LHQ: Hơn 5 triệu người tại miền Nam Yemen có nguy cơ mất an ninh lương thực
Ngày 22/6, ba cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) gồm Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực (FAO), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo hơn 5 triệu người tại các tỉnh miền Nam Yemen có nguy cơ rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực.
Trong tuyên bố chung, ba cơ quan này nhấn mạnh nếu thiếu nguồn viện trợ kịp thời và liên tục, sẽ có thêm khoảng 420.000 người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong giai đoạn từ tháng 9/2025 – 2/2026. Hệ quả là tổng số người có nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng sẽ lên tới 5,38 triệu người – chiếm hơn 50% dân số toàn khu vực phía Nam của Yemen.
Cuộc khủng hoảng này được nhận định là hệ quả tổng hợp của nhiều yếu tố, bao gồm: suy thoái kinh tế kéo dài, đồng nội tệ mất giá nghiêm trọng, xung đột tiếp diễn và các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất ngày càng cao.
Đồng riyal của Yemen chứng kiến đợt sụt giá nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Tại thành phố cảng Aden và các khu vực do chính phủ kiểm soát tại miền Nam, tỷ giá chuyển đổi của đồng riyal đã giảm xuống mức khoảng 2.750 riyal đổi 1 USD.
Trước thực trạng trên, 3 cơ quan của LHQ kêu gọi hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp với quy mô lớn nhằm ngăn chặn tình trạng đói nghèo gia tăng, bảo vệ khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, đồng thời tạo dựng cơ hội sinh kế và phát triển kinh tế cho các cộng đồng bị ảnh hưởng.
Yemen đã rơi vào vòng xoáy xung đột từ cuối năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm nhiều khu vực phía Bắc, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải rút khỏi thủ đô Sanaa. Cuộc xung đột leo thang vào năm 2015 sau khi liên quân do Saudi Arabia (Ảrập Xêút) dẫn đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm khôi phục chính phủ hợp pháp.
Theo đánh giá của LHQ, sau hơn một thập kỷ, xung đột tại Yemen đã đẩy quốc gia này vào thảm kịch nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Dù nhiều nỗ lực trung gian hòa giải đã được tiến hành, thỏa thuận hòa bình vẫn còn là mục tiêu xa vời.
- Từ khóa :
- Yemen
- an ninh lương thực
- Liên hợp quốc
- LHQ
Tin liên quan
-
Đời sống
Giới siêu giàu Thụy Sỹ dậy sóng vì đề xuất thuế thừa kế 50%
20:56' - 22/06/2025
Thụy Sỹ dự kiến tổ chức một cuộc bỏ phiếu toàn dân vào tháng 11 tới về việc áp dụng một loại thuế liên bang đối với các khoản thừa kế và quà tặng có giá trị trên 50 triệu franc Thụy Sỹ (61 triệu USD).
-
Đời sống
FIFA chọn thủ đô của Indonesia làm trung tâm hoạt động tại Đông Nam Á và Đông Á
10:02' - 19/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã chính thức chỉ định Jakarta là trung tâm hoạt động (Hub) của tổ chức này tại khu vực Đông Nam Á và Đông Á.
-
Đời sống
Kinh ngạc loài bướm dùng "bản đồ sao" di cư 1.000 km
08:55' - 19/06/2025
Mỗi mùa Xuân, hàng triệu con bướm đêm bogong (Agrotis infusa) nhỏ bé ở Australia thực hiện hành trình vượt 1.000 km từ các đồng bằng về những hang núi mát lạnh ở vùng Đông Nam để tránh nóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – TPHCM khứ hồi tháng 12
15:35'
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TPHCM và ngược lại trong tháng 12/2025 tăng so với tháng trước đó.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Nha Trang khứ hồi tháng 12
14:31'
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Nha Trang và ngược lại trong tháng 12/2025 cập nhật mới nhất.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Đà Nẵng khứ hồi tháng 12
13:33'
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại trong tháng 12/2025 tăng so với tháng trước đó.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Phú Quốc khứ hồi tháng 12
13:32'
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Phú Quốc và ngược lại trong tháng 12/2025 cập nhật mới nhất.
-
Đời sống
Ngày 5/12, Đại học Bách khoa Hà Nội mở đăng ký thi Đánh giá tư duy đợt 1/2026
12:20'
Sáng 5/12, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ chính thức mở đăng ký kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) đợt 1 năm 2026.
-
Đời sống
Mưa lớn gây ngập sâu nhiều xã ở Lâm Đồng
10:07'
Mưa lớn khiến nhiều xã ở Lâm Đồng ngập sâu, chia cắt; hàng chục hộ dân phải di dời khẩn. Chính quyền huy động lực lượng ứng phó, xả hồ điều tiết giảm áp lực hạ du.
-
Đời sống
Đối tượng thuê nhà ở công vụ tại các địa phương thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
07:31'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 45/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định đối tượng thuê nhà ở công vụ tại các địa phương thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 4/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 4/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 4/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Làm mới không gian hồ Hoàn Kiếm: Khi Hà Nội sáng tạo để xanh - sạch - đẹp
16:07' - 03/12/2025
Thủ đô Hà Nội, với những tuyến phố cổ kính, những không gian văn hóa đặc sắc và khu vực hồ Hoàn Kiếm nổi bật, đang từng ngày thay đổi diện mạo để trở thành một thành phố hiện đại và văn minh hơn.

Các em nhỏ nhận lương thực cứu trợ tại tỉnh Hajjah, Yemen. Ảnh: THX/TTXVN