Lào ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài

09:59' - 19/03/2020
BNEWS Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thông báo Chính phủ nước này đã ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài trong 30 ngày.

Ngày 18/3, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thông báo Chính phủ nước này đã ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài trong 30 ngày, đồng thời đóng cửa tất cả các trường học trên cả nước để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo thông báo, Lào đình chỉ tất cả các loại thị thực cấp khi nhập cảnh và thị thực điện tử, trong khuôn khổ các biện pháp nhằm kiểm soát và ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Lào thông báo nội dung này khi ông kết thúc ngày làm việc đầu tiên của phiên họp chính phủ tháng 3 tại thủ đô Viêng Chăn.

Đối với những người đang có thị thực nhập cảnh cần có chứng nhận y tế do nhà chức trách hữu quan cấp và khai báo lịch sử di chuyển của họ. Chính phủ Lào tạm thời thu hồi quy chế miễn thị thực áp dụng trước đây đối với một số quốc gia.

Theo đó, công dân các nước được miễn thị thực trước đây cần tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Lào để xin cấp thị thực. Biện pháp này sẽ được áp dụng cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Ngoài ra, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết thêm người dân Lào trờ về từ những nước có dịch bùng phát phải tự cách ly 14 ngày.

Tất cả các tụ điểm vui chơi giải trí, trong đó có các quán karaoke và massage đều phải đóng cửa. Các cơ sở kinh doanh khác được tiếp tục hoạt động, tuy nhiên phải thực hiện các biện pháp cần thiết phòng chống dịch bệnh.

Chính phủ Lào cũng sẽ cân nhắc và thảo luận các biện pháp kích thích kinh tế theo đề xuất của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, chiều tối 18/3, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã ra công văn khẩn yêu cầu tạm thời đóng cửa tất cả các trường học ở mọi cấp học, cả công lập và tư nhân, trên toàn quốc.

 Công văn nên rõ, Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào yêu cầu các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, dạy nghề… cả công lập và tư nhân trên toàn quốc tạm thời ngừng giảng dạy từ ngày 19/3 đến ngày 21/4/2020.

Chính phủ Lào đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, mặc dù nước này chưa ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 nào.

Theo Bộ Y tế Lào, tính đến hết ngày 17/3 mới phát hiện 85 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 ở nước này, trong đó 81 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 4 trường hợp còn lại đang chờ kết quả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục