Liên hợp quốc đưa ra dự báo mới về kinh tế cho năm 2024
Liên hợp quốc (LHQ) dự đoán kinh tế Hàn Quốc sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 2,4% trong năm nay, ngang bằng với tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Trong báo cáo "Triển vọng và Tình hình Kinh tế Thế giới 2024" công bố ngày 5/1, Cơ quan Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc (DESA) đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay xuống còn 2,4%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với báo cáo vào tháng 5/2023.
Báo cáo dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ không đạt mức tăng trưởng 2,7% trong năm 2023 như ước tính do nền kinh tế, đặc biệt là ở các nước phát triển, đã chậm lại so với một năm trước đó. Dự báo của LHQ có phần bi quan so với dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 ở mức 2,9% do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trong báo cáo tháng 10/2023.
Nhìn vào dự báo tốc độ tăng trưởng năm nay theo khu vực, Mỹ được điều chỉnh tăng 0,4 điểm phần trăm lên 1,4% so với báo cáo trước đó. Nhật Bản ở mức 1,2% và Trung Quốc ở mức 4,7%. Hai nước này đều được điều chỉnh tăng 0,2 điểm phần trăm. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Liên minh châu Âu (EU) bị hạ 0,3 điểm phần trăm xuống còn 1,2%; Anh cũng giảm 0,7 điểm phần trăm xuống còn 0,4%. Dự báo tốc độ tăng trưởng cho các nước mới nổi cũng giảm 0,2 điểm phần trăm so với ước tính trước đó xuống còn 4,0%. Nền kinh tế Hàn Quốc đã được dự báo sẽ phục hồi lên 2,4% vào năm 2024. Đây là con số lạc quan hơn so với dự báo ở mức 2,1% trong năm 2024 do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đưa ra vào tháng 11/2023. Về nền kinh tế Hàn Quốc, báo cáo của LHQ cho biết: "Sự suy giảm trong tiêu dùng tư nhân phản ánh sự sụt giảm tiền lương thực tế do lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao. Bất chấp chính sách thắt chặt tiền tệ và chi phí tài chính tăng, đầu tư tư nhân đã bắt đầu phục hồi trong năm 2023, góp phần nâng cao chỉ số dự báo tăng trưởng năm 2024". Báo cáo cũng dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng nhẹ lên 2,7% vào năm 2025, nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3,0% thời điểm trước đại dịch.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới bền bỉ hơn kỳ vọng
14:21' - 30/12/2023
Các doanh nghiệp đã điều chỉnh lại hệ thống hậu cần, châu Âu giảm phụ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga trong khi lãi suất tăng cao không dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều lý do lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới năm 2024
10:40' - 30/12/2023
Theo tờ Financial Times, 2023 là một năm tích cực với kinh tế thế giới, khi Chỉ số Bất ngờ Kinh tế Toàn cầu của City Group cho thấy các số liệu thực tế trong năm luôn cao hơn dự báo.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ lợi thế biển đến khát vọng trung tâm logistics toàn cầu
14:34' - 16/12/2025
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thế giới, trong nước đều nhìn nhận Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm logistics của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở rộng giá trị hệ sinh thái thương hiệu nông sản Việt
11:50' - 16/12/2025
Thành công của ST25 mở ra hướng đi mới cho ngành lúa gạo Việt, nhưng để xây dựng vị thế bền vững cần một chiến lược thương hiệu mang tầm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine khẳng định việc theo đuổi biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột
11:04' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ tại Berlin (Đức) dù diễn ra không hề dễ dàng song vẫn đạt được hiệu quả.
-
Ý kiến và Bình luận
“Hố đen” AI thách thức tính bền vững của nền kinh tế Mỹ
15:31' - 15/12/2025
Trong bối cảnh quy mô đầu tư cho hạ tầng và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức kỷ lục, song lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích xã hội chưa thực sự tương xứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump thừa nhận khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ
10:14' - 15/12/2025
Ông Trump thừa nhận rằng đảng cầm quyền tại Nhà Trắng thường mất ghế trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và đảng Cộng hòa hiện chỉ nắm đa số mong manh tại Hạ viện.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30' - 15/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.

Bốc dỡ hàng hóa tại cảng contenơ ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/ TTXVN