LHQ: Các nước cần đóng góp 23 tỷ USD để chấm dứt đại dịch trong năm nay
Người đứng đầu LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh thế giới phải hành động ngay bởi nếu để bất bình đẳng về vaccine tiếp diễn thì đó sẽ sẽ là thất bại mang tính đạo đức lớn nhất của nhân loại, và thế giới sẽ không thể đẩy lùi được đại dịch.
Sáng kiến cung cấp vaccine công bằng do LHQ khởi xướng từ tháng 4/2020, chỉ vài tuần sau khi thế giới công bố đại dịch, đã giúp đẩy nhanh khả năng xét nghiệm, điều trị cũng như tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong gần hai năm qua.
Chương trình mà LHQ và giới lãnh đạo thế giới phát động ngày 9/2 là nhằm có được nguồn tài chính để triển khai chương trình cung cấp vaccine toàn cầu mà hiện đang thiếu hụt khoảng 16 tỷ USD, chưa kể 7 tỷ USD khác cần cho công tác vận chuyển tại các nước được tài trợ vaccine.
Trước đó, LHQ đã gửi thư tới hơn 50 nước giàu có để đề nghị hỗ trợ ngân sách dành cho chương trình vaccine công bằng toàn cầu này.Nếu huy động đủ nguồn tài chính, LHQ cho rằng có thể ngăn ngừa đại dịch lây lan, phá vỡ chu kỳ của các biến thể đồng thời giảm đỡ gánh nặng cho các hệ thống y tế và y bác sĩ.
Nếu thế giới tiếp tục chậm chễ trong phân phối vaccine công bằng thì nền kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại về tài chính gấp 4 lần số tiền đầu tư cho chương trình phân phối vaccine công bằng toàn cầu chống dịch.
Theo dự kiến, LHQ sẽ tạo lập kho dự trữ vaccine với khoảng 600 triệu liều, mua 700 triệu bộ xét nghiệm và đảm bảo máy thở, thuốc men điều trị đủ cho khoảng 120 triệu bệnh nhân, đáp ứng đủ nhu cầu của các nước nghèo.Nguồn tài chính huy động được cũng sẽ được sử dụng để mua trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên y tế và các thiết bị cấp cứu cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Hiên thế giới đã tiến hành khoảng 4,7 tỷ ca xét nghiệm toàn cầu, nhưng chỉ có 22 triệu ca xét nghiệm, tương đương 0,4 % được tiến hành ở các nước có thu nhập thấp.Chỉ có khoảng 10% người dân ở các quốc gia này đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine, theo dữ liệu của LHQ.
Tiến sĩ Richard Hatchett, Giám đốc điều hành Liên minh Đổi mới Sẵn sàng vì Dịch bệnh (CEPI) cho rằng nếu sáng kiến cung cấp vaccine công bằng toàn cầu của LHQ có đủ nguồn tài chính thì ngoài việc ứng phó ngay với đại dịch hiệu quả, các nhà khoa học sẽ có điều kiện nghiên cứu và phát triển nhiều giải pháp phòng ngừa hơn nữa đối với các biến thể mới./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Indonesia dự kiến sử dụng vaccine COVID-19 nội địa
08:09' - 10/02/2022
Ngày 9/2, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin xác nhận rằng vaccine ngừa COVID-19 Merah Putih (Đỏ Trắng) do nước này phát triển sẽ được sử dụng cho mũi nhắc lại và cho trẻ em từ 3-6 tuổi.
-
Kinh tế tổng hợp
Vaccine dạng xịt mũi có thể tạo ra những thay đổi lớn trong phòng ngừa COVID-19
15:35' - 09/02/2022
Hiện nhiều loại vaccine đã được sản xuất dưới dạng xịt mũi, trong đó bao gồm cả vaccine cúm.
-
Ý kiến và Bình luận
Mũi vaccine tăng cường và miễn dịch tự nhiên giúp giảm nguy cơ nhiễm các biến thể mới
09:27' - 04/02/2022
Các chuyên gia nhấn mạnh điều quan trọng là nên tiêm mũi tăng cường, ngay cả khi bạn đã có miễn dịch tự nhiên sau khi hồi phục.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2026
17:05' - 27/06/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2026 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2026-2028.
-
Tài chính
Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 hoà lưới điện quốc gia
16:41' - 27/06/2025
Liên danh Tổng thầu EPC Samsung C&T và Tổng công ty Lilama - CTCP phối hợp cùng Chủ đầu tư và EVN tiến hành hòa đồng bộ thành công nhà máy điện Nhơn Trạch 4 đạt công suất 50MW lên lưới điện quốc gia.
-
Tài chính
Tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh bất ngờ vọt tăng
16:28' - 27/06/2025
Tỷ giá neo cao làm chi phí doanh nghiệp gia tăng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vướng nợ xấu khiến việc tiếp cận vốn ngân hàng còn nhiều khó khăn, một số thủ tục hành chính còn rườm rà…
-
Tài chính
Hải quan thu ngân sách 6 tháng tăng hơn 10%
15:37' - 27/06/2025
Ngày 27/6 tại Hà Nội, Cục Hải quan tổ chức Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025.
-
Tài chính
Số hóa bất động sản công
15:31' - 27/06/2025
Việc sắp xếp các đơn vị hành chính đang tạo ra một thực tế khi rất nhiều trụ sở, mảnh đất công trở nên dôi dư trong cùng một thời điểm.
-
Tài chính
Hải quan ra mắt ứng dụng số thay thế báo cáo giấy
14:43' - 27/06/2025
Ngày 27/6 tại Hà Nội, Cục Hải quan tổ chức Lễ khởi động ứng dụng Viet Nam Customs Data để thay thế báo cáo giấy truyền thống, giúp cải cách cách thức cung cấp và sử dụng số liệu thống kê hải quan.
-
Tài chính
Cuộc chiến chưa hồi kết chống ma túy của lực lượng hải quan
13:51' - 27/06/2025
Tuyến biên giới Việt – Lào, đặc biệt đoạn đi qua tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, vẫn được xem là "mạch sống" của các đường dây ma túy quốc tế.
-
Tài chính
FDI vào Mỹ lao dốc do lo ngại chính sách thuế quan mới
08:06' - 27/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ cho biết dòng vốn FDI quý I/2025 là mức thấp nhất kể từ quý IV/2022.
-
Tài chính
Tạm dừng hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp
17:42' - 26/06/2025
Cục Thuế cho biết vừa có thông báo về việc tạm dừng các hệ thống thuế điện tử để triển khai nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin.