LHQ thông qua nghị quyết gia hạn điều tra vụ rơi máy bay năm 1961
Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 27/12 đã thông qua một nghị quyết, yêu cầu tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay thảm khốc năm 1961, khiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) thời đó - ông Dag Hammarskjold thiệt mạng.
Nghị quyết yêu cầu Tổng Thư ký LHQ đương nhiệm - ông Antonio Guterres tái bổ nhiệm luật sư chuyên trách Mohamed Chande Othman tiếp tục xem xét các dữ liệu đã nhận được và những thông tin mới phát sinh từ các quốc gia liên quan, trong đó bao gồm cả các cá nhân và tổ chức tư nhân, để sau đó rút ra kết luận từ các cuộc điều tra đã được tiến hành.
Nghị quyết cũng kêu gọi tất cả các quốc gia liên quan công bố toàn bộ hồ sơ về vụ tai nạn máy bay năm 1961 mà những nước này đang nắm giữ, hợp tác và hỗ trợ đầy đủ đối với luật sư chuyên trách của LHQ.
Nghị quyết cũng yêu cầu các nước liên quan phải lập tức giao nhiệm vụ cho các quan chức cấp cao và độc lập rà soát lại trong các kho dữ liệu an ninh, tình báo và quốc phòng toàn bộ các chi tiết liên quan vụ tại nạn này.
Theo nghị quyết, Tổng Thư ký LHQ phải báo cáo tiến trình điều tra trước khi kết thúc khóa họp thứ 75 của Đại hội đồng LHQ.
Ông Dag Hammarskjold là một nhà ngoại giao, nhà kinh tế và nhà văn người Thụy Điển. Ông đồng thời là Tổng Thư ký thứ hai trong lịch sử hình thành và phát triển của LHQ, đảm nhiệm cương vị này từ tháng 4/1953 cho đến khi ông qua đời trong một vụ tai nạn máy bay năm 1961.
Chiếc máy bay Albertina DC6 chở ông Hammarskjold đã gặp nạn ở khu vực gần thành phố Ndola hiện nay - nơi trước đó được biết đến với tên gọi Bắc Rhodesia.
Vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của 15 người, trong đó có ông Hammarskjold. Vào thời điểm đó, nhà ngoại giao người Thụy Điển đang tiến hành các nỗ lực nhằm thống nhất Cộng hòa Dân chủ Congo và ngăn chặn kế hoạch ly khai của tỉnh giàu khoáng sản Katanga khỏi quốc gia này.
Sau vụ tai nạn, hai cuộc điều tra đã được tiến hành, cùng cho kết quả rằng đây là lỗi của phi công. Tuy nhiên kể từ năm 2014, hồ sơ điều tra lại được mở ra thêm lần nữa, với giả thuyết đây là một vụ ám sát.
Luật sư Mohamed Chande Othman được LHQ chỉ định điều tra về vụ tai nạn máy bay xảy ra tại Zambia này từ đầu năm 2018, với thời hạn sẽ kết thúc vào cuối năm 2019.
Theo ông Othman, các nước Pháp, Bỉ, Thụy Điển và Zimbabwe đã trả lời mọi câu hỏi của ông, nhưng Mỹ, Anh và Nam Phi thì đang giữ kín các thông tin về vụ tai nạn máy bay thảm khốc này.
Luật sư Othman cho biết: "Những thông tin được yêu cầu làm rõ chính là mắt xích còn thiếu, khiến sự hình dung hiện tại không đầy đủ và những điểm còn thiếu trong hồ sơ điều tra cũng đồng nghĩa với việc chưa thể đưa ra kết luận về nguyên nhân của vụ tai nạn. Nam Phi, Vương quốc Anh và Mỹ chắc hẳn đang nắm giữ thông tin quan trọng không được tiết lộ".
Ông Othman đã yêu cầu được gia hạn thời gian điều tra, đồng thời đề cập khả năng các quốc gia thành viên LHQ đã chặn mọi liên lạc liên quan vụ tai nạn, cũng như sự tồn tại của các vũ khí tại Katanga có thể tấn công máy bay chở ông Hammarskjold.
Ông Othman cũng đề cập sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài, bao gồm cả phi công và nhân viên tình báo, trên mặt đất tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
LHQ cảnh báo đây là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử
18:57' - 03/12/2019
Trong báo cáo đánh giá thường niên về thực trạng biến đổi khí hậu và năng lực ứng phó của con người công bố ngày 3/12, Liên hợp quốc (LHQ) nhận định thập kỷ này sẽ là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ ra mắt Hiệp hội Các nhà đầu tư toàn cầu vì sự phát triển bền vững
16:19' - 17/10/2019
Đại diện cho Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, nhà kinh tế trưởng LHQ Elliott Harris ngày 17/10 đã tuyên bố ra mắt Hiệp hội Các nhà đầu tư toàn cầu vì Sự phát triển bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Kỳ họp 74 ĐHĐ LHQ: 20 quốc gia ký thỏa thuận chống tin tức giả
13:16' - 27/09/2019
Ngày 26/9, tổng cộng 20 quốc gia, trong đó có Pháp, Anh và Ấn Độ, đã ký kết thỏa thuận nhằm ngăn chặn hành vi lan truyền tin tức giả mạo trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31'
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38'
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37'
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50'
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34'
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.
