Lí do chưa dừng hoạt động tàu liên vận quốc tế đi Trung Quốc

15:56' - 01/02/2020
BNEWS "Việc dừng tàu hay không phải có ý kiến của cơ quan kiểm dịch, y tế và phải thống nhất với phía đường sắt Trung Quốc", bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc CTCP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết.

Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 1/2 về lý do chưa cho dừng hoạt động tàu khách liên vận quốc tế đi Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV), bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, việc chạy tàu liên vận quốc tế được thực hiện theo Nghị định thư đường sắt giữa hai nước, cùng đó là các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan tại các ga cửa khẩu như hải quan, biên phòng, vệ sinh dịch tễ. Do đó, việc dừng tàu hay không phải có ý kiến của cơ quan kiểm dịch, y tế và phải thống nhất với phía đường sắt Trung Quốc.

Về các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra cho những đoàn tàu này, bà Phùng Thị Lý Hà cho hay, ngành đường sắt đã phối hợp chặt chẽ với các các cơ quan liên ngành thực hiện kiểm dịch nhân viên, hành khách tàu liên vận quốc tế tại ga cửa khẩu để phòng ngừa lây lan virus Corona.  

Các đơn vị đường sắt khu vực các ga liên vận quốc tế như Lào Cai, Đồng Đăng đã được tăng cường tổ chức giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu.

Cũng theo bà Phùng Thị Lý Hà, hành khách và các nhân viên trên tàu liên vận quốc tế như lái tàu, trưởng tàu, nhân viên phục vụ toa xe, nhân viên kỹ thuật, an ninh… từ Trung Quốc sang, khi tàu dừng tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) đều phải xuống ga, đến phòng cách ly để bộ phận kiểm dịch, y tế kiểm tra thân nhiệt, y tế, làm tờ khai hành trình. Nếu không có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh mới được làm các thủ tục thông quan.

Trường hợp phát hiện sốt, ho, khó thở, sẽ tổ chức cách ly và báo ngay cho trung tâm y tế địa phương và Trung tâm Y tế đường sắt để xử lý kịp thời. Tại ga, các nhân viên đường sắt cũng phải đeo khẩu trang khi tác nghiệp, nhất là các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với hành khách, nhân viên như kiểm soát, bán vé… để phòng ngừa lây lan virus Corona.

Theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, từ ngày 1/1/2020 cho đến hết 31/12/2020, ngành đường sắt tổ chức chạy tàu khách liên vận quốc tế từ Hà Nội đi Nam Ninh, Bắc Kinh (Trung Quốc) và từ đó quá cảnh đi nước thứ ba.

Cụ thể, tàu khách liên vận quốc tế Hà Nội (ga Gia Lâm) - Bắc Kinh Tây chạy hai chuyến/một tuần, mang số hiệu Z6/T8702/MR1. Đoàn tàu xuất phát từ ga Gia Lâm các ngày thứ Ba và thứ Sáu hàng tuần; đến Bắc Kinh Tây vào các ngày thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần.

Chiều ngược lại, đoàn tàu xuất phát từ Bắc Kinh Tây vào các ngày thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần, mang số hiệu Z5/T8701/MR2; đến Hà Nội (ga Gia Lâm) vào các ngày thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần./.

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục