Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trước hàng loạt thông tin dịch bệnh, người dân cần bình tĩnh; tìm hiểu các thông tin, khuyến cáo chính xác của Bộ y tế cung cấp các phương án phòng chống dịch bệnh và áp dụng đúng cách, hiệu quả; các cơ quan truyền thông và nhân dân cần phản bác những thông tin sai sự thật, tin “đồn”, nhằm hạn chế căng thẳng, không gây hoang mang trong dư luận xã hội.
Liên quan đến vấn đề theo dõi và cách ly dịch bệnh tại các địa phương hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã nhắc lại kinh nghiệm thành công trong phòng chống đại dịch SARS năm 2003. Theo đó, các địa phương cần chú trọng công tác kiểm soát chặt chẽ các đối tượng, từ các đối tượng tiếp xúc gần người bệnh cho đến đối tượng trở về từ Trung Quốc; khi có ca bệnh, ngành Y tế địa phương tập trung giám sát chặt chẽ tất cả những người có tiếp xúc, khuyến cáo các đối tượng không đi đến nơi công cộng, đông người và thực hiện theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh tại Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt. Hiện có 4 công dân Việt Nam bị lây nhiễm bệnh. Cụ thể, trên cả nước, đã ghi nhận tích luỹ 153 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 6 trường hợp mắc (trong đó 2 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam có tiền sử đi về từ Vũ Hán, Trung Quốc và trường hợp mới nhất là nữ bệnh nhân tỉnh Khánh Hoà. Đây nữ là lễ tân tại khách sạn có tiếp xúc gần với 2 trường hợp người bệnh (người Trung Quốc) ngày 17/1/2020. Để tăng cường hiệu quả của hoạt động phòng chống dịch nCoV, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các địa phương nhanh chóng thành lập các đội phản ứng nhanh. Tuỳ theo tình hình cụ thể, mỗi tỉnh, thành phố có thể thành lập từ 1 đến 3 đội phản ứng nhanh để sẵn sàng ứng phó; áp dụng cách ly điều trị nghiêm ngặt, thực hiện luật phân tuyến điều trị theo chỉ đạo của Thủ tướng.“Bệnh xảy ra ở địa phương nào, cần khoanh vùng dập dịch và tập trung điều trị bệnh nhân tại địa phương đó. Trong trường hợp vượt quá khả năng sẽ đề nghị y tế tuyến trên hỗ trợ. Hạn chế vận chuyển bệnh nhân do trong quá trình vận chuyển rất dễ gây lây lan dịch bệnh", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.
Bên cạnh đường dây nóng của Ban Chỉ đạo quốc gia, chậm nhất đến 16 giờ chiều ngày 1/2/2020, Sở Y tế các tỉnh, thành phố thành lập ít nhất 1 đường dây nóng để theo dõi, hướng dẫn, tư vấn cho người dân khi người dân cần các thông tin khuyến cáo của Bộ Y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương phối hợp các sở, ngành liên quan thành lập dự trù kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) như phòng chống lụt bão. Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương quản lý tốt các trường hợp nghi ngờ mặc bệnh, đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh. Cụ thể, các cơ quan chức năng thực hiện nắm rõ thông tin địa chỉ, nơi cư trú, lộ trình di chuyển về Việt Nam, số điện thoại liên hệ, đặc biệt đẩy mạnh kết nối thông tin giữa cán bộ y tế và đối tượng nghi nhiễm bệnh 2 lần/ngày. Đại diện Bộ Y tế cũng khuyến nghị người dân cũng cần cảnh giác với khả năng dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc việc tổ chức phun thuốc tại các trường học, bệnh viện, cơ quan, chợ, các đơn vị, nơi công cộng… ngăn ngừa các loại dịch khác./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hải Phòng tạm dừng các lễ hội vì dịch do chủng mới virus Corona
15:00' - 01/02/2020
Ngày 1/2, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có Văn bản số 577/UBND-VH về tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
3 hãng hàng không Mỹ hủy chuyến tới Trung Quốc vì virus Corona
14:56' - 01/02/2020
Bắt đầu từ ngày thứ Sáu, American Airlines thông báo hủy bỏ các chuyến bay đến Bắc Kinh và Thượng Hải ngay lập tức và kéo dài tới ngày 27/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Minh bạch thông tin về dịch bệnh do chủng mới virus Corona
13:54' - 01/02/2020
Minh bạch toàn bộ thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, trường hợp nghi nhiễm cách ly cộng đồng… để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có giải pháp tham gia phòng chống dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thuế Nghệ An đẩy mạnh cải cách, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ
21:49' - 16/07/2025
Thuế tỉnh Nghệ An vừa có thư ngỏ gửi doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế về việc phối hợp, đồng hành trong suốt thời gian qua đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Azerbaijan tăng kết nối khởi nghiệp, mở rộng đầu tư số
21:40' - 16/07/2025
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Azerbaijan 2025 “Hội tụ nguồn lực đầu tư phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia trong kỷ nguyên kinh tế số” đã diễn ra chiều 16/7 tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Chi trả giảm phát thải khí nhà kính tại Huế giúp giữ rừng, cải thiện sinh kế
21:16' - 16/07/2025
Sau 3 năm triển khai thực hiện thí điểm chi trả giảm phát thải khí nhà kính (ERPA), thành phố Huế có hơn 205,5 nghìn ha rừng tự nhiên được đưa vào cơ chế ERPA, với tổng số tiền gần 136 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ thúc đẩy Dự án Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh giai đoạn 2
21:07' - 16/07/2025
Ngày 16/7, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã làm việc với Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ về thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh giai đoạn 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cao tốc Hòa Liên – Túy Loan còn nhiều vướng mắc trước thời hạn thông xe
20:45' - 16/07/2025
Cao tốc Hòa Liên - Túy Loan thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 19/8, tuy nhiên đến nay dự án vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, bất cập.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công trước 24/7/2025
20:44' - 16/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ưu tiên hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, hoàn thành trước ngày 27 tháng 7 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư phát triển đô thị thông minh
19:43' - 16/07/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Đổi xe để sống xanh, cần đồng hành cùng người nghèo
19:26' - 16/07/2025
Cần có sự đồng hành của nhà nước trong việc hỗ trợ người dân, nhất là những người nghèo trong việc chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức vào hoạt động đúng kế hoạch
19:15' - 16/07/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng cũng như tiến độ xây dựng Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Ninh Bình.