LHQ nỗ lực kéo dài thời gian gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
Các cuộc đàm phán giữa giới chức hàng đầu của LHQ và Nga tại Geneva đã kết thúc ngày 13/3. Phái đoàn Nga khẳng định chỉ nhất trí gia hạn trong thời gian 60 ngày (tương đương 1/2 thời gian thỏa thuận ban đầu), do vẫn còn khúc mắc liên quan tính toàn diện của thỏa thuận này.
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Vershinin - Trưởng phái đoàn Nga tham gia đàm phán, Moskva sẽ xác định quan điểm tiếp theo của mình, tùy thuộc vào tiến độ thực sự trong việc cung cấp các sản phẩm của Nga ra thị trường thế giới.
Trước động thái trên, Ukraine cho rằng đề xuất của Nga "mâu thuẫn" với thỏa thuận ban đầu, nhưng Kiev không bác bỏ ngay lập tức mà cho biết sẽ chờ quan điểm chính thức của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ - những bên bảo trợ cho sáng kiến này.
Về phần mình, LHQ gợi ý rằng có thể có một số linh hoạt trong thời gian gia hạn. Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ - ông Stephane Dujarric cho biết: "Thỏa thuận dự kiến gia hạn thêm 120 ngày, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, Tổng Thư ký cùng đội ngũ của mình đang tập trung, liên hệ chặt chẽ với tất cả các bên, để làm mọi thứ có thể nhằm đảm bảo tính liên tục của Sáng kiến".
Ông cũng thừa nhận rằng: “Đã đạt được những tiến bộ đáng kể (trong đàm phán về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen), nhưng vẫn còn một số trở ngại, đặc biệt là liên quan đến hệ thống thanh toán. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn kiên trì nỗ lực vượt qua những trở ngại đó".
Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2022 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, giúp nối lại việc cung cấp lương thực và phân bón từ 2 nước này ra thị trường toàn cầu. Thỏa thuận được gia hạn thêm 120 ngày hồi tháng 11/2022 và sẽ được gia hạn tiếp sau ngày 18/3 tới đây.
Thỏa thuận được cho là sẽ giúp xuất khẩu nông sản từ Nga và Ukraine ra thế giới. Ngoài ra còn có một bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Nga và LHQ về việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga với thời hạn 3 năm.
Phía Nga nhiều lần tuyên bố Moskva chỉ đồng ý gia hạn nếu các lệnh hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu của chính nước này được dỡ bỏ. Theo Moskva, Nga đã tuân thủ tất cả điều kiện để tàu chở ngũ cốc của Ukraine rời cảng ở Biển Đen, nhưng các lệnh cấm vận của phương Tây đang cản trở xuất khẩu lương thực và phân bón của nước này.
Theo LHQ, tính đến nay, hơn 24,1 triệu tấn ngũ cốc đã được xuất khẩu theo thỏa thuận này. Tuy nhiên, mới chỉ có một phần nhỏ trong số 260.000 tấn phân bón của Nga bị mắc kẹt tại các cảng châu Âu đã được thông quan, kể từ khi nổ ra xung đột hồi cuối tháng 2/2022./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nga nhất trí gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen thêm 60 ngày
08:27' - 14/03/2023
Ngày 13/3, Nga đã nhất trí gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen trong thời gian 60 ngày.
-
Thị trường
Ai Cập rút khỏi hiệp định ngũ cốc của Liên hợp quốc
08:12' - 10/03/2023
Ai Cập, một trong những nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, ngày 9/3 đã đưa ra thông báo sẽ rút khỏi hiệp định ngũ cốc lâu đời của Liên hợp quốc (LHQ) bắt đầu từ cuối tháng Sáu tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine đàm phán gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc
20:11' - 07/03/2023
Ukraine đã bắt đầu cuộc đàm phán trực tuyến với các đối tác về việc mở rộng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34'
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.

Tàu chở lúa mì qua cảng quốc tế Rostov-on-Don để chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN