân đã di chuyển đến nơi an toàn, trong thôn còn khoảng 10 hộ ở những khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét sau khi được sự vận động của chính quyền địa phương cũng đã di chuyển đến nơi an toàn để tránh, trú. Hiện nay toàn thôn Kho Vàng có tổng số hơn 50 hộ dân với trên 200 nhân khẩu. Trong những ngày qua, mưa lớn và sạt ở đất cũng đã gây hư hại 6 ngôi nhà của người dân nhưng không có thiệt hại về người. Ông Nghi cũng cho biết thêm, hiện nay xã Cốc Lầu cũng đã tổng hợp các hộ dân có nguy cơ sạt lở cao phải di dời để đã báo cáo lãnh đạo huyện Bắc Hà. Tuy nhiên do thời tiết những ngày qua vẫn còn mưa, giao thông chia cắt, nguy cơ sạt lở lớn nên phải đảm bảo an toàn thì mới dám cử cán bộ đi kiểm tra xem mức độ nguy hiểm hay an toàn đến đâu, như thế nào. “Như vừa rồi lên kiểm tra cũng có nhiều nhà bị nứt và nguy cơ bay nhà rồi nên không dám đưa dân trở lại ở được.Ngoài ra, còn phải thông kê có bao nhiêu nhà phải di dời và bao nhiêu nhà có thể ở được, sau đó xem nguyện vọng người dân như thế nào. Thật ra nhiều nhà ở đó bao nhiêu năm rồi, tất cả tài sản người ta ở đấy nên việc vận đông di chuyển nhà phải có thời gian. Do vậy, chính quyền địa phương đã quyết định để 17 hộ dân ở tạm tránh trú nơi an toàn trước sau đó mới tính tiếp được”, ông Nghi chia sẻ.
- Từ khóa :
- nhân khẩu tại xã Cốc Lầu
- Bắc Hà
- Lào Cai
- lũ lụt
- sạt lở đất
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tiếp tục xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng tại Lào Cai, vùi lấp 8 ngôi nhà
07:59' - 12/09/2024
Bí thư Huyện ủy Bắc Hà, tỉnh Lào Cai xác nhận thông tin trên địa bàn xã Nậm Lúc vào 14 giờ ngày 10/9 đã xảy ra vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng vùi lấp 8 ngôi nhà tại thôn Nậm Tông.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai dồn lực tìm kiếm người dân bị lũ quét kinh hoàng tại thôn Làng Nủ
12:34' - 11/09/2024
Tại huyện Bảo Yên, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn sau trận lũ quét, sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng vào 6 giờ ngày 10/9 tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh.
-
Đời sống
Lũ ống, lũ quét kinh hoàng tại huyện Bảo Yên, Lào Cai
20:55' - 10/09/2024
Chiều 10/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường thông tin, sáng 10/9, một trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng đã xảy ra tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở làm sập nhà điều hành thủy điện Đông Nam Á - Nậm Lúc ở Lào Cai khiến 5 người mất tích
19:51' - 10/09/2024
Chiều tối 10/9, ông Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà, tỉnh Lào Cai xác nhận thông tin về việc mưa lũ đã làm sập nhà điều hành thủy điện Đông Nam Á - Nậm Lúc trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/3/2026: Hộ kinh doanh cần lưu ý quy định về tài khoản ngân hàng
08:02'
Tại Thông tư 25/2025/TT-NHNN đã có sự bổ sung quy định về tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh từ ngày 1/3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Phạt 70 triệu đồng vì hủy hoại gần 0,5ha đất
16:54' - 02/03/2026
UBND phường Phước Bình, tỉnh Đồng Nai xử phạt 70 triệu đồng đối với một phụ nữ vì hủy hoại gần 0,5ha đất nông nghiệp, yêu cầu khắc phục hậu quả và đưa khu đất về trạng thái an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Sau Tết, vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị "nuốt chửng"
15:42' - 02/03/2026
Dù Hà Nội quyết liệt ra quân dẹp vỉa hè trước Tết, nhưng ngay đầu năm 2026, tình trạng lấn chiếm lòng đường, gầm cầu làm nơi đỗ xe lại tái diễn tràn lan.
-
Kinh tế và pháp luật
Tp. Hồ Chí Minh: 17 người nhập viện sau khi ăn bánh mì
13:02' - 01/03/2026
Nhiều bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi mua bánh mì tại cùng một cửa hàng; cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân, theo dõi các ca bệnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khuyến cáo người vay tài chính tiêu dùng khi bị gọi điện đe dọa
11:27' - 01/03/2026
Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian gần đây, đơn vị ghi nhận nhiều phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến hành vi nhắc, thu hồi nợ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mức trợ cấp hưu trí xã hội mới nhất năm 2026
09:56' - 01/03/2026
Về cơ bản mức trợ cấp hưu trí xã hội mới nhất 2026 vẫn là 500.000 đồng, nhưng một số địa phương có áp dụng mức trợ cấp hưu trí xã hội cao hơn (từ 150.000 đến 200.000 đồng).
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
21:07' - 28/02/2026
Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 475 về Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản của nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ cấm các cơ quan liên bang sử dụng AI của Anthropic
12:11' - 28/02/2026
Mỹ đã yêu cầu tất cả các cơ quan liên bang ngừng sử dụng công nghệ AI của Anthropic, đồng thời áp đặt loạt biện pháp trừng phạt mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện gần 6 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc
11:00' - 28/02/2026
Làm việc với lực lượng chức năng, các chủ hộ thừa nhận đã thu gom số hàng hóa trôi nổi, sau đó sơ chế, phân loại và bán lại cho các tiểu thương, quán phở, quán lẩu, quán nhậu để tiêu thụ.
