Lập danh sách thương binh ảo để trục lợi
Qua kiểm tra bước đầu, Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố Quảng Ngãi đã phát hiện trong danh sách 104 thương binh đương chức chuyển về nhận tiền chế độ tại xã, phường từ 1/7/2018, có 33 người ở 5 phường: Trần Phú, Chánh Lộ, Nguyễn Nghiêm, Quảng Phú, Lê Hồng Phong (thành phố Quảng Ngãi) không có địa chỉ cụ thể và cũng không rõ họ công tác, làm việc tại cơ quan, đơn vị nào. Đây là danh sách ảo để một số đối tượng trục lợi trong nhiều năm qua.
Đầu tháng 7/2018, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Quảng Ngãi thực hiện chuyển tiền về các xã, phường trực thuộc để chi trả chế độ trực tiếp cho 104 trường hợp thương binh đang công tác và đang sinh sống tại địa phương.Sau khi các địa phương rà soát, đối chiếu, kiểm tra, UBND phường Chánh Lộ phát hiện 7 thương binh có tên trong danh sách (danh sách mà thành phố chuyển về) chưa từng sinh sống tại địa phương; phường Quảng Phú cũng phát hiện 9 trường hợp; phường Trần Phú phát hiện 9 trường hợp; 3 trường hợp ở phường Nguyễn Nghiêm và 5 trường hợp ở phường Lê Hồng Phong.
Trong 5 phường kể trên, cán bộ làm công tác chi trả chế độ thương binh ở phường Quảng Phú và Chánh Lộ cương quyết không cho nhận tiền thay khi không có giấy ủy quyền.Các phường Trần Phú, Nguyễn Nghiêm và Lê Hồng Phong, từ tháng 7/2018 đến tháng 12/2018 vẫn cho người khác nhận thay tiền chế độ thương binh, mặc dù người nhận không có giấy ủy quyền.
Sau khi được các phường báo cáo lên, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội rà soát, kiểm tra, phát hiện tất cả 33 trường hợp này, từ năm 2006 đến nay đều không liên hệ với Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố để nhận tiền chế độ, tiền quà Tết, tiền điều dưỡng… mà do người khác ký nhận thay.Thời điểm giữa năm 2014, số tiền chính sách phải chi trả cho 33 người này khoảng 64 triệu đồng/tháng và hiện nay là khoảng 75 triệu đồng/tháng.
Bà M, trước đây là nhân viên hợp đồng lao động của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Quảng Ngãi (người ký tên vào danh sách nhận tiền hằng tháng của 33 thương binh đương chức từ năm 2006 - 2016) cho biết: Khi bà làm việc tại Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố, thủ quỹ của phòng có nhờ bà ký thay vào hồ sơ để họ chuyển tiền cho người khác nhận thay cho các thương binh.Có người được bà ký thay gần 10 năm, nhưng không có yêu cầu giấy ủy quyền gì cả. Khi ký, thủ quỹ của phòng có nói với bà đây là những thương binh chuyển từ Bình Định, Kon Tum, Quảng Nam, Đà Nẵng và đang công tác tại lực lượng Công an, Nhà máy đường Quảng Ngãi, nhưng do bận công tác nên không đi nhận được… Hơn nữa, vì chỗ quen biết nên bà đã ký, chứ không nghĩ sự việc lại phức tạp như hiện nay...
Lý giải về vụ việc trên, Trưởng Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố Quảng Ngãi Phạm Phới nói: Trong số 104 thương binh đương chức chuyển về các phường từ 1/7/2018, có 33 trường hợp không rõ địa chỉ, không có số điện thoại, không đến nhận tiền và được các phường báo cáo về phòng mới đây.Lý do vì sao họ không đến nhận tiền, Phòng chưa biết. Hiện nay, Phòng đã báo cáo vụ việc cho lãnh đạo UBND thành phố.
Ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết: Trên cơ sở báo cáo của Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội, UBND thành phố Quảng Ngãi sẽ thành lập Đoàn thanh tra để làm rõ vụ việc. Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện có sai phạm, sẽ kiên quyết xử lý theo quy định./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giả văn bản của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng để tạo "sốt đất" trục lợi
09:05' - 02/11/2018
Hiện nay, trên các trang mạng xã hội xuất hiện văn bản giả mạo quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhằm tạo sốt đất ảo để trục lợi.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý nghiêm hiện tượng trục lợi chính sách người có công
17:26' - 01/11/2018
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã giải trình các vấn đề về nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động.
-
Đời sống
Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk: Không có việc trục lợi từ bảo hiểm y tế
10:04' - 07/08/2018
Ông Bùi Khắc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) khẳng định không có việc lợi dụng thanh toán phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa để trục lợi từ bảo hiểm y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Một bộ sách giáo khoa thống nhất: Tạo đột phá giáo dục toàn diện cho học sinh
12:20'
Một bộ sách giáo khoa thống nhất góp phần tạo sự ổn định, nhất quán trong chương trình giảng dạy, giúp việc kiểm tra, đánh giá học sinh được thực hiện thống nhất và công bằng hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hành trình từ nước Pháp đến Việt Nam - Khi lòng nhân ái vượt biên giới
10:30'
Émilie Petitpas và Enora Richard-Mettay, hai sinh viên điều dưỡng Pháp sẽ sang Việt Nam thực tập tại bệnh viện Biên Hòa và dành thời gian hỗ trợ trẻ mồ côi Hoa Mai vào năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy nhà trong đêm, 4 người cùng gia đình tử vong
10:24'
Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 16/9, tại một căn nhà ở thôn Văn Giáp (xã Thường Tín, thành phố Hà Nội) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cân nhắc gói hỗ trợ mới cho nông dân giữa áp lực thương mại và lạm phát
10:22'
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Brooke Rollins cho biết đang phối hợp với Quốc hội để xem xét gói hỗ trợ nông dân, khi ngành nông nghiệp chịu tác động từ thương mại đình trệ, lạm phát và chi phí tăng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Tòa án Mỹ ngăn ông Trump cách chức nữ Thống đốc Fed Lisa Cook
09:50'
Nhóm thẩm phán liên bang Mỹ đã chặn quyết định sa thải bà Lisa Cook khỏi Hội đồng Thống đốc Fed của ông Trump, chỉ vài giờ trước cuộc họp quan trọng về chính sách lãi suất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng dẫn chi tiết làm thủ tục bay nội địa bằng VNeID và sinh trắc học
09:20'
Với chức năng làm thủ tục trực tuyến được tích hợp trên ứng dụng VNeID, quy trình làm thủ tục của hành khách sẽ trở nên nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu
07:35'
Đằng sau tín hiệu lạc quan trong sản xuất là áp lực ngày càng lớn trong hoạt động xuất khẩu, đặc biệt tại những thị trường chủ lực như Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 16/9/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 16/9, sáng mai 17/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Đón hơn 10 triệu lượt khách tham quan Triển lãm thành tựu đất nước
20:58' - 15/09/2025
Đúng như dự kiến của Ban tổ chức, khi kết thúc triển lãm vào chiều muộn 15/9, Triển lãm thành tựu đất nước sẽ đạt 10 triệu lượt khách.