Lao động Việt Nam tại Algeria đình công, đòi về nước
Gần 20 lao động Việt Nam do Cổ phần Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Thăng Long (Thăng Long OSC) cử sang Algeria (An-giê-ri) làm việc cho nhà thầu Trung Quốc từ tháng 9/2014 tại công trường xây dựng Rouiba, cách thủ đô Alger 22 km về phía Đông, đã đình công từ trưa 9/12 và tất cả đều bày tỏ mong muốn được về nước càng sớm càng tốt.
Theo phóng viên TTXVN tại Alger, các lao động này cho biết họ bị chủ sử dụng lao động là Công ty TNHH Zhejiang Construction Investment Group trừ tiền lương tháng 11/2015 mà không giải thích lý do.
Bên cạnh đó, lao động Việt Nam còn bị nhà thầu Trung Quốc bóc lột sức lao động, ăn uống kham khổ, nhiều điều khoản trong hợp đồng lao động được ký với công ty Thăng Long không đúng với tình hình thực tế ở bên này.
Phía Trung Quốc đã tự ý trừ của mỗi lao động Việt Nam 60 USD trong bảng lương tháng 11/2015. Các lao động trên đã tìm gặp giám đốc công trường để yêu cầu giải thích lý do bị trừ lương, nhưng đã không nhận được câu trả lời từ phía chủ sử dụng. Không những vậy, nhà thầu Trung Quốc còn yêu cầu người lao động phải làm khoán.
Đây không phải lần đầu tiên những lao động trên tiến hành đình công.Những lần đình công trước là để yêu cầu phía chủ sử dụng lao động trả lương đúng hạn, nhưng lần này, họ yêu cầu được sớm về nước.
Theo hợp đồng lao động sang Algeria làm việc, người lao động làm việc công nhật, được hưởng lương 600 USD/tháng/26 ngày công và mỗi ngày làm việc 10 tiếng, có bảo hiểm y tế và tiền ăn. Tuy nhiên, anh em lao động cho biết thường xuyên bị chủ Trung Quốc ép làm khoán. Kể từ khi sang đây, tháng nào anh em cũng phải đóng 10 USD tiền ăn cho chủ và bị trừ lương vô lý.
Anh Vũ Mạnh Nguyên (Cửa Lò, Nghệ An) cho biết khi bị tai nạn lao động hay bị ốm, mọi người đều phải tự bỏ tiền túi để chạy chữa. Họ không được trang bị bảo hộ lao động, ăn uống thì kham khổ. Trong trường hợp ốm, trời mưa hoặc do chủ lao động yêu cầu nghỉ làm, họ sẽ bị trừ lương và cả tiền ăn.
Anh Nguyễn Trung Phong (Diễn Châu, Nghệ An) cho biết 19 lao động ở đây đều đi xuất khẩu lao động vì mục đích cải thiện kinh tế. Nhưng với thu nhập kể từ lúc sang tới nay, tháng nào nhiều nhất gia đình nhận được 10 triệu đồng, còn không chỉ vài triệu đồng, nay lại còn bị trừ lương 60 USD/tháng thì thu nhập sẽ còn thấp nữa.
Anh Tiêu Hà Phương (Thanh Hà, Hải Dương) cho biết gia đình anh phải vay 33 triệu để nộp tiền cho công ty Thăng Long, nhưng công ty không đưa lại hóa đơn và anh cũng không được cầm bản hợp đồng này. Anh Phương cho biết thêm phía công ty Thăng Long có hứa sẽ gửi bản hợp đồng về cho phía gia đình, nhưng cho đến lúc này, gia đình anh ở Hải Dương vẫn chưa nhận được.
Anh Nguyên cho biết thêm trong thời gian làm việc vừa qua, anh em thường xuyên bị chủ Trung Quốc chửi, dọa đánh và đuổi việc. Mọi người ở đây lo ngại nếu tình hình này tiếp tục kéo dài, sẽ có khả năng lặp lại vụ việc tương tự như vụ các lao động của công ty Simco Sông Đà bị chủ Trung Quốc hành hung và bỏ đói dẫn đến việc về nước của những lao động này. Vì thế, tất cả các anh em lao động ở đây đều mong muốn được về nước càng sớm càng tốt./.
- Từ khóa :
- Thăng Long OSC
- lao động Việt Nam
- Alger
- đình công
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Xuyên Tết trên công trên công trình trọng điểm tại Đà Nẵng
12:52'
Theo quan sát của phóng viên, tại công trình cầu Vân Ly và đường dẫn, nhiều thiết bị hạng nặng đang thi công hết sức nhịp nhàng và cẩn trọng dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh đón chuyến hàng nhập khẩu 4,5 triệu USD đầu tiên năm 2026
12:51'
Sáng 1/1, chuyến hàng đầu tiên trong Tết Dương lịch 2026 đã nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân 2 (Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026, khởi đầu một tâm thế mới, một tầm nhìn mới
12:02'
Năm 2025, mặc dù khu vực miền Trung phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do các đợt thiên tai, lụt, bão lịch sử gây ra nhưng kinh tế - xã hội của nhiều địa phương vẫn có những điểm sáng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại năm 2025: Từ nền tảng vững chắc đến khát vọng bứt phá
10:37'
Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc, năm 2025, kinh tế của tỉnh tăng trưởng ổn định với 19/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế kiến tạo nền tảng bứt phá trong giai đoạn mới
08:52'
Trong bối cảnh nhiều khó khăn, kết quả của năm 2025 và giai đoạn 2021-2025 thể hiện nỗ lực rất lớn, tiếp tục tạo xu thế đổi mới, đà phát triển nhanh, bền vững cho đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
07:58'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
"Đường băng" cho kinh tế Đồng Nai cất cánh
07:56'
Kết thúc năm 2025, tốc độ tăng trưởng GRDP của Đồng Nai đạt 9,63% (cao nhất từ trước đến nay), vượt 1,13 điểm phần trăm so với mục tiêu Chính phủ giao (Chính phủ giao 8,5%).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương làm việc với UBND TP.Hồ Chí Minh triển khai Hội chợ Mùa Xuân
21:08' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với đoàn công tác UBND TP.Hồ Chí Minh về việc triển khai Hội chợ Quốc gia lần thứ 2 – Mùa Xuân 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 31/12/2025
20:46' - 31/12/2025
Nhiều thông tin kinh tế đáng chú ý xoay quanh định hướng phát triển của ngành nông nghiệp – môi trường, những quy định mới với thương mại điện tử, cùng bức tranh thị trường chứng khoán Việt Nam...

Gần 20 lao động Việt Nam đã đình công từ trưa 9/12 và tất cả đều bày tỏ mong muốn được về nước. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN