Lên phương án ứng phó khi các khu cách ly tập trung có nguy cơ quá tải
Chiều 3/8, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, nhiều nội dung về tình hình dịch COVID-19 và công tác phòng, chống dịch tại thành phố Đà Nẵng đã được đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thông tin, giải đáp.
Sớm soạn thảo chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủNhắc lại ý kiến của Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề nghị áp dụng kinh nghiệm của Vũ Hán (Trung Quốc) trong phòng, chống COVID-19 tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp hợp lý nhằm đảm bảo được mục tiêu kép là phòng, chống dịch bệnh, đồng thời thực hiện được mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong thời điểm này.
Hiện nay, một số địa phương đã có bước phản ứng nhanh như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Hai địa phương này đã tạm thời dừng các hoạt động tụ tập đông người, duy trì không quá 30 người trong một sự kiện, tạm dừng những hoạt động chưa phải thiết yếu. Đây là những giải pháp tích cực của các địa phương có kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thành công. Đối với việc ban hành chỉ thị mới của Thủ tướng, trên cơ sở các kết luận của Thủ tướng tại các phiên họp, Văn phòng Chính phủ cùng các cơ quan chức năng và Bộ Y tế sẽ sớm soạn thảo chỉ thị mới của Thủ tướng, trên cơ sở các hoạt động kinh tế xã hội và cuộc sống của người dân tiếp tục diễn ra trong trạng thái bình thường mới, để từ đó có 1 chỉ thị hợp lý, đảm bảo được hai mục tiêu nhưng vẫn đưa ra giải pháp mạnh nhất, tốt nhất nhằm kịp thời, chủ động ứng phó, dập tắt các ổ dịch. Riêng đối với thành phố Đà Nẵng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, một số điều kiện khác hỗ trợ đặc biệt cho Đà Nẵng đã được Thủ tướng quyết định. Đó là việc bổ sung lực lượng y tế, tăng cường máy xét nghiệm cho Đà Nẵng nhằm tăng cường khả năng xét nghiệm và truy vết. Ưu tiên tối đa cho Đà NẵngCho biết thêm về tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và tại một số địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chia sẻ, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác có nhiều kinh nghiệm nhất do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn; đi kèm là đội điều trị có rất nhiều kinh nghiệm như đội dập dịch tại Hạ Lôi (Vĩnh Phúc) trước đó… Tất cả nhân lực có kinh nghiệm nhất ở đợt 1 đều được ngành Y tế đưa ra đợt này.
“Chúng tôi đã tiến hành cách ly, tiêu độc khử trùng, dập dịch ở ba cụm bệnh viện: Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng và một số điểm ghi nhận ca mắc cộng đồng tại các địa phương. Đồng thời, tiến hành phong tỏa tất cả các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, các địa phương phát hiện trường hợp lây nhiễm”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết. Lực lượng y tế đã triển khai truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nghi mắc, tiến hành cách ly tập trung để lấy mẫu, giám sát tình hình sức khỏe đối với các trường hợp nghi ngờ; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nhắn tin cho tất cả các trường hợp có tiếp xúc, đã từng đến Đà Nẵng. Bên cạnh đó, ngành đã huy động hơn 1.000 sinh viên trường y, các trường quân đội để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch ở Đà Nẵng. Đánh giá về khả năng gỡ phong tỏa tại các điểm bùng phát dịch COVID-19, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhận định, phải căn cứ vào tình hình thực tế, diễn biến dịch. Hiện nay, dịch đang ở trong tầm kiểm soát rất tốt, công tác truy vết rất quyết liệt, không để dịch lây lan trên diện rộng. Nhắc lại ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, địa phương này đã có phương án cách ly xã hội tại nhà khi các khu cách ly tập trung có nguy cơ quá tải; Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định: Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có đề nghị phương án cách ly tại nhà với lý do hiện nay khu cách ly tập trung tương đối đông, một số khu có hiện tượng quá tải.“Phương án này chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu, kể cả cách ly tại khu dân cư, trường học, nhà máy, rồi những khu tập trung khác. Tất cả những phương án đã được Bộ Y tế đưa ra cụ thể và sẵn sàng thực hiện khi có lệnh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói./.
>>>Đồng Nai phong tỏa, khoanh vùng 200 hộ dân có liên quan đến ca bệnh số 595
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Xác minh bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nam có đi qua Bến xe Nước Ngầm hay không?
19:57' - 03/08/2020
Chủ tịch UBND thành phố cũng đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.
-
Kinh tế xã hội
Cập nhật COVID-19 tối 3/8: Có 21 ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng
18:15' - 03/08/2020
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19, theo bản tin của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống COVID-19, tới 18h ngày 3/8 có 21 ca mắc COVID-19 liên quan tới Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Còn những lựa chọn khác ngoài trường công lập
13:32'
Tiếp tục “nóng” như nhiều năm trở lại đây, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027 tại Hà Nội ghi nhận số lượng học sinh đăng ký dự thi ở mức cao so với chỉ tiêu được giao.
-
Kinh tế xã hội
Ông Hà Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
13:31'
Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Hà Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả công tác tổ chức xây dựng Đảng.
-
Kinh tế xã hội
Cháy lớn tại quán bar ở Hà Nội, khói bốc cao hàng chục mét
13:29'
Hỏa hoạn bùng phát tại nhà hàng Volume club trên phố Lê Đức Thọ (Hà Nội), lực lượng chức năng huy động nhiều xe chuyên dụng khống chế đám cháy và tìm kiếm người mắc kẹt.
-
Kinh tế xã hội
Máy bay Turkish Airlines chở gần 300 người bị cháy khi hạ cánh ở Nepal
12:48'
Sáng 11/5, giới chức Nepal xác nhận 1 máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines bị cháy cụm lốp càng đáp bên phải trong lúc hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tribhuvan ở Nepal.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Ngãi liên tiếp ghi nhận 4 trận động đất sáng 11/5
12:48'
Bốn trận động đất liên tiếp xảy ra tại các xã ở Quảng Ngãi sáng 11/5 với độ lớn từ 2.6-3.2, hiện chưa ghi nhận rủi ro thiên tai hay thiệt hại đáng kể.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Yêu cầu thực hiện nghị quyết ngay, không để nằm trên giấy
12:48'
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng nhấn mạnh việc “không để nghị quyết nằm trên giấy”, yêu cầu thành phố khẩn trương cụ thể hóa Luật Thủ đô năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Nhiều nước siết giám sát y tế đối với công dân trở về từ tàu MV Hondius
11:11'
Nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp giám sát y tế và cách ly đối với công dân trở về từ tàu du lịch MV Hondius sau đợt bùng phát virus Hanta khiến ít nhất 3 người tử vong.
-
Kinh tế xã hội
Dập tắt đám cháy tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6
10:13'
Liên quan đến vụ cháy xảy ra trưa 10/5 tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6, Công an thành phố Đồng Nai cho biết, đến 21 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường “thúc” tiến độ loạt dự án ở Đắk Lắk
09:21'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Đắk Lắk đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư để hoàn thành các dự án thủy lợi trọng điểm trong năm 2026.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Họp báo. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của phóng viên về một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Dương Giang-TTXVN