LHQ phát động kế hoạch 2 tỷ USD hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã phát động một kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới.
Trong phát biểu ngày 25/3, TTK Guterres cho biết: "COVID-19 đang đe dọa toàn nhân loại, vì vậy toàn nhân loại phải đấu tranh chống lại dịch bệnh này. Sự ứng phó của từng nước riêng lẻ sẽ là không đủ. Chúng ta phải giúp đỡ hàng triệu triệu người đặc biệt dễ bị tổn thương, ít khả năng tự bảo vệ mình. Đây là vấn đề đoàn kết nhân loại cơ bản".
Phó TTK về các vấn đề nhân đạo Mark Lowcok cho biết kế hoạch ứng phó sẽ được các cơ quan của LHQ thực thi. Các tổ chức phi chính phủ quốc tế (NGO) và các hiệp hội NGO đóng vai trò trực tiếp trong việc ứng phó. Kế hoạch cũng sẽ có sự phối hợp của Văn phòng LHQ về điều phối các hoạt động nhân đạo, do ông Lowcok đứng đầu.
Theo kế hoạch, các thiết bị chính trong phòng thí nghiệm dùng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và nguồn cung ứng y tế để điều trị sẽ được chuyển giao cho các nước; lắp đặt các trạm rửa tay tại các trại tị nạn và khu tạm trú; phát động các chiến dịch thông tin phòng chống dịch trong cộng đồng, và thiết lập cầu hàng không và các trung tâm trên khắp châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh để điều phối các nhân viên nhân đạo và các nguồn cung ứng tới những nơi cần nhất.
TTK Guterres cho biết thế giới đang đối mặt với mối đe dọa chưa từng thấy khi COVID-19 nhanh chóng bao phủ toàn cầu: "Nó lan truyền nỗi đau, làm rối loạn cuộc sống của hàng tỷ người và đe dọa nền kinh tế toàn cầu".
Các nước giàu với hệ thống y tế mạnh cũng đang phải oằn mình trước sức ép. Giờ đây, virus SARS-CoV-2 đang lan đến cả các nước đang gặp khủng hoảng nhân đạo vì xung đột, thiên tai và biến đổi khí hậu. Có những nơi mọi người buộc phải rời bỏ nhà cửa vì bom đạn, bạo lực hoặc lũ lụt, đang phải sống trong các lều bạt tạm ở ngoài trời, hoặc trong các trại tị nạn và khu định cư không chính thức.
Họ không có nhà để thực hiện chính sách dãn cách xã hội hoặc tự cách ly. Họ thiếu nước sạch và xà phòng để làm hành động cơ bản nhất nhằm tự bảo vệ mình chống virus là rửa tay. Và nếu họ ốm nặng, họ không có cách nào để tiếp cận một hệ thống chăm sóc sức khỏe với một giường bệnh và một máy thở".
TTK nhấn mạnh giúp đỡ những người dễ bị tổn thương đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. "Nếu chúng ta không hành động quyết liệt ngay từ bây giờ, tôi e là virus sẽ bám rễ ở những nước mong manh nhất, khiến cả thế giới trở nên dễ bị tổn thương vì nó tiếp tục chu du khắp hành tinh, bất chấp các đường biên giới".
Kế hoạch ứng phó kêu gọi 450 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 405 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), 350 triệu USD cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP), 255 triệu USD cho Cơ quan Tị nạn LHQ, 120 triệu USD cho Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), 120 triệu USD cho Quỹ Dân số thế giới (UNPF), 110 triệu USD cho Tổ chức Lương - Nông LHQ (FAO) và 100 triệu USD cho Tổ chức Di cư quốc tế (IOM). Kế hoạch cũng đề nghị 100 triệu USD cho các NGO.
TTK kêu gọi các chính phủ ủng hộ hết mình kế hoạch ứng phó nhân đạo, mà ông khẳng định là rất quan trọng đối với an ninh y tế toàn cầu. TTK nhấn mạnh kế hoạch này là sự khẩn cấp về đạo đức và vì lợi ích của mọi người. Đó cũng là một phần quan trọng để chiến thắng trong cuộc chiến chống virus.
Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus và Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore đã tham gia hội nghị phát động trực tuyến kế hoạch trên./.
>>G7 nhất trí hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: LHQ sẽ thành lập quỹ hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân trên toàn cầu
16:43' - 23/03/2020
Bộ Ngoại giao Na Uy ngày 23/3 thông báo, Liên hợp quốc sẽ thành lập quỹ hỗ trợ các hoạt động điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Tổng thư ký LHQ kêu gọi phối hợp toàn cầu nhằm ứng phó đại dịch
12:47' - 20/03/2020
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cảnh báo nếu không có sự kiểm soát kịp thời, hàng triệu người có thể tử vong do virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hối thúc Thượng viện thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD
08:47'
Ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh việc Hạ viện nước này thông qua gói cứu trợ dịch COVID-19 khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Lý do người Nhật ngày càng "nghèo đi"
06:30'
Ngay cả trước khi dịch bệnh này bùng phát thì Nhật Bản cũng đã là một trong những nước phát triển có mức độ sa sút kinh tế rõ rệt nhất trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức EU kêu gọi WB loại bỏ đầu tư cho dự án nhiên liệu hóa thạch
21:42' - 27/02/2021
Các quan chức châu Âu đã thúc giục ban lãnh đạo WB mở rộng chiến lược chống biến đổi khí hậu và loại trừ các khoản đầu tư vào các dự án liên quan đến dầu và than hóa thạch khắp thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó về quyền tự chủ của EU
17:33' - 27/02/2021
Một năm sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên diễn ra theo hình thức trực tuyến, các nhà lãnh đạo EU lại gặp nhau qua màn hình trong các ngày 25-26/2 để thảo luận về tình hình dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil: Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhưng vẫn cao kỷ lục trong năm 2020
17:30' - 27/02/2021
Theo Viện thống kê quốc gia Brazil - IBGE, tỷ lệ thất nghiệp trong quý IV/2020 giảm, nhưng mức trung bình 13,5% của năm 2020 vẫn là kỷ lục, khi dịch COVID-19 tác động mạnh đến kinh tế Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD vượt "ải" Hạ viện Mỹ
16:13' - 27/02/2021
Chiều 27/2 (giờ Việt Nam), với tỷ lệ khá sít sao - 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ dịch COVID-19 khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Kỳ vọng vào luồng gió mới từ WTO
14:29' - 27/02/2021
Bà Okonjo-Iweala chèo lái WTO trong bối cảnh vị thế của tổ chức thương mại đa phương này đang ngày càng suy yếu, đặc biệt dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tham gia dự án xây dựng sân bay lớn ở Ba Lan
14:19' - 27/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Hàn Quốc sẽ giúp Ba Lan xây dựng một sân bay lớn mới theo hai hợp đồng được ký kết ngày 26/2.
-
Kinh tế Thế giới
G20 cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để đẩy nhanh đà phục hồi kinh tế
11:19' - 27/02/2021
Các quan chức G20 đã nhất trí duy trì chính sách mở rộng để trợ giúp các nền kinh tế vượt qua những tác động của đại dịch COVID-19.