LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để tránh một khủng hoảng lương thực

08:20' - 21/04/2020
BNEWS Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 20/4 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để tránh một cuộc khủng hoảng lương thực xảy ra do tác động của dịch COVID-19.

IFAD cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể tiếp tục tác động xấu đến người nông dân và cộng đồng dân cư ở nông thôn, đẩy hàng triệu người vào tình trạng nghèo đói và nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phải hành động ngay lập tức để tránh một khủng hoảng lương thực do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chủ tịch IFAD, ông Gilbert F. Houngbo, nhấn mạnh: "Hậu quả từ dịch bệnh COVID-19 có thể đẩy các gia đình ở khu vực nông thôn rơi vào tình trạng nghèo, đói ăn và tuyệt vọng hơn. Đó là một mối đe dọa thực sự đối với sự thịnh vượng và ổn định toàn cầu. Với việc hành động ngay lập tức, chúng ta có thể cung cấp cho người dân ở khu vực nông thôn các công cụ để thích nghi và đảm bảo phục hồi nhanh chóng, ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn”.
Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu kéo theo sự suy thoái kinh tế đang đe dọa đến cuộc sống và sinh kế của những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. IFAD đã dành 40 triệu USD để chống lại sự nghèo đói ở khu vực nông thôn và ra lời kêu gọi khẩn cấp với mục tiêu huy động thêm ít nhất 200 triệu USD từ các quốc gia thành viên, các quỹ và khu vực tư nhân.
IFAD cho biết số tiền gây quỹ cần thiết để hỗ trợ cho những người nông dân và cộng đồng dân cư nông thôn tiếp tục sản xuất và bán thực phẩm, giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với sản xuất lương thực, tiếp cận thị trường và việc làm ở khu vực nông thôn.
Khả năng mới của IFAD sẽ cho phép người nông dân ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất có thể tiếp cận kịp thời đầu vào sản xuất, thông tin, thị trường và tính thanh khoản.
IFAD cho rằng do lệnh phong tỏa ở các nước nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều nông dân sản xuất quy mô nhỏ không thể tiếp cận thị trường để bán các sản phẩm hoặc mua hàng hóa, như hạt giống hoặc phân bón. Việc đóng cửa các tuyến giao thông chính và cấm xuất khẩu của các nước cũng có khả năng tác động xấu đến hệ thống lương thực.
IFAD đánh giá khi toàn bộ chuỗi sản xuất bị gián đoạn và tình trạng thất nghiệp gia tăng, những người dễ bị tổn thương nhất là những lao động công nhật, người buôn bán nhỏ và lao động phi chính thức. Việc trở về của các công nhân bị mất việc từ các thành phố do nhà máy đóng cửa sẽ gây thêm áp lực cho các hộ gia đình ở khu vực nông thôn.
Theo dữ liệu của LHQ, hiện có khoảng 80% số người nghèo nhất và những người bấp bênh về thực phẩm nhất trên thế giới sống ở khu vực nông thôn. Ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 chưa bùng phát, hơn 820 triệu người trên thế giới sống trong cảnh đói ăn hàng ngày.
Một nghiên cứu gần đây của Đại học LHQ đã cảnh báo trong trường hợp xấu nhất, tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 có thể đẩy thêm nửa tỷ người vào tình trạng nghèo đói./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục