Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức long trọng tại Đức
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chiều 6/4 tại thành phố Leipzig, Hội đồng hương Vĩnh Phú (Vĩnh Phúc - Phú Thọ) tại CHLB Đức đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng vương để tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước của các Vua Hùng.
Sự kiện đã thu hút hàng trăm người gốc Việt thuộc Hội đồng hương Vĩnh Phú và đại diện nhiều hội đoàn người Việt từ khắp nơi trên toàn nước Đức về dự, dâng hương, hướng về cội nguồn với tấm lòng thành kính.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đỗ Mai Dàng, Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Đức, đã nhấn mạnh Giỗ Tổ Hùng Vương là một ngày lễ trọng đại, thiêng liêng của dân tộc, in đậm trong tâm thức bao thế hệ người Việt từ ngàn đời nay. Đây là dịp để mỗi người dân đất Việt bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và kiên cường chống giặc ngoại xâm, gìn giữ bờ cõi.
Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, ông Nguyễn Đắc Nghiệp, Trưởng ban tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng vương, đã tiến hành nghi lễ đọc Văn tế, dâng hương và lễ vật lên bàn thờ Tổ, tưởng nhớ 18 vị Vua Hùng.
Lễ Giỗ Tổ Hùng vương năm nay càng thêm đậm mầu sắc văn hoá Việt với tiết mục trình diễn hát Xoan của nhóm văn nghệ Hội đồng hương Vĩnh Phú. Đây là loại hình dân ca lễ nghi phong tục hát thờ Thần, Thành Hoàng, thường được biểu diễn vào dịp đầu Xuân, phổ biến ở vùng đất Tổ Hùng Vương – Phú Thọ. Năm 2011, Hát Xoan - Phú Thọ của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp. Tháng 12/2012, UNESCO cũng quyết định ghi danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chính là biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Tại buổi lễ, ông Phạm Huy Phương, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Công tác Cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đánh giá cao những nỗ lực giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những đóng góp to lớn của Hội đồng hương Vĩnh Phú vào những thành tựu của Hội người Việt Nam tại Leipzig nói riêng và cộng đồng Việt Nam tại Đức nói chung, góp phần thắt chặt quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và CHLB Đức. Nhân dịp này, ông đã thay mặt Đại sứ quán Việt Nam trao Bằng khen cho Hội đồng hương Vĩnh Phú vì những đóng góp này.
Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội đồng hương Vĩnh Phúc và Phú Thọ tại Cộng hoà Czech, bày tỏ cảm động được dự buổi lễ trang nghiêm và giàu màu sắc văn hoá. Ông cho rằng, người Việt Nam ở trong nước cũng như các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài phải có trách nhiệm giữ gìn và truyền lại cho con cháu di sản văn hoá đặc biệt mà rất hiếm có quốc gia nào trên thế giới có được này. Ông cũng rất hoan nghênh các hội đồng hương, các tổ chức hội đoàn ở châu Âu đã tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau.
Ông Hoàng Đình Thắng cho biết, với hệ thống di tích thờ Hùng Vương dày đặc trải rộng khắp địa bàn tỉnh Phú Thọ mà nổi bật nhất và lâu đời nhất là Đền Hùng, đã từ nhiều năm nay, Hội đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức và Hội đồng hương Vĩnh Phúc và Phú Thọ tại Cộng hoà Czech đã thống nhất cứ đến ngày Giỗ Tổ, ba hội đoàn này sẽ cùng thắp nén tâm nhang để nhớ đến nguồn cội và thay phiên nhau đăng cai tổ chức Lễ Giỗ Tổ trang trọng hàng năm.
Phát biểu với phóng viên TTXVN tại Đức, ông Hoàng Đình Thắng nói: “Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hai hoạt động mà tôi cho là rất quan trọng: Thứ nhất là hội nhập sâu rộng vào nước sở tại để tạo ra ưu thế của cộng đồng và thứ hai là giữ gìn bản sắc dân tộc, truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Các hoạt động trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương chính là việc duy trì bản sắc văn hóa cho các thế hệ Việt Nam tiếp theo”. Ông Đỗ Mai Dàng, Chủ tịch hội đồng hương Vĩnh Phú thì cho rằng, ngày Giỗ Tổ rất thiêng liêng với bà con người Việt xa xứ, nhất là đối với các thế hệ thứ hai và thứ ba. Hội đồng hương Vĩnh Phú đã thành lập Câu lạc bộ thiếu nhi của người Vĩnh Phú để dạy các cháu bé hát tiếng Việt và truyền lại các nghi thức, truyền thống của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba.
Cũng trong buổi lễ, Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Đức đã tổ chức Đại hội lần thứ 6 và bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Trong báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ vừa qua, Chủ tịch Hội Đỗ Mai Dàng đã nêu bật những thành tích mà Hội đã đạt được, với nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước, đặc biệt là quyên góp ủng hộ tiền và hiện vật cho đồng bào trong nước gặp khó khăn do dịch bệnh, thiên tai; cho Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Vĩnh Phúc.
Tin liên quan
-
Đời sống
Hành trình Thống nhất – Chuyến tàu văn hóa 3 miền tại Nga
16:33' - 23/03/2025
Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Hải Đăng nhấn mạnh ý nghĩa chào mừng Ngày thống nhất, được đánh đổi bằng 21 năm đấu tranh gian khổ của quân và dân ta.
-
Đời sống
Lan tỏa tình yêu tới các em nhỏ tại thành phố New York (Mỹ)
16:09' - 23/03/2025
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, học viên là các em nhỏ trong độ tuổi từ 6 - 14, hầu hết được sinh ra tại Mỹ, trong đó nhiều em có bố hoặc mẹ là người nước ngoài.
-
Đời sống
Thắp sáng khát vọng phụ nữ Việt trên đất Mỹ
16:02' - 23/03/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp cùng tổ chức phi lợi nhuận Let Her Shine tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong môi trường công sở".
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đồng Tháp: Phụ nữ lập CLB khởi nghiệp số đưa nông sản bản địa đi xa
20:26' - 12/05/2026
Nhân rộng mô hình hiệu quả, phát triển sản phẩm đặc trưng địa phương kết hợp chuyển đổi số và liên kết tiêu thụ là những giải pháp nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể.
-
Đời sống
Vietcombank đồng hành cùng Quán Nhà Haha
17:46' - 12/05/2026
Vietcombank chính thức trở thành Nhà đồng đầu tư của chương trình truyền hình thực tế Quán Nhà Haha, mở ra một hành trình kết nối mới giữa thương hiệu với đời sống văn hóa, giải trí và cộng đồng.
-
Đời sống
Đồng Nai: Xuất hiện cá chết tại hồ thủy lợi Phước Hòa
16:58' - 12/05/2026
Dù số lượng không lớn nhưng hiện tượng này đã kéo dài gần một tuần nay, khiến nhiều người dân lo lắng.
-
Đời sống
Những hạt cốm dẹp chở che ký ức bao thế hệ người Khmer
15:54' - 12/05/2026
Ở các lễ hội lớn của đồng bào Khmer Cần Thơ, hoạt động làm cốm dẹp được phục dựng, trình diễn bởi các nghệ nhân như sự tiếp nối, lưu giữ, quảng bá nghề truyền thống gắn liền với đời sống văn hóa.
-
Đời sống
Thuê trang phục lên ngôi trong lối sống tiêu dùng mới
11:26' - 12/05/2026
Dịch vụ thuê trang phục phát triển mạnh trong vài năm gần đây, phản ánh sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng của người trẻ theo hướng tiết kiệm, linh hoạt và thực dụng hơn.
-
Đời sống
Chuyện đời thợ đá Thất Sơn
09:28' - 12/05/2026
Giữa cái nắng bỏng rát của vùng Thất Sơn, những người thợ ở bãi đá Cô Tô (xã Cô Tô, tỉnh An Giang) vẫn cần mẫn mưu sinh bằng đôi tay chai sạn và ý chí bền bỉ.
-
Đời sống
Vẻ đẹp quyến rũ và lay động lòng người của mùa Thu Australia
06:30' - 12/05/2026
Trong khi Bắc bán cầu đang chìm đắm trong cái lạnh của mùa Đông thì “xứ sở Chuột túi” lại đón chào một mùa Thu dịu dàng và lãng mạn.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/5
05:00' - 12/05/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
An Giang: Nhọc nhằn nghề phu đá mưu sinh giữa nắng cháy Thất Sơn
17:29' - 11/05/2026
Giữa cái nắng cháy da của vùng Thất Sơn, những người thợ đá ở bãi đá Cô Tô (xã Cô Tô, tỉnh An Giang) vẫn cần mẫn mưu sinh bằng đôi tay chai sạn và ý chí can trường.

Ông Nguyễn Đắc Nghiệp, Trưởng ban tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng vương, đã tiến hành nghi lễ đọc Văn tế, dâng hương và lễ vật lên bàn thờ Tổ, tưởng nhớ 18 vị Vua Hùng - Ảnh: Phương Hoa - PV TTXVN tại Đức
Ông Phạm Huy Phương, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đánh giá cao những nỗ lực giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Ảnh: Phương Hoa - PV TTXVN tại Đức
Bài hát "Dòng máu Lạc hồng" - tiết mục mở màn Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại CHLB Đức - Ảnh: Phương Hoa - PV TTXVN tại Đức
Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Đức đã tổ chức Đại hội lần thứ sáu và bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới - Ảnh: Phương Hoa - PV TTXVN tại Đức