Lào đứng đầu trong các quốc gia, vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ra nước ngoài
Theo thông tin từ Trung tâm Kinh tế và dự báo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, thời gian qua, hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào đã có sự phát triển không ngừng. Lào luôn đứng thứ nhất trong số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, với 209 dự án, có tổng vốn đăng ký 5,1 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước đầu tư tại Lào.
Đáng chú ý, sau một thời gian suy giảm, đầu tư của Việt Nam vào Lào đang có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững hơn. Năm 2021, vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào đạt 118,3 triệu USD, tăng 33,3% so với năm 2020. Theo đó, một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào có hiệu quả, tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Hiện, nhiều dự án đã đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nộp ngân sách, thực hiện công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, đào tạo và nâng cao tay nghề, trình độ của người lao động, cải thiện cơ sở hạ tầng tại một số địa phương… được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao.Trong năm 2021, một số một số dự án lớn, quan trọng đã được phía Lào tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện như: dự án cảng Vũng Áng, thủy điện Luang Prabang, Xekaman 3, muối mỏ Kali, sân bay Noong-khảng… “Với phương châm “giúp bạn là tự giúp mình” trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, cộng với tư duy hợp tác mới, với biện pháp mạnh, mang tính đột phá của cả hai bên, chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư lớn và hiệu quả giữa doanh nghiệp hai nước”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh. Cũng tại cuộc gặp gỡ đại diện doanh nghiệp giữa hai nước mới đây, đại diện các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Lào đã khẳng định quan điểm hợp tác đầu tư lâu dài, bền vững. Các doanh nghiệp Lào đánh giá cao việc hai nước triển khai các dự án thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế; trong đó, có kết nối hạ tầng cơ sở cứng và mềm, đặc biệt là các dự án giao thông đường bộ, đường sắt và đường không, cảng biển (nhất là cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh); giúp Lào thực hiện thành công mục tiêu trở thành trung tâm logistics ở khu vực và có kết nối ra biển, đại dương. Theo Tổng cục Thống kê, năm 2021, đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài có 61 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 409,1 triệu USD, tăng 28,6% so với năm trước; có 22 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn điều chỉnh giảm 776 triệu USD. Hầu hết, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở các lĩnh vực như: hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ; Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào Lào về nông nghiệp, kinh tế số, hạ tầng
19:18' - 10/01/2022
Các doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ mối quan tâm đầu tư vào Lào trong các lĩnh vực như nông nghiệp; phát triển kinh tế số; các dự án cơ sở hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai thủ tướng chủ trì kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào
18:16' - 10/01/2022
Sáng 10/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Lào về cả thể chế và hạ tầng
13:22' - 10/01/2022
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam – Lào năm 2022 là kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Lào về cả thể chế và hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam -Lào sẽ xem xét cơ chế đặc thù cho một số dự án trọng điểm
17:23' - 09/01/2022
Việt Nam-Lào cũng xem xét có cơ chế đặc thù cho một số dự án trọng điểm có tính chất đòn bẩy về hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch chống buôn lậu, hàng giả
18:27'
Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch số 1515/KH-BCĐ389 ngày 10/3/2026 về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất loạt chính sách thuế, phí và giá vé máy bay khi giá nhiên liệu tăng
18:07'
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sớm đề xuất với Chính phủ một loạt chính sách liên quan đến thuế, phí và giá trần vé máy bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào lĩnh vực công nghiệp, công nghệ TP. Hồ Chí Minh
14:41'
Nội dung hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và JETRO tập trung vào việc thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào TP. Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Báo Nhân Dân phát huy vai trò vũ khí sắc bén, xứng đáng vị thế là ngọn cờ đầu trong công tác tư tưởng của Đảng
14:10'
Sáng 11/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1951-11/3/2026) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển từ “gánh nặng già hóa” sang “cơ hội phát triển kinh tế”
12:34'
Sáng 11/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về "kinh tế bạc" trên thế giới và thích ứng chính sách, chiến lược của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI năm 2026: Việt Nam thích nghi với luật chơi toàn cầu
12:13'
Việc luật hóa các cơ chế hỗ trợ đầu tư mới thay thế cho ưu đãi thuế cũ (theo quy định thuế tối thiểu toàn cầu) sẽ giúp Việt Nam giữ chân các nhà đầu tư lớn...
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng công suất, gia tăng nguồn cung cho thị trường xăng dầu
11:35'
Các đơn vị cung ứng đã có nhiều giải pháp để ổn định thị trường xăng dầu trong tỉnh và gia tăng cung ứng dầu cho thị trường trong nước góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển "kinh tế bạc"
09:22'
Sáng 11/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển "kinh tế bạc" trên thế giới và thích ứng chính sách, chiến lược của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
08:21'
Nhiều ý kiến cho rằng việc kết hợp giữa điện hạt nhân và các nguồn năng lượng tái tạo có thể góp phần xây dựng hệ thống năng lượng ổn định, ít phát thải và bền vững hơn trong dài hạn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chứng kiến trao thoả thuận hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Cải thiện cơ sở hạ tầng tại một số địa phương… được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN