Lào Cai: Thông tin tìm thấy 17 hộ với 70 nhân khẩu tại xã Cốc Lầu là chưa chính xác
Tối 12/9, ông Nguyễn Quốc Nghi, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết, thông tin về việc tìm thấy 17 hộ dân ở Kho Vàng, tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai như trên một số phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa là không chính xác.
Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông đại chúng thông tin 17 hộ dân tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) với hơn 70 nhân khẩu đã được chính quyền địa phương tìm thấy khi đang dựng lán trại trên đồi để ở nhằm tránh lũ lụt và sạt lở đất.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Quốc Nghi chia sẻ, việc các hộ dân di chuyển lên khu vực an toàn tránh trú lú, sạt lở đất là chính quyền địa phương đã biết từ trước và nằm trong kế hoạch đã được chính quyền xã Cốc Lầu vận động, trao đổi với người dân địa phương.
Trước thời điểm người dân di chuyển, chính quyền xã Cốc Lầu sau khi nhận thông tin về cơn bão số 3 và hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn dẫn tới lũ, sạt lở đất đã trao đổi với trưởng thôn Kho Vàng là Vàng Seo Chứ để vận động người dân trong thôn di chuyển đến nơi an toàn nếu thời tiết có diễn biến xấu.
Ngoài ra, do địa hình thôn Kho Vàng, nhất là nơi cư trú của 17 hộ dân với 70 nhân khẩu gần một con suối nên nguy cơ sạt lở cao nên chính quyền địa phương đã ý thức rất cao trong việc tuyên truyền sớm để người dân chủ động phòng tránh thiên tại. Do vậy, người dân Kho Vàng đã có sự chuẩn bị lều bạt từ trước để sẵn sàng di chuyển đến nơi an toàn theo vận động của chính quyền địa phương.
Tuy nhiên, trong thời điểm khi các hộ dân di chuyển (chiều 9/9), thời tiết tại khu vực có mưa lớn, giao thông chia cắt, mất điện toàn huyện, mất liên lạc viễn thông nên chính quyền thôn Kho Vàng đã không thể thông tin kịp thời cho chính quyền xã Cốc Lầu biết.
Do tuyến đường từ trung tâm xã lên thôn Kho Vàng bị sạt lở, chia cắt giao thông từ sáng 10/9 nên lực lượng chức năng không tiếp cận được. Đến sáng 11/9, chính quyền địa phương mới cử một tổ công tác phải đi bộ 15km mất gần 3 giờ mới tiếp cận được địa bàn Kho Vàng để nắm tình hình và mới biết được người dân đã chủ động di chuyển đến nơi an toàn từ trước đó. Ngay sau khi nhận được thông tin, trưa 11/9, địa phương đã cử lực lượng chức năng vận chuyển nhu yếu phẩm cần thiết lên hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống và hướng dẫn phương án phòng, chống thiên tai. Ông Nguyễn Quốc Nghi cho biết thêm, thôn Kho Vàng được sát nhập từ hai thôn trước đó là thôn Kho Lạc 29 hộ và thôn Bản Vàng 17 hộ dân. Ngoài 17 hộ dân đã di chuyển đến nơi an toàn, trong thôn còn khoảng 10 hộ ở những khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét sau khi được sự vận động của chính quyền địa phương cũng đã di chuyển đến nơi an toàn để tránh, trú. Hiện nay toàn thôn Kho Vàng có tổng số hơn 50 hộ dân với trên 200 nhân khẩu. Trong những ngày qua, mưa lớn và sạt ở đất cũng đã gây hư hại 6 ngôi nhà của người dân nhưng không có thiệt hại về người. Ông Nghi cũng cho biết thêm, hiện nay xã Cốc Lầu cũng đã tổng hợp các hộ dân có nguy cơ sạt lở cao phải di dời để đã báo cáo lãnh đạo huyện Bắc Hà. Tuy nhiên do thời tiết những ngày qua vẫn còn mưa, giao thông chia cắt, nguy cơ sạt lở lớn nên phải đảm bảo an toàn thì mới dám cử cán bộ đi kiểm tra xem mức độ nguy hiểm hay an toàn đến đâu, như thế nào. “Như vừa rồi lên kiểm tra cũng có nhiều nhà bị nứt và nguy cơ bay nhà rồi nên không dám đưa dân trở lại ở được.Ngoài ra, còn phải thông kê có bao nhiêu nhà phải di dời và bao nhiêu nhà có thể ở được, sau đó xem nguyện vọng người dân như thế nào. Thật ra nhiều nhà ở đó bao nhiêu năm rồi, tất cả tài sản người ta ở đấy nên việc vận đông di chuyển nhà phải có thời gian. Do vậy, chính quyền địa phương đã quyết định để 17 hộ dân ở tạm tránh trú nơi an toàn trước sau đó mới tính tiếp được”, ông Nghi chia sẻ.
- Từ khóa :
- nhân khẩu tại xã Cốc Lầu
- Bắc Hà
- Lào Cai
- lũ lụt
- sạt lở đất
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tiếp tục xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng tại Lào Cai, vùi lấp 8 ngôi nhà
07:59' - 12/09/2024
Bí thư Huyện ủy Bắc Hà, tỉnh Lào Cai xác nhận thông tin trên địa bàn xã Nậm Lúc vào 14 giờ ngày 10/9 đã xảy ra vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng vùi lấp 8 ngôi nhà tại thôn Nậm Tông.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai dồn lực tìm kiếm người dân bị lũ quét kinh hoàng tại thôn Làng Nủ
12:34' - 11/09/2024
Tại huyện Bảo Yên, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn sau trận lũ quét, sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng vào 6 giờ ngày 10/9 tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh.
-
Đời sống
Lũ ống, lũ quét kinh hoàng tại huyện Bảo Yên, Lào Cai
20:55' - 10/09/2024
Chiều 10/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường thông tin, sáng 10/9, một trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng đã xảy ra tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở làm sập nhà điều hành thủy điện Đông Nam Á - Nậm Lúc ở Lào Cai khiến 5 người mất tích
19:51' - 10/09/2024
Chiều tối 10/9, ông Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà, tỉnh Lào Cai xác nhận thông tin về việc mưa lũ đã làm sập nhà điều hành thủy điện Đông Nam Á - Nậm Lúc trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ làm giả kết quả thử nghiệm tại Công ty TSL và Công ty Avatek
14:21'
Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với thủ đoạn tuyển việc làm với mức lương hấp dẫn
14:15'
Cơ quan công an khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với thủ đoạn tuyển làm việc với mức lương hấp dẫn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15' - 19/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.
