LHQ phát động kế hoạch 2 tỷ USD hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã phát động một kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới.
Trong phát biểu ngày 25/3, TTK Guterres cho biết: "COVID-19 đang đe dọa toàn nhân loại, vì vậy toàn nhân loại phải đấu tranh chống lại dịch bệnh này. Sự ứng phó của từng nước riêng lẻ sẽ là không đủ. Chúng ta phải giúp đỡ hàng triệu triệu người đặc biệt dễ bị tổn thương, ít khả năng tự bảo vệ mình. Đây là vấn đề đoàn kết nhân loại cơ bản".
Phó TTK về các vấn đề nhân đạo Mark Lowcok cho biết kế hoạch ứng phó sẽ được các cơ quan của LHQ thực thi. Các tổ chức phi chính phủ quốc tế (NGO) và các hiệp hội NGO đóng vai trò trực tiếp trong việc ứng phó. Kế hoạch cũng sẽ có sự phối hợp của Văn phòng LHQ về điều phối các hoạt động nhân đạo, do ông Lowcok đứng đầu.
Theo kế hoạch, các thiết bị chính trong phòng thí nghiệm dùng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và nguồn cung ứng y tế để điều trị sẽ được chuyển giao cho các nước; lắp đặt các trạm rửa tay tại các trại tị nạn và khu tạm trú; phát động các chiến dịch thông tin phòng chống dịch trong cộng đồng, và thiết lập cầu hàng không và các trung tâm trên khắp châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh để điều phối các nhân viên nhân đạo và các nguồn cung ứng tới những nơi cần nhất.
TTK Guterres cho biết thế giới đang đối mặt với mối đe dọa chưa từng thấy khi COVID-19 nhanh chóng bao phủ toàn cầu: "Nó lan truyền nỗi đau, làm rối loạn cuộc sống của hàng tỷ người và đe dọa nền kinh tế toàn cầu".
Các nước giàu với hệ thống y tế mạnh cũng đang phải oằn mình trước sức ép. Giờ đây, virus SARS-CoV-2 đang lan đến cả các nước đang gặp khủng hoảng nhân đạo vì xung đột, thiên tai và biến đổi khí hậu. Có những nơi mọi người buộc phải rời bỏ nhà cửa vì bom đạn, bạo lực hoặc lũ lụt, đang phải sống trong các lều bạt tạm ở ngoài trời, hoặc trong các trại tị nạn và khu định cư không chính thức.
Họ không có nhà để thực hiện chính sách dãn cách xã hội hoặc tự cách ly. Họ thiếu nước sạch và xà phòng để làm hành động cơ bản nhất nhằm tự bảo vệ mình chống virus là rửa tay. Và nếu họ ốm nặng, họ không có cách nào để tiếp cận một hệ thống chăm sóc sức khỏe với một giường bệnh và một máy thở".
TTK nhấn mạnh giúp đỡ những người dễ bị tổn thương đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. "Nếu chúng ta không hành động quyết liệt ngay từ bây giờ, tôi e là virus sẽ bám rễ ở những nước mong manh nhất, khiến cả thế giới trở nên dễ bị tổn thương vì nó tiếp tục chu du khắp hành tinh, bất chấp các đường biên giới".
Kế hoạch ứng phó kêu gọi 450 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 405 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), 350 triệu USD cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP), 255 triệu USD cho Cơ quan Tị nạn LHQ, 120 triệu USD cho Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), 120 triệu USD cho Quỹ Dân số thế giới (UNPF), 110 triệu USD cho Tổ chức Lương - Nông LHQ (FAO) và 100 triệu USD cho Tổ chức Di cư quốc tế (IOM). Kế hoạch cũng đề nghị 100 triệu USD cho các NGO.
TTK kêu gọi các chính phủ ủng hộ hết mình kế hoạch ứng phó nhân đạo, mà ông khẳng định là rất quan trọng đối với an ninh y tế toàn cầu. TTK nhấn mạnh kế hoạch này là sự khẩn cấp về đạo đức và vì lợi ích của mọi người. Đó cũng là một phần quan trọng để chiến thắng trong cuộc chiến chống virus.
Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus và Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore đã tham gia hội nghị phát động trực tuyến kế hoạch trên./.
>>G7 nhất trí hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: LHQ sẽ thành lập quỹ hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân trên toàn cầu
16:43' - 23/03/2020
Bộ Ngoại giao Na Uy ngày 23/3 thông báo, Liên hợp quốc sẽ thành lập quỹ hỗ trợ các hoạt động điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Tổng thư ký LHQ kêu gọi phối hợp toàn cầu nhằm ứng phó đại dịch
12:47' - 20/03/2020
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cảnh báo nếu không có sự kiểm soát kịp thời, hàng triệu người có thể tử vong do virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38'
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15'
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38'
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00'
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine
08:26' - 19/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thúc đẩy hoàn tất Hiệp định Khung kinh tế số ASEAN
20:13' - 18/08/2025
Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia cho biết, Malaysia sẽ thúc đẩy hoàn tất đáng kể Hiệp định Khung kinh tế số ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN dự kiến diễn ra từ 24-26/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2025
11:26' - 18/08/2025
Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) sẽ điều chỉnh dự báo GDP năm 2025 sau khi Mỹ xác nhận áp thuế 19% đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan.