Mũi vaccine tăng cường và miễn dịch tự nhiên giúp giảm nguy cơ nhiễm các biến thể mới
Trong tháng qua, hàng nghìn người Canada đã nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 và phục hồi. Cơ quan y tế công cộng Canada cho biết số ca nhiễm có vẻ như đã đạt đỉnh điểm trên cả nước.
Những người đã tiêm hai mũi vaccine, đã tiêm mũi tăng cường hoặc từng mắc COVID-19 có mức độ miễn dịch trước virus nhiều hơn trước đây. Liệu việc tiêm 3 mũi cùng với việc có miễn dịch sau khi khỏi bệnh, khi kết hợp với nhau, có giúp ngăn không để xảy ra lây nhiễm thêm lần nữa?
Mặc dù không có nhiều dữ liệu về các ca tái nhiễm biến thể Omicron, các chuyên gia cho biết mọi người sẽ có miễn dịch trong một thời gian để không mắc lại cùng một loại biến thể của virus. Tuy nhiên, khi miễn dịch yếu dần đi theo thời gian trong khi có khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể, mức độ miễn dịch cộng đồng từ làn sóng Omicron sẽ không còn ổn định nữa.
Giáo sư Bruce Mazer thuộc Đại học McGill, phó giám đốc khoa học trong nhóm chuyên trách về miễn dịch với COVID của Canada, giải thích như sau: “Nếu bạn nhiễm biến thể Omicron, có thể bạn sẽ có tối thiểu 3 tháng để yên tâm rằng mình sẽ không mắc lại biến thể này, trừ khi xuất hiện biến thể tiếp theo rất khác thiệt so với những gì chúng ta đã biết.
Điều này phụ thuộc vào cách tiến hóa của virus. Nếu virus vẫn y nguyên như phiên bản mà vaccine hiện tại có hiệu quả, hoặc Omicron, bạn được bảo vệ trong một thời gian. Nếu chẳng may virus lại đột biến tiếp, khi đó không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.
Theo chuyên gia Samir Sinha, giám đốc lão khoa thuộc hệ thống Y tế Sinai và Mạng lưới đại học y khoa, độ mạnh yếu của phản ứng miễn dịch phụ thuộc vào tuổi tác và điều kiện sức khỏe tổng thể của mỗi người. Người rất lớn tuổi, trẻ rất nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch sẽ có phản ứng yếu, với mức độ gây bệnh nặng nhẹ cũng khác nhau.
Chuyên gia Sinha giải thích: “Đôi khi, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm bệnh, người bệnh có thể tạo ra miễn dịch. Nếu một người có triệu chứng nặng và kéo dài, người đó có thể có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn và nồng độ kháng thể cũng có thể cao hơn”.
Các chuyên gia nhấn mạnh điều quan trọng là nên tiêm mũi tăng cường, ngay cả khi bạn đã có miễn dịch tự nhiên sau khi hồi phục. Bởi có nhiều yếu tố quyết định mức độ và thời hạn miễn dịch.
Chuyên gia Sinha nói: “Tiêm chủng nhiều khả năng giúp đảm bảo cho bạn có hệ miễn dịch hoặc nồng độ kháng thể mạnh mẽ và nhất quán hơn, giúp bạn phòng ngừa nguy cơ bị nhiễm bệnh trong tương lai”.
Ông cho biết thêm rằng thời điểm xảy ra làn sóng tiếp theo cũng phụ thuộc vào việc khả năng miễn dịch của người dân nói chung yếu đi bao nhiêu sau lần tiêm vaccine gần nhất. Điều này giải thích cho việc số ca tăng mạnh tại Canada trong mùa Thu vừa rồi, bởi đó là lúc miễn dịch sau khi tiêm mũi thứ 2 bắt đầu yếu đi.
Cả giáo sư Mazer và chuyên gia Sinha đều cảnh báo, khi càng có nhiều người nhiễm bệnh và còn nhiều người chưa tiêm vaccine, vẫn hiện hữu nguy cơ xuất hiện biến thể mới có thể vượt qua hệ miễn dịch hiện có.
Các chuyên gia cho rằng còn có quá nhiều biến số để biết khi nào một người miễn nhiễm với COVID, vì thế còn rất nhiều điều có thể xảy ra cho đến khi toàn thế giới đã được tiêm vaccine.
Trong bối cảnh số ca nhiễm tăng lên, không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện những biến thể mới có thể né hệ miễn dịch có được như vaccine hoặc việc nhiễm bệnh. Do đó, cách giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch chính là đừng để mình cũng như mọi người nhiễm bệnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội tích cực tiêm chủng xuyên Tết
20:23' - 02/02/2022
Tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 1/2 đến 18 giờ ngày 2/2/2022, Hà Nội ghi nhận thêm 2.719 ca F0, dẫn đầu cả nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Tiêm chéo mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 giúp tăng khả năng sinh miễn dịch
10:19' - 01/02/2022
Các nhà nghiên cứu cho biết việc tiêm chéo vaccine mũi tăng cường làm tăng mức kháng thể trung hòa, cụ thể là cao hơn từ 4,2 đến 76 lần so với mức trước khi tiêm mũi tăng cường.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản tái khởi động chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn
08:17' - 31/01/2022
Bắt đầu từ sáng 31/1, Nhật Bản đã tái khởi động chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn với việc vận hành trung tâm tiêm chủng do Bộ Quốc phòng điều hành tại thủ đô Tokyo.
-
Đời sống
Bệnh viện tại Mỹ từ chối ghép tạng cho bệnh nhân chưa tiêm vaccine
09:19' - 28/01/2022
Một bệnh viện ở Boston (Mỹ) đã từ chối thực hiện ca ghép tim cho một bệnh nhân chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Quy định nhập cảnh vào Anh với người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 mới nhất
10:13' - 25/01/2022
Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps ngày 24/1 cho biết những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ khi nhập cảnh vào Anh sẽ không phải xét nghiệm COVID-19 nữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
HSBC: Doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thuế quan `
14:13'
Theo một khảo sát của HSBC Holdings Plc, các doanh nghiệp Mỹ là những đối tượng đang lo ngại nhất về tác động của chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Donald Trump.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ có thể dỡ bỏ thuế quan khi USMCA được đàm phán lại
09:45' - 23/05/2025
Theo ông Rob Wildeboer, người đứng đầu công ty sản xuất phụ tùng ô tô Martinrea International Inc, Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan ô tô khi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) được đàm phán lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhiều nước kêu gọi Mỹ cân nhắc việc áp thuế mới đối với chip bán dẫn
08:40' - 23/05/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp nhận 206 đơn kiến nghị liên quan đến cuộc điều tra đối với chip bán dẫn, thiết bị sản xuất chip bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Cải cách và xanh hóa sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao
16:53' - 22/05/2025
Theo WB, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế và thúc đẩy mô hình phát triển xanh để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
-
Ý kiến và Bình luận
Các Bộ trưởng thương mại BRICS tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:52' - 22/05/2025
BRICS sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác nội khối về thương mại số, phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo về an toàn lao động khi thi công các công trình thủy điện
13:14' - 21/05/2025
PGS.TS Vũ Thanh Ca, Nguyên Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên TTXVN xoay quanh vấn đề xây dựng thủy điện và đảm bảo an toàn trong thi công.
-
Ý kiến và Bình luận
“Bộ tứ trụ cột” để Việt Nam cất cánh: Động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
10:59' - 21/05/2025
Trong điều kiện đặc thù của Việt Nam hai khái niệm “kinh tế tư nhân” và “định hướng xã hội chủ nghĩa” không hề đối chọi nhau, không cản trở nhau mà cùng song hành.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo áp lực giá
10:09' - 21/05/2025
Ngày 20/5, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam mong muốn hợp tác hiệu quả với WHO
08:38' - 21/05/2025
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã có bài phát biểu, tập trung vào quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).