Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, tính đến ngày 17/7, khối tài sản của ông Ellison đã tăng hơn 60 tỷ USD trong năm nay, nâng tổng giá trị tài sản ròng lên 257 tỷ USD, vượt qua con số 247 tỷ USD của ông Zuckerberg.
Sự thay đổi thứ hạng này diễn ra sau đà tăng vọt của giá cổ phiếu Oracle trong mùa Hè này, giúp tài sản của ông Ellison tăng hơn 40 tỷ USD chỉ trong ba ngày vào giữa tháng 6/2025. Ông Ellison, người sáng lập Oracle vào năm 1977 và giữ chức CEO trong 37 năm, hiện sở hữu khoảng 40% cổ phần của công ty phần mềm này.
Đầu tuần này, Oracle cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 3 tỷ USD vào hạ tầng AI và đám mây tại Đức và Hà Lan trong vòng 5 năm tới.
Động thái này là một phần trong chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo của công ty, bao gồm cả việc tham gia vào dự án Stargate của Tổng thống Trump. Giống như nhiều tỷ phú khác, ông Ellison cũng phải đối mặt với một số chỉ trích về cách sử dụng tài sản của mình, bao gồm cả việc sở hữu 98% hòn đảo Lānaʻi của Hawaii. Năm 2010, ông Ellison đã tham gia "Cam kết cho đi", một sáng kiến của tỷ phú Bill Gates, Melinda Gates và tỷ phú Warren Buffett, cam kết sẽ dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời. Các nhà lãnh đạo công nghệ khác cũng chiếm ưu thế trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới. Elon Musk vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu với khoảng cách hơn 100 tỷ USD, mặc dù đã ghi nhận khoản lỗ 66,9 tỷ USD trong năm nay. Theo sau vị trí thứ hai của ông Ellison là ông Zuckerberg, vị trí thứ 4 thuộc về nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, và vị trí thứ năm là cựu CEO Microsoft Steve Ballmer. Cả bốn người này đều chứng kiến tài sản gia tăng đáng kể trong bối cảnh bùng nổ AI hiện nay. Hoàn thiện danh sách top 10 là hai nhà sáng lập Alphabet Larry Page và Sergey Brin, CEO của Louis Vuitton SE, ông Bernard Arnault, CEO Nvidia Jensen Huang, và CEO kiêm nhà đầu tư của Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Tỷ phú công nghệ Larry Ellison. Ảnh: Getty Images