Liên hợp quốc chỉ trích các nước giàu tích trữ vaccine phòng COVID-19

08:41' - 29/03/2021
BNEWS Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres lên tiếng chỉ trích việc các nước giàu tích trữ vaccine phòng COVID-19, đồng thời kêu gọi các nước này chia sẻ vaccine để giúp chấm dứt đại dịch.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh truyền hình CBC (Canada) ngày 28/3, ông Guterres nói: "Tôi rất lo ngại trước việc phân phối vaccine rất không công bằng trên thế giới". Người đứng đầu LHQ chỉ trích các nước giàu "tư lợi" khi xây dựng nguồn cung vaccine vượt quá nhu cầu của dân số nước mình. 

TTK LHQ cho biết hệ thống quốc tế viện trợ vaccine cho các nước nghèo (COVA) đang gặp khó khăn vì có nhiều hoạt động tích trữ.

Theo ông Guterres, việc chấm dứt đại dịch phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiêm chủng càng nhanh càng tốt cho người dân trên toàn thế giới. Ông kêu gọi ủng hộ cơ chế do Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hỗ trợ để triển khai kế hoạch tiêm chủng toàn cầu.       

Khi được hỏi về khả năng thông qua hộ chiếu vaccine, ông Guterres tỏ ra thận trọng khi nói rằng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, phải nghiêm túc thảo luận để đảm bảo công bằng và hợp tác hiệu quả trên quy mô toàn cầu. 

Trong khi đó, việc tăng tốc sản xuất vaccine giúp châu Âu thấy "ánh sáng cuối đường hầm", bất chấp làn sóng COVID-19 thứ ba đang tràn vào Lục địa già./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục