Lấy ý kiến cho hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức PPP
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố và gửi lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 35/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét, thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật PPP và Luật Đấu thầu. Để bảo đảm thi hành Luật này từ ngày có hiệu lực thi hành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 35/2021/NĐ-CP. Dự thảo Nghị định bãi bỏ một số quy định tại Nghị định số 35/2021/NĐ-CP, như bỏ quy định liên quan đến lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP; sửa đổi một số quy định về thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án PPP; bổ sung quy định về lập, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, phê duyệt dự án áp dụng loại hợp đồng BT không yêu cầu thanh toán; sửa đổi, bổ sung về đối tượng được hưởng ưu đãi và mức ưu đãi… và nhiều quy định khác để hướng dẫn các nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật PPP và Luật Đấu thầu. Đồng thời, dự thảo Nghị định có kèm theo 2 mẫu báo cáo nghiên cứu khả thi dự án PPP gồm mẫu đối với dự án áp dụng loại hợp đồng O&M và mẫu đối với dự án áp dụng loại hợp đồng BT không yêu cầu thanh toán để thuận tiện trong thực hiện.Được biết, trong các phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, kịp thời gỡ khó cho dự án BOT còn vướng mắc, tránh dẫn đến nợ xấu là giải pháp khơi thông dòng chảy tín dụng cho các dự án PPP trong tương lai, tạo ngay động lực cho tăng trưởng.
Đại biểu Hoàng Văn Nghiệm, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn đánh giá, mô hình đầu tư PPP thời gian qua đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, triển khai nhiều dự án, mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư dự án đang gặp khó khăn. Ông Nghiệm cho biết, qua trao đổi với đại diện Bộ Giao thông Vận tải, hiện trên phạm vi cả nước có 11 dự án đang rất khó khăn về tài chính cần quan tâm xem xét giải quyết. Để tháo gỡ việc này, các nhà đầu tư cũng như địa phương đã phối hợp tìm giải pháp, nhưng có những việc vượt quá thẩm quyền. Ông Hoàng Văn Nghiệm cho biết, trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ có nhắc đến cần có cơ chế phù hợp để giải quyết những khó khăn, giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư có điều kiện giải quyết những tồn đọng hiện nay. Do đó, đề nghị rà soát, đưa các nội dung để khắc phục, gỡ các “điểm nghẽn” cả ở những dự án đang được thực hiện và đã khai thác vận hành, từ đó tháo gỡ khó khăn, củng cố niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư đã có những đóng góp thời gian qua. Ý kiến khác đề xuất thêm phương án Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND cấp tỉnh ở các địa phương có dự án BOT vướng mắc rà soát, tổng hợp, phân loại báo cáo và trình Chính phủ để Chính phủ báo cáo cấp có thẩm quyền theo hướng cho phép nghiên cứu, tham mưu xây dựng một dự thảo nghị quyết riêng của Quốc hội nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo hành lang pháp lý thuận lợi hỗ trợ cho doanh nghiệp một cách tối đa, tương tự phương án xử lý vướng mắc đối với những dự án BT chuyển tiếp...Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ký kết hợp tác PPP thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm
15:21' - 01/11/2024
Đối tác Phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) và Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã ký kết Biên Bản ghi nhớ hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiên cứu, triển khai đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt theo phương thức PPP
07:00' - 20/09/2024
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Nha Trang (Khánh Hòa) - Đà Lạt (Lâm Đồng).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất siêu 7,63 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm
12:19'
Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính công bố sáng 5/7, trong tháng 6/2025, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 76,15 tỷ USD, giảm 3,2% so với tháng 5/2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối cầu Nhơn Trạch với dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào tháng 9/2025
11:56'
Hiện tại, cầu Nhơn Trạch nối TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai trên tuyến Vành đai 3 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến thông xe giữa tháng 8 tới.
-
Kinh tế Việt Nam
FDI “đổ vào” Việt Năm cao nhất trong 15 năm qua
11:33'
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam ghi nhận tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 21,51 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý II/2025, CPI của cả nước tăng 3,31%
11:03'
So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 6 tăng 3,57%, với 9 nhóm tăng giá và 2 nhóm giảm giá. Tính chung cả quý II, CPI tăng 3,31% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
6 tháng, GDP của cả nước tăng 7,52%, mức cao nhất trong giai đoạn 2011-2025
10:03'
Kinh tế quý II/2025 đạt mức tăng trưởng 7,96%, mức tăng này chỉ thấp hơn tốc độ tăng 8,56% của quý II/2022 trong giai đoạn 2020 -2025.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thúc giải ngân vốn đầu tư công vào các dự án trọng điểm
20:50' - 04/07/2025
Giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi đạt tỷ lệ hơn 39% trong 6 tháng đầu năm nay, vượt mức bình quân của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành Kế hoạch số 56: Hoàn thiện bộ máy chính trị, chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp
19:34' - 04/07/2025
Ban Chỉ đạo Trung ương ký ban hành Kế hoạch 56 nhằm hoàn thiện tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội XIV với yêu cầu đồng bộ, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Đức ký Tuyên bố chung về thiết lập Đối tác Năng lượng
19:29' - 04/07/2025
Việt Nam và Đức chính thức thiết lập Đối tác Năng lượng, mở ra khuôn khổ hợp tác toàn diện thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo và hỗ trợ khử carbon.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ số hóa cho tỉnh Điện Biên
18:45' - 04/07/2025
Chiều 4/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.