BNEWS Lào đang áp dụng các biện pháp mạnh hơn trong phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (COVID-19) để đảm bảo an toàn cho các nhà lãnh đạo khu vực tham dự các hội nghị cấp cao sắp tới.
Phóng viên TTXVN tại Lào dẫn nguồn tờ Vientiane Times số ra ngày 28/2 cho biết Chính phủ nước này đang áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn trong việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà lãnh đạo khu vực tham dự các hội nghị cấp cao sắp tới được tổ chức tại Lào.
Theo kế hoạch, vào cuối tháng 3 tới, Lào sẽ tổ chức 4 hội nghị cấp cao, gồm Hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ 3, với sự tham dự của lãnh đạo các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam và Trung Quốc; Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya - Mekong lần thứ 9 (ACMECS-9), với sự tham dự của lãnh đạo các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam; Hội nghị cấp cao Lào, Campuchia, Myanmar, Việt Nam lần thứ 10 (CLMV-10); Hội nghị cấp cao Lào, Campuchia, Việt Nam lần thứ 11 (CLV-11).
Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ở Bộ Y tế lào chiều 26/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, Giáo sư - Tiến sĩ Phouthone Moungpak cho biết Lào đã thành lập Ban chuyên trách ngăn ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 và khẳng định Lào đã sẵn sàng tổ chức các hội nghị cấp cao khu vực.
Tờ Vientiane Times dẫn lời một quan chức y tế cấp cao của Lào phụ trách công tác chuẩn bị cho các hội nghị cấp cao khu vực cho biết, Ban chuyên trách đang soạn thảo một kế hoạch chi tiết về các biện pháp phòng ngừa đặc biệt tại các hội nghị cấp cao khu vực kể trên.
Theo Thứ trưởng Phouthone, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn cầu, giới chức y tế Lào hiện đã tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, áp dụng các biện pháp kiểm dịch đối với các du khách đến từ tất cả các quốc gia đang có dịch, thay vì chỉ kiểm tra với du khách đến từ Trung Quốc như trước đây. Những người đến Lào từ các vùng có dịch sẽ được cách ly 14 ngày.
Du khách nhập cảnh Lào từ các vùng dịch như Hàn Quốc, Italy, Singapore và Thái Lan đều phải tuân thủ các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt tương tự du khách đến từ Trung Quốc. Giới chức y tế Lào cũng đã thông báo cho các công ty du lịch dừng các tour du lịch đến những nơi đang có dịch, đặc biệt là Hàn Quốc, nơi dịch bệnh đang lan nhanh và là điểm du lịch ưa thích của công dân Lào.
Thứ trưởng Phouthone, đồng thời cũng là Phó trưởng Ban chuyên trách phòng chống dịch COVID-19 cho biết sẽ yêu cầu các nhà quản lý dự án và các công ty thuê nhân viên người Trung Quốc phải kiểm tra thân nhiệt của nhân viên mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, và báo cáo kết quả cho cơ quan y tế Lào.
Ngoài ra, ông Phouthone cũng cho biết Ban chuyên trách sẽ kiểm tra bất kỳ ai có triệu chứng nhiễm bệnh và mọi trường hợp bị nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ phải cách ly và giám sát tại bệnh viện. Bộ Y tế sẽ cung cấp các thiết bị chẩn đoán cho các tỉnh có cửa khẩu quốc tế, cho phép các cửa khẩu này có thể kiểm tra trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian từ 30 - 60 phút.
Tính đến thời điểm hiện tại, Lào chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nào. Trong tháng 2 này, Lào đã tổ chức thành công Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mekong - Lan Thương lần thứ 5./.
Xem thêm:>>Cập nhật diễn biến mới nhất dịch do virus Corona tính đến sáng 28/2
>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
Dịch COVID-19: Thị trường chứng khoán trong nước giảm sâu
Các chỉ số lao dốc mạnh ngay khi mở cửa phiên giao dịch
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiChi phí chiến sự Iran lan tới người tiêu dùng Mỹ
Việc Eo biển Hormuz tiếp tục bị phong tỏa đang bắt đầu tác động đến túi tiền của người dân Mỹ theo những cách vượt xa giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiRủi ro cho kinh tế Mỹ khi giá xăng tăng trở lại
Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng trung bình đã tăng hơn 50% trong những tháng sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran, lên đến 4,56 USD/gallon vào tháng 5/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan - "vũ khí" mới của Washington
Chính sách thuế quan mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa công bố cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong cách Mỹ triển khai các biện pháp bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiCuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử
Ngân hàng Trung ương Cuba vừa công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung tiền mặt, khuyến khích thanh toán số và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột Trung Đông ngày càng gây sức ép lên lĩnh vực nông nghiệp
Cuộc xung đột giữa Iran và Mỹ không chỉ làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua eo biển Hormuz mà còn gây tác động mạnh đến thị trường phân bón toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz giảm xuống mức thấp kỷ lục
Dữ liệu mới từ công ty theo dõi tàu biển Kpler cho thấy lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz tiếp tục giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan Mỹ đặt "luật chơi" mới cho các nền kinh tế dựa vào xuất khẩu
Mức thuế 10%-12,5% mà Mỹ chính thức áp dụng từ ngày 24/7 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 đối tác thương mại có thể không tạo ra cú sốc lớn như những đợt tăng thuế trước đây.
-
Kinh tế Thế giớiHơn 1.000 trường công lập tại Mỹ đóng cửa tác động tiềm tàng đến thị trường nhà ở
Hơn 1.000 trường công lập tại khoảng 700 cộng đồng trên khắp nước Mỹ đã đóng cửa trong vòng một năm qua, phản ánh xu hướng sụt giảm số lượng học sinh và thay đổi cơ cấu dân số.













