Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trước hàng loạt thông tin dịch bệnh, người dân cần bình tĩnh; tìm hiểu các thông tin, khuyến cáo chính xác của Bộ y tế cung cấp các phương án phòng chống dịch bệnh và áp dụng đúng cách, hiệu quả; các cơ quan truyền thông và nhân dân cần phản bác những thông tin sai sự thật, tin “đồn”, nhằm hạn chế căng thẳng, không gây hoang mang trong dư luận xã hội.
Liên quan đến vấn đề theo dõi và cách ly dịch bệnh tại các địa phương hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã nhắc lại kinh nghiệm thành công trong phòng chống đại dịch SARS năm 2003. Theo đó, các địa phương cần chú trọng công tác kiểm soát chặt chẽ các đối tượng, từ các đối tượng tiếp xúc gần người bệnh cho đến đối tượng trở về từ Trung Quốc; khi có ca bệnh, ngành Y tế địa phương tập trung giám sát chặt chẽ tất cả những người có tiếp xúc, khuyến cáo các đối tượng không đi đến nơi công cộng, đông người và thực hiện theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh tại Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt. Hiện có 4 công dân Việt Nam bị lây nhiễm bệnh. Cụ thể, trên cả nước, đã ghi nhận tích luỹ 153 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 6 trường hợp mắc (trong đó 2 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam có tiền sử đi về từ Vũ Hán, Trung Quốc và trường hợp mới nhất là nữ bệnh nhân tỉnh Khánh Hoà. Đây nữ là lễ tân tại khách sạn có tiếp xúc gần với 2 trường hợp người bệnh (người Trung Quốc) ngày 17/1/2020. Để tăng cường hiệu quả của hoạt động phòng chống dịch nCoV, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các địa phương nhanh chóng thành lập các đội phản ứng nhanh. Tuỳ theo tình hình cụ thể, mỗi tỉnh, thành phố có thể thành lập từ 1 đến 3 đội phản ứng nhanh để sẵn sàng ứng phó; áp dụng cách ly điều trị nghiêm ngặt, thực hiện luật phân tuyến điều trị theo chỉ đạo của Thủ tướng.“Bệnh xảy ra ở địa phương nào, cần khoanh vùng dập dịch và tập trung điều trị bệnh nhân tại địa phương đó. Trong trường hợp vượt quá khả năng sẽ đề nghị y tế tuyến trên hỗ trợ. Hạn chế vận chuyển bệnh nhân do trong quá trình vận chuyển rất dễ gây lây lan dịch bệnh", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.
Bên cạnh đường dây nóng của Ban Chỉ đạo quốc gia, chậm nhất đến 16 giờ chiều ngày 1/2/2020, Sở Y tế các tỉnh, thành phố thành lập ít nhất 1 đường dây nóng để theo dõi, hướng dẫn, tư vấn cho người dân khi người dân cần các thông tin khuyến cáo của Bộ Y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương phối hợp các sở, ngành liên quan thành lập dự trù kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) như phòng chống lụt bão. Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương quản lý tốt các trường hợp nghi ngờ mặc bệnh, đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh. Cụ thể, các cơ quan chức năng thực hiện nắm rõ thông tin địa chỉ, nơi cư trú, lộ trình di chuyển về Việt Nam, số điện thoại liên hệ, đặc biệt đẩy mạnh kết nối thông tin giữa cán bộ y tế và đối tượng nghi nhiễm bệnh 2 lần/ngày. Đại diện Bộ Y tế cũng khuyến nghị người dân cũng cần cảnh giác với khả năng dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc việc tổ chức phun thuốc tại các trường học, bệnh viện, cơ quan, chợ, các đơn vị, nơi công cộng… ngăn ngừa các loại dịch khác./.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Hải Phòng tạm dừng các lễ hội vì dịch do chủng mới virus Corona
15:00' - 01/02/2020
Ngày 1/2, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có Văn bản số 577/UBND-VH về tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
3 hãng hàng không Mỹ hủy chuyến tới Trung Quốc vì virus Corona
14:56' - 01/02/2020
Bắt đầu từ ngày thứ Sáu, American Airlines thông báo hủy bỏ các chuyến bay đến Bắc Kinh và Thượng Hải ngay lập tức và kéo dài tới ngày 27/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Minh bạch thông tin về dịch bệnh do chủng mới virus Corona
13:54' - 01/02/2020
Minh bạch toàn bộ thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, trường hợp nghi nhiễm cách ly cộng đồng… để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có giải pháp tham gia phòng chống dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Hành khách chủ động tự trang bị và đeo khẩu trang tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Ảnh: TTXVN