Lễ khai bút đầu Xuân của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng lãnh đạo các cấp của UBND thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô, đại diện thầy, trò, phụ huynh học sinh một số trường ở Hà Nội đã tới tham dự buổi lễ.
Hoạt động này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội triển khai từ năm 2014. Năm nay, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô khai bút đầu Xuân Mậu Tuất với các thông điệp về sự Học gồm: “Học để làm người”; “Học thầy không tày học bạn”; “Học ăn, học nói, học gói, học mở”; “Học, học nữa, học mãi”; “Học một biết mười”; “Học đi đôi với hành”. Phát biểu tại Lễ Khai bút, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Lễ khai bút đầu Xuân là việc làm thiết thực của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô nhằm thực hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc, đồng thời bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ân đức của các bậc thánh nhân đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà.Khai bút đầu Xuân cũng là nét đẹp văn hóa dân tộc, là hoạt động có ý nghĩa linh thiêng, là sự khởi đầu một năm mới mang đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc Việt Nam. Khai bút có ý nghĩa đề cao sự học, vì thế những nét bút đầu tiên của năm mới cũng là sự tượng trưng cho khởi đầu một sự nghiệp, sự học trong năm mới. Và hơn hết, gửi gắm trong những nét chữ đầu năm ấy còn là ước nguyện chung về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý.
Trước anh linh Vạn thế sư biểu Chu Văn An, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đã báo cáo những thành tích của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong năm 2017. Theo đó, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục được ổn định và phát triển, mạng lưới trường lớp được mở rộng, đáp ứng được yêu cầu đa dạng học tập của học sinh.Lần đầu tiên tại Việt Nam, Hà Nội triển khai thí điểm đào tạo chương trình song bằng, tạo tiền đề cho việc đẩy mạnh hội nhập và quốc tế hóa chuẩn đào tạo Trung học Phổ thông của thành phố. Các chương trình môn học chuẩn quốc tế được áp dụng ở nhiều nhà trường đạt hiệu quả giáo dục cao, khẳng định vị thế của giáo dục Thủ đô.
Trong các cuộc thi quốc tế và khu vực năm 2017, học sinh Thủ đô đã đạt 138 huy chương, trong đó có 39 Huy chương Vàng, 42 Huy chương Bạc. Ngay trong những ngày đầu năm 2018, đoàn học sinh giỏi của Thủ đô dự thi quốc gia các bộ môn văn hóa lớp 12 tiếp tục dẫn đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng giải với 132 giải, trong đó có 10 giải Nhất. Năm 2018, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2018 (tăng thêm 80 trường). Đồng thời, ngành tiếp tục tập trung tổ chức triển khai và thực hiện tốt phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, chú trọng một số nội dung mang tính đột phá như: Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học, quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học; giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên…/.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông đầu năm 2018
12:20' - 20/02/2018
Sáng 20/2, lực lượng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt Hà Nội đã ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô đầu năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ
16:29' - 19/02/2018
Ngày 19/2 (tức mùng 4 Tết), đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội).
-
Đời sống
8 lễ hội tháng Giêng gần Hà Nội không thể bỏ qua
15:34' - 19/02/2018
Tháng Giêng là khoảng thời gian có nhiều lễ hội nhất trong năm và cũng là lúc người dân đi lễ hội đầu năm rất đông. Hãy cùng BNews điểm lại một vài lễ hội gần Hà Nội trong tháng này.
-
Đời sống
Khai mạc Phố Sách Xuân Mậu Tuất 2018 tại Phố Sách Hà Nội
11:26' - 18/02/2018
“Phố Sách Xuân Mậu Tuất 2018” tại Phố Sách Hà Nội từ ngày 18/02/2018 đến ngày 25/02/2018 (mùng 3 Tết đến mùng 10 Tết).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk xem xét chế độ cho cán bộ bán chuyên trách thôi việc
10:37'
Khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Đắk Lắk, số người dự kiến tiếp tục công tác ở cấp xã, ở thôn, buôn, tổ dân phố, khu phố là 969 người, số người dự kiến nghỉ việc là 2.780 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Sập mỏ vàng ở Venezuela, nhiều người thiệt mạng
10:14'
Giới chức Venezuela cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong vụ sập mỏ vàng ở bang Bolivar, Đông Nam nước này, ngày 13/10.
-
Kinh tế & Xã hội
Làm giàu từ nông nghiệp thông minh: Câu chuyện của nông dân An Giang
09:58'
Theo UBND tỉnh An Giang, để phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đạt kết quả, tỉnh luôn bám sát và triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Một số tuyến đường Hà Nội tắc cục bộ sau mưa lớn
09:57'
Mưa lớn kéo dài từ rạng sáng 14/10 khiến một số điểm ở Hà Nội ngập úng trở lại, giao thông đi lại khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển kinh tế xanh - chìa khóa vàng để Việt Nam giảm phát thải khí mê-tan
09:17'
Thách thức về vốn đầu tư, công nghệ hay thói quen sản xuất còn lớn, nhưng với quyết tâm chính trị và sự đồng lòng của xã hội, kinh tế xanh sẽ trở thành “chìa khóa vàng” giúp Việt Nam phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ không còn là điểm đến du lịch mong muốn của người Trung Quốc
08:28'
Từng là điểm đến mơ ước của du khách Trung Quốc, Mỹ nay đang mất dần sức hút do thủ tục visa phức tạp, giá vé tăng và căng thẳng chính trị, khiến lượng khách Trung Quốc sụt giảm mạnh trong năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ có thể dỡ bỏ trừng phạt Iran
07:30'
Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "muốn" dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran một khi nước này "sẵn sàng đàm phán".
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/10, sáng mai 15/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ
21:28' - 13/10/2025
Để hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống và khắc phục hậu quả thiên tai, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ các hàng hóa thuộc Chương trình cứu trợ thiên tai khẩn cấp Nhật Bản (JDR).