LHQ hợp tác với các ngân hàng trong cuộc chiến chống đói nghèo
Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) của Liên hợp quốc (LHQ) cho hay sẽ phối hợp cùng với các ngân hàng phát triển của chính phủ các nước để chuyển đổi hệ thống lương thực trong bối cảnh nạn đói gia tăng trên toàn cầu do sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Trong một tuyên bố, ông Gilbert Houngbo, người đứng đầu Quỹ IFAD, có trụ sở tại thành phố Rome (Italy), khẳng định sự phối hợp này có thể giúp thay đổi tình hình hiện nay.
Ông nhấn mạnh việc cải cách hệ thống nông nghiệp để đem lại lợi ích cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới cần nguồn đầu tư ổn định ước tính lên tới 350 tỷ USD/năm trong thập kỷ tới.
Ông Houngbo cũng cho hay mục tiêu của sáng kiến này là thúc đẩy nông nghiệp bền vững, khuyến khích trả lương công bằng và phổ cập khả năng tiếp cận lương thực toàn cầu.
Theo ông Gilbert Houngbo, nếu muốn hệ thống lương thực đem lại lợi ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo tại nông thôn, các ngân hàng phát triển của chính phủ cần là một phần của kế hoạch hành động toàn cầu mạnh mẽ, thống nhất và quyết đoán.
Theo ông Houngbo, IFAD cùng các đối tác là Ngân hàng phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng đầu tư quốc gia Italy (CDP) sẽ liên hệ chặt chẽ với “các viện nghiên cứu, lĩnh vực tư nhân và xã hội dân sự", kêu gọi mở rộng cấp vốn cho các dự án đầu tư xã hội và môi trường, hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ tại một số nước nghèo nhất thế giới.
Mới đây, LHQ cho biết mục tiêu xoá đói và suy dinh dưỡng trên thế giới đến năm 2030 khó có thể đạt được do đại dịch COVID-19 và sự lây lan của biến thể mới đã làm trầm trọng hóa thực trạng hiện nay.
Theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc, hiện có khoảng 810 triệu người trên khắp thế giới đang ở ngưỡng đói nghèo trầm trọng, tăng mạnh so với con số 690 triệu người hồi năm 2019.
Cùng ngày, Văn phòng Ðiều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ (OCHA) cảnh báo khoảng 500.000 người dân tại tỉnh Balochistan, Pakistan đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về lương thực trong bối cảnh địa phương này đang bị ảnh hưởng nặng nề do mùa đông khắc nghiệt, dịch COVID-19 và nạn châu chấu.
OCHA, cho biết thêm có 100.000 người khác cần cứu trợ khẩn cấp để đảm bảo cuộc sống trước nạn hạn hán. Kiểu thời tiết cực đoan này đã khiến nguồn nước tại tỉnh Balochistan giảm mạnh, phá hủy mùa màng và đe dọa vật nuôi.
Các chuyên gia khí tượng dự báo điều kiện thời tiết khô hạn như hiện này sẽ kéo dài đến hết năm 2021 tại phía Tây Nam tỉnh Balochistan, giáp ranh với Iran và Afghanistan./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ sẽ cân nhắc mục tiêu giá trong năm nay
14:23' - 30/07/2021
BoJ có thể thấy đủ điều kiện để tiến hành tranh luận về chiến lược mới nhằm đạt được mục tiêu giá vào cuối năm nay, khi nền kinh tế thoát khỏi tình trạng ảm đạm do đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự phòng rủi ro thấp hơn dự kiến, Barclays lãi ròng gấp 5 lần cùng kỳ
06:30' - 29/07/2021
Ngân hàng Barclays của Anh cho biết lợi nhuận ròng tạm thời trong sáu tháng đầu năm tăng hơn 5 lần khi dự phỏng rủi ro tín dụng liên quan đến đại dịch thấp hơn dự kiến.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ sẽ chi thêm 121 triệu USD thúc đẩy tiêm vaccine ngừa COVID-19
11:34' - 28/07/2021
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) thông báo sẽ phân bổ 121 triệu USD nhằm thúc đẩy tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở các cộng đồng chưa được tiếp cận vaccine trên khắp nước Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28'
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lần đầu vượt mốc 90.000 USD sau 45 ngày
12:07' - 23/04/2025
Sự khởi sắc của bitcoin trong phiên 22/4 diễn ra khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm xuống 98,29 điểm vào ngày 21/4, mức thấp nhất trong ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn nước ngoài đổ vào trái phiếu chính phủ dài hạn của Nhật Bản cao kỷ lục
08:00' - 23/04/2025
Trái phiếu chính phủ siêu dài hạn của Nhật Bản đã thu hút dòng vốn nước ngoài kỷ lục trong tháng 3 do tâm lý sợ rủi ro tăng bởi chính sách thuế quan của Mỹ khiến trái phiếu được xem là kênh trú ẩn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba điểm yếu đối với sự ổn định tài chính toàn cầu
07:44' - 23/04/2025
Ngày 22/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đưa cảnh báo rằng hệ thống tài chính toàn cầu đang chịu áp lực ngày càng tăng khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump khiến thị trường rung chuyển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tái thiết niềm tin để trái phiếu doanh nghiệp trở lại đường đua
18:50' - 22/04/2025
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam sẽ chỉ có thể cất cánh nếu đồng thời giải quyết tốt các nút thắt ngắn hạn và cấu trúc dài hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh hoàn tất áp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho hộ kinh doanh trước ngày 25/5
13:03' - 22/04/2025
Chi cục thuế Khu vực II đặt mục tiêu đến ngày 25/5/2025 sẽ cơ bản hoàn tất triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.