Liên doanh Nhật Bản đầu tư vào năng lượng tái tạo tại Campuchia
Hai nhà sản xuất năng lượng tái tạo của Nhật Bản là Aura Green Energy Co và WWB Corp đã liên kết để xây dựng và vận hành nhà máy điện kết hợp giữa năng lượng Mặt Trời và năng lượng sinh học tại Campuchia vào năm tới, góp phần đảm bảo nguồn cung điện ổn định cho đất nước Chùa Tháp.
Theo hãng tin NNA (Nhật Bản), liên doanh trên sẽ sử dụng tấm thu năng lượng Mặt Trời do WWB Corp. sản xuất ở Việt Nam, kết hợp với vỏ trấu do nhà máy xay xát của Công ty cung ứng gạo Angkor Kasekam Roongroeung Co Ltd lớn nhất tỉnh Kandal cung cấp. Người phát ngôn của Aura Green Energy cho biết, chi phí cho dự án năng lượng tái tạo có tổng công suất 1,5 MW này dự kiến lên tới 400 triệu yen (3,8 triệu USD). Nhà máy sẽ cung cấp điện cho các nhà máy xay xát gạo và công suất dư thừa sẽ được bán cho công ty điện lực ở địa phương. Trả lời phỏng vấn của báo Phnom Penh Post ngày 28/4, Tổng Thư ký Hiệp hội Lúa gạo Campuchia Lun Yeng nói rằng điện tái tạo đóng vai trò quan trọng trong ngành lúa gạo, vừa giúp thúc đẩy sản xuất, vừa giúp giảm chi phí.Tuy nhiên, hiện chính phủ chưa khuyến khích đầu tư vào điện Mặt Trời vì nguồn điện này chưa kết nối với lưới điện quốc gia và cho rằng chi phí mua điện tái tạo sẽ cao hơn.
Theo ông Victor Jona, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Năng lượng thuộc Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, khu vực tư nhân nên mua điện của Tổng Công ty Điện lực Campuchia trên lưới điện quốc gia với giá thấp. Nếu có nguồn cung phù hợp và ổn định lâu dài thì tư nhân có thể sử dụng mà không cần thiết phải đầu tư. Dự án liên doanh của Aura Green Energy Co và WWB Corp. tại Campuchia được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ một phần (khoảng 110 triệu yen) theo Cơ chế tín dụng liên kết để hỗ trợ các nước đang phát triển giảm bớt lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó, nhu cầu điện của Campuchia tăng trung bình 16-18%/năm và trong năm 2019 thậm chí tăng 25% so với năm 2018. Sản lượng điện của Campuchia hiện chỉ đáp ứng khoảng 70-80% nhu cầu trong nước. Năm 2019, Campuchia sản xuất 11,261 GWh điện, tăng 21% so với năm 2018./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tài trợ thêm 1,5 triệu USD cho Campuchia đối phó với dịch COVID-19
07:57' - 29/04/2020
Chính phủ Mỹ cam kết tài trợ thêm 1,5 triệu USD hỗ trợ Campuchia trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia hỗ trợ người lao động phải về nước do dịch bệnh
18:43' - 23/04/2020
Hơn 85.000 lao động di cư đã trở về từ nhiều nước khác nhau, đặc biệt từ Thái Lan và hiện họ ở rải rác trên khắp Campuchia, trong đó một số người không kế sinh nhai.
-
Kinh tế Thế giới
Viettel Cambodia sát cánh cùng Chính phủ Campuchia chống dịch COVID-19
17:34' - 22/04/2020
Công ty Viettel Cambodia (thương hiệu Metfone thuộc Tập đoàn Viettel) đã chung tay hỗ trợ Chính phủ Vương quốc Campuchia trong nhiều hoạt động thiết thực phòng chống đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nhiều khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc"
13:05'
Tập đoàn Viettel cho biết: Tập đoàn trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự Triển lãm thành tựu đất nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 khai mạc tại Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm
20:09' - 27/08/2025
Gian triển lãm của Hòa Phát giới thiệu hệ sinh thái dải sản phẩm thép chất lượng cao, đa dạng, khẳng định vị thế của nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
-
Chuyển động DN
Thép cuộn cán nóng của Hòa Phát chính thức không bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá
17:24' - 27/08/2025
Việc thép HRC của Tập đoàn không bị áp thuế tạo ra lợi thế cạnh tranh tốt cho sản phẩm của Hòa Phát tại thị trường Ấn Độ.
-
Chuyển động DN
Chuỗi WinMart rực rỡ sắc đỏ - vàng, tôn vinh hàng Việt dịp Quốc khánh
12:02' - 27/08/2025
Trong không khí mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, gần 4.200 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+ trên cả nước đồng loạt khoác lên sắc đỏ – vàng rực rỡ, triển khai hàng loạt ưu đãi tôn vinh hàng Việt.
-
Chuyển động DN
Tổng giám đốc EVN kiểm tra khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An
11:17' - 27/08/2025
Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác của Tập đoàn đã đến kiểm tra khắc phục hậu quả bão số 5 gây ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay “Cất cánh tự hào Việt Nam”
20:31' - 26/08/2025
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, ngày 26/8, Vietnam Airlines chính thức khởi động chuỗi hoạt động đặc biệt mang tên “Cất cánh tự hào Việt Nam” trên các chuyến bay giữa Hà Nội và TPHCM.
-
Chuyển động DN
Quảng Trị cử đội xung kích hỗ trợ Hà Tĩnh khôi phục lưới điện sau bão
18:53' - 26/08/2025
Ngày 26/8, thực hiện chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Quảng Trị đã cử Đội xung kích tham gia hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng nặng nề của bão số 5.
-
Chuyển động DN
Khẩn trương khắc phục sự cố để sớm cấp điện trở lại tại Nghệ An và Hà Tĩnh
18:00' - 26/08/2025
Bão số 5 vừa quét qua hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống điện khi hàng trăm đường dây bị hư hỏng, hàng trăm cột điện bị gãy, đổ.
-
Chuyển động DN
Điều hành ổn định hệ thống điện trong bão số 5
17:58' - 26/08/2025
NSMO đã chủ động triển khai đồng bộ phương án, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, ổn định và liên tục.