Lào Cai xuất hiện trận mưa đá đầu tiên trong năm 2021
Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, ngày 21/3, không khí lạnh mạnh đã ào ạt tràn xuống Lào Cai gây mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác, trời chuyển rét hại. Đặc biệt, từ khoảng thời gian giữa trưa đến đầu giờ chiều ngày 21/3, rải rác xuất hiện mưa đá trong cơn dông tại thành phố Lào Cai và huyện Mường Khương.
Tại huyện Mường Khương, mưa đá xuất hiện ở các xã Lùng Khấu Nhin và Lùng Vai. Mưa đá với mật độ khá dày, đường kính trung bình khoảng 1 - 1,5cm. Trận mưa đá kéo dài khoảng 15 phút khiến một số diện tích cây trồng như lúa, ngô xuân, chè vụ xuân đang vào vụ sản xuất bị ảnh hưởng. Hiện, trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục có mưa lớn.
Các phường Cốc Lếu, Bắc Lệnh và Nam Cường thuộc thành phố Lào Cai cũng xuất hiện mưa đá với cường độ nhẹ. Thời gian mưa đá kéo dài khoảng 5 phút, bắt đầu lúc 11 giờ 40 phút, kết thúc lúc 11 giờ 45 phút.
Đường kính trung bình của hạt đá to bằng hạt ngô, những hạt lớn đạt mức 0,5cm. Mưa đá đi kèm với mưa rào và gió mạnh cấp 4-5, giật cấp 6. Rất may do hạt đá rơi thưa nên không gây ra thiệt hại.
Ngoài ra, một số nơi khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện mưa vừa như: Xã Xuân Hòa (Bảo Yên): 23,2mm; phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai): 31mm, xã Tả Van (Sa Pa): 41mm. Xã Mường Hoa (Sa Pa) mưa nhiều nhất với 42,8mm.
Các địa phương đang thống kê thiệt hại do mưa lớn, mưa đá gây ra trên địa bàn. Đây là trận mưa đá đầu tiên tại Lào Cai tính từ đầu năm 2021 đến nay.
Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cũng cho biết, dự báo đêm 21/3, gió mùa Đông Bắc mạnh sẽ tràn xuống Lào Cai tiếp tục gây mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.
Nhiệt độ các khu vực giảm thấp nhanh chóng, trời chuyển rét, vùng núi rét đậm, rét hại bao phủ hoàn toàn. Đêm nay, nhiệt độ giảm xuống còn 16-18 độ C, vùng cao dao động từ 11-13 độ C, Sa Pa thấp nhất với 8-10 độ C. Đến ngày 22/3, nhiệt độ ở Lào Cai tiếp tục giảm thấp hơn.
Nhiệt độ giảm sâu đột ngột rất dễ gây ra hiện tượng "sốc nhiệt" do cơ địa con người chưa kịp thích ứng với sự biến đổi nhanh của thời tiết. Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo mọi gia đình cần giữ gìn sức khỏe cho người cao tuổi, nhất là những người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp.
Các bà mẹ chú ý ủ ấm cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh vào ban đêm; mặc đủ ấm cho trẻ em khi ra đường, đến lớp học để phòng ngừa mắc các bệnh về đường hô hấp.
Vùng cao Lào Cai tăng cường công tác phòng, chống rét cho cây non, vật nuôi các loại khi lạnh rét sâu quay trở lại; đề phòng mưa vừa, mưa to trái mùa gây lũ quét, trượt lở đất đá bất ngờ. Các địa phương đặc biệt cảnh giác với sâu bệnh, dịch bệnh có thể phát sinh trên cây trồng, vật nuôi các loại do giá rét gây ra./.
>>Sơn La: Gió lốc và mưa đá gây thiệt hại trên địa bàn huyện Mộc Châu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa đá kèm dông lốc gây nhiều thiệt hại ở Lào Cai
10:34' - 25/03/2020
Nhiều địa phương có mưa đá trút xuống dữ dội, hạt đá rơi dày đặc, kèm theo gió lốc mạnh đã gây nhiều thiệt hại về nhà ở, tài sản, cây trồng và hoa màu các loại.
-
Dự báo thời tiết
Hà Nội có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
08:06' - 23/03/2020
Dự báo thời tiết hôm nay, Thủ đô Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy xe bồn chở nhiên liệu tại Nigeria, ít nhất 20 người thiệt mạng
08:27'
Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi trong một vụ cháy xe bồn chở nhiên liệu tại miền Trung Nigeria.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh đưa Ấn Độ vào danh sách cấm nhập cảnh
07:45'
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 19/4 cho biết nước này đã đưa Ấn Độ vào danh sách tạm thời bị cấm nhập cảnh vào Anh do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại quốc gia Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga muốn điện hóa toàn bộ hệ thống xe buýt công cộng ở Moskva
06:00'
Năm 2022, những chiếc xe buýt điện đầu tiên cỡ lớn sẽ hoạt động trên các tuyến giao thông công cộng mặt đất của Moskva thay cho những chiếc xe điện bánh hơi hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày 20/4
05:30'
Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các quận, huyện tại Đà Nẵng ngày 20/4.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch cắt điện Bình Định ngày 20/4
05:03'
Lịch cắt điện cập nhật mới nhất tại Bình Định ngày 20/4.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch cắt điện Hà Nội ngày 20/4
04:30'
Lịch cắt điện các quận tại Hà Nội ngày 20/4 cập nhật mới nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Campuchia ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất từ trước tới nay
21:49' - 19/04/2021
Ngày 19/4, Campuchia ghi nhận thêm 624 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, mức tăng trong 1 ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bay Nội Bài dự kiến đón lượng khách kỷ lục dịp lễ 30/4-1/5
21:33' - 19/04/2021
Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, dự kiến cao điểm nghỉ lễ 30/4, 1/5 sắp tới, lượng khách qua cảng sẽ đạt mức kỷ lục với 75 nghìn lượt khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Một tàu hàng bị chìm do đâm va trên vùng biển vũng tàu
20:29' - 19/04/2021
Việt Nam MRCC cho hay, đã có 10 thuyền viên được cứu sống an toàn và đưa về bờ ngày 18/4.