BNEWS UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố Quyết định Lễ hội truyền thống ADa Koonh (Mừng lúa mới) của người Pa Cô được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Ngày 18/1, UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố Quyết định Lễ hội truyền thống ADa Koonh (Mừng lúa mới) của người Pa Cô được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội ADa Koonh là Lễ hội cúng mừng lúa mới của người Pa Cô, được tổ chức 5 năm một lần hoặc sớm hơn khi làng được mùa lớn, nhằm thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh, lòng biết ơn đến "Mẹ Lúa" và các loại giống cây trồng.Đồng thời, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, đem lại mùa màng bội thu cho năm sau. Lễ hội ADa Koonh thường được tổ chức vào dịp cuối năm, sau khi thu hoạch xong vụ mùa; mỗi làng sẽ chọn một ngày đẹp nhất trong khoảng thời gian này để tổ chức.
Lễ vật để cúng là cơm trắng, xôi, bánh, gà, heo, dê và các loại giống cây trồng. Lễ hội ADa Koonh được tiến hành gồm nhiều nghi lễ: Lễ tẩy rửa, lễ chuẩn bị, lễ mời "Mẹ Lúa" vào nhà, lễ cúng các vị giống cây trồng, lễ cúng Giàng xứ, lễ cúng những người đã khuất; lễ cúng các vị thần; lễ ăn cơm mới và kết thúc bằng nghi lễ tiễn khách. Trong đó, nghi lễ độc đáo và quan trọng nhất là Lễ mời Mẹ Lúa vào nhà. ADa Koonh không chỉ là nghi lễ cúng tế thần linh, là ngày tết vui tươi nhộn nhịp của cộng đồng, mà còn thể hiện tình đoàn kết, tình cảm gắn bó thiêng liêng giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên, là một sản phẩm văn hóa hết sức độc đáo, cần được bảo tồn, giữ gìn và phát huy. Trải qua hàng ngàn năm, các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc, trong đó có Lễ hội ADa Koonh của người Pa Cô có nguy cơ mai một. Việc phục dựng và bảo tồn nguyên bản Lễ hội sẽ làm sống lại bản sắc văn hóa của đồng bào Pa Cô, huyện A Lưới nói riêng và bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung. Ngày 20/12/2019, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4582/QĐ-BVHTTDL đưa Lễ hội ADa Koonh của người Pa Cô vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh: Lễ hội ADa Koonh của người Pa Cô đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là niềm tự hào của nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung và người Pa Cô, huyện A Lưới nói riêng. Để tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị di sản này, Phó Chủ tịch Nguyễn Dung yêu cầu UBND huyện A Lưới phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục xây dựng Đề án bảo vệ và phát huy các giá trị lễ hội ADa Koonh, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ di sản.Đồng thời, xây dựng kế hoạch và giải pháp khai thác có hiệu quả, phục vụ công tác giáo dục truyền thống văn hóa, gắn kết phát triển du lịch dịch vụ làm đa dạng các loại hình di sản văn hóa và góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.
Tin liên quan
Sắp diễn ra Lễ hội Pháp "Balade en France" tại Hà Nội
Lễ hội Pháp “Balade en France” lần thứ hai sẽ được tổ chức trong ba ngày 10-12/1/2020, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, (hồ Hoàn Kiếm), Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội3 bệnh viện hợp tác hoàn thiện hệ thống y tế đảo Phú Quốc
Sự kiện đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện năng lực y tế của đảo Ngọc, trong bối cảnh Phú Quốc đang tiến gần hơn tới APEC 2027 và được định hướng trở thành trung tâm du lịch.
-
Kinh tế xã hội5.000 người dân Quảng Ninh được khám sức khỏe miễn phí tại Vinmec Hạ Long
Từ ngày 21/7 đến 30/8, 5.000 người dân phường Hồng Gai (Quảng Ninh) có thêm cơ hội phát hiện bệnh sớm và chủ động bảo vệ sức khỏe nhờ chương trình khám miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long.
-
Kinh tế xã hộiCà Mau: Con đường 13km đi mất 1 giờ, học sinh mang theo áo dự phòng
Tại Cà Mau, tuyến đường từ trung tâm xã Đầm Dơi đến xã Tân Tiến đã xuống cấp gây khó khăn cho việc lưu thông, trao đổi mua bán hàng hóa của người dân địa phương và tìm ẩn rủi ro tai nạn giao thông.
-
Kinh tế xã hộiVề địa chỉ đỏ, nơi ghi dấu sự ra đời của Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Gần 80 năm qua, Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 vẫn là điểm hẹn của lòng biết ơn, nơi mỗi nén hương nhắc nhở các thế hệ hôm nay về sự hy sinh to lớn của cha anh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
-
Kinh tế xã hộiKiều bào tại Đức tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa
Truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" luôn là giá trị thiêng liêng được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gìn giữ.
-
Kinh tế xã hộiChủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị: Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm thiêng liêng trước các thế hệ cha anh
Với hơn 157 nghĩa trang, nơi yên nghỉ của trên 74.000 liệt sĩ, Quảng Trị là địa chỉ tri ân thiêng liêng của cả nước.
-
Kinh tế xã hộiĐền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ – Điểm hẹn của lòng tri ân
Được xây dựng trên khuôn viên gần 5 ha với kiến trúc hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, nơi đây đã trở thành điểm đến văn hóa tâm linh, giáo dục truyền thống cách mạng.
-
Kinh tế xã hộiĐội K91 Đồng Tháp dùng công nghệ số đưa các anh hùng, liệt sĩ trở về
Hơn 20 năm qua, các thành viên Đội K91 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp) miệt mài tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 2 tỉnh Pur Sát, Prey Veng (Campuchia) và trong tỉnh Đồng Tháp.
-
Kinh tế xã hộiNắng nóng tiếp diễn, cháy rừng lan rộng tại nhiều nước châu Âu
Nắng nóng kỷ lục và cháy rừng quy mô lớn tiếp tục hoành hành tại nhiều nước châu Âu, buộc hơn 325.000 người sơ tán, trong khi giới khoa học cảnh báo nguy cơ gia tăng các “siêu đám cháy”.













