Liên hợp quốc chỉ trích các nước giàu tích trữ vaccine phòng COVID-19
Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh truyền hình CBC (Canada) ngày 28/3, ông Guterres nói: "Tôi rất lo ngại trước việc phân phối vaccine rất không công bằng trên thế giới". Người đứng đầu LHQ chỉ trích các nước giàu "tư lợi" khi xây dựng nguồn cung vaccine vượt quá nhu cầu của dân số nước mình.
TTK LHQ cho biết hệ thống quốc tế viện trợ vaccine cho các nước nghèo (COVA) đang gặp khó khăn vì có nhiều hoạt động tích trữ.
Theo ông Guterres, việc chấm dứt đại dịch phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiêm chủng càng nhanh càng tốt cho người dân trên toàn thế giới. Ông kêu gọi ủng hộ cơ chế do Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hỗ trợ để triển khai kế hoạch tiêm chủng toàn cầu.
Khi được hỏi về khả năng thông qua hộ chiếu vaccine, ông Guterres tỏ ra thận trọng khi nói rằng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, phải nghiêm túc thảo luận để đảm bảo công bằng và hợp tác hiệu quả trên quy mô toàn cầu.
Trong khi đó, việc tăng tốc sản xuất vaccine giúp châu Âu thấy "ánh sáng cuối đường hầm", bất chấp làn sóng COVID-19 thứ ba đang tràn vào Lục địa già./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
LHQ: Dịch COVID-19 có thể phát triển thành bệnh xuất hiện theo mùa
11:32' - 18/03/2021
Ngày 18/3, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ phát triển thành căn bệnh xuất hiện theo mùa.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Hàng triệu người trên thế giới có nguy cơ chết đói
17:05' - 12/03/2021
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 11/3 cho biết, hàng triệu người trên thế giới có nguy cơ chết vì đói và dịch COVID-19 và tình trạng biến đổi khí hậu làm gia tăng mối đe dọa này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng Thư ký LHQ khuyến cáo vấn đề sử dụng than đá
09:14' - 03/03/2021
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia giàu có chấm dứt việc sử dụng than đá vào năm 2030 để thế giới có thể đạt được mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/4/2026
20:46' - 17/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, chính sách tiền tệ và thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận cuộc chiến với Iran là “sự trệch hướng nhỏ”
13:28' - 17/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 đã thừa nhận cuộc chiến với Iran là một “sự trệch hướng nhỏ” trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp sát kỷ lục xuất khẩu dầu, thị trường toàn cầu biến động
11:28' - 17/04/2026
Xuất khẩu dầu thô Mỹ tăng mạnh trước gián đoạn nguồn cung Trung Đông, tiến gần công suất tối đa, tái định hình cán cân năng lượng và tác động lớn tới giá dầu toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bác dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:36' - 17/04/2026
Hạ viện Mỹ, do đảng Cộng hòa kiểm soát, ngày 16/4 đã bác bỏ dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ khởi xướng nhằm yêu cầu Tổng thống Donald Trump chấm dứt cuộc chiến với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq nghiên cứu xây dựng đường ống dẫn dầu thay thế
07:48' - 17/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Iraq cùng các quốc gia vùng Vịnh đang xem xét phát triển một mạng lưới đường ống dẫn dầu thay thế nhằm tránh đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu hàng hóa qua eo biển Hormuz sụt giảm mạnh
07:48' - 17/04/2026
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua eo biển Hormuz trong tháng 3 sụt giảm mạnh do chiến sự leo thang và các biện pháp phong tỏa làm gián đoạn tuyến hàng hải chiến lược bậc nhất thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố tiếp tục siết phong tỏa Iran
07:42' - 17/04/2026
Mỹ siết phong tỏa tàu thuyền liên quan Iran tại eo biển Hormuz, gia tăng sức ép quân sự – kinh tế, trong khi Tehran cảnh báo đáp trả nếu bị khiêu khích.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu trước bài toán giá nhiên liệu tăng cao
06:30' - 17/04/2026
Trong bối cảnh thiếu sự phối hợp đồng bộ, mỗi nước lại lựa chọn cách tiếp cận khác nhau, phản ánh những ưu tiên chính sách riêng biệt.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo lạm phát có thể lan sang giá lương thực
05:30' - 17/04/2026
Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB)n, bà Georgieva cho biết thế giới cần “chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn phía trước” nếu căng thẳng tiếp diễn.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN phát