Liên hợp quốc hoan nghênh việc Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được gia hạn
Ngày 17/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hoan nghênh việc Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 60 ngày, song lưu ý rằng vẫn còn những vấn đề tồn tại mà Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ sẽ cần tiếp tục thảo luận.
Phát biểu với báo giới, ông Guterres cho rằng: "Việc tiếp tục (thỏa thuận) là tin tốt cho thế giới. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng rằng thực phẩm và phân bón, bao gồm cả amoniac, xuất khẩu từ LB Nga và Ukraine sẽ có thể tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu một cách an toàn và có thể dự đoán được". Ông cũng nêu bật sự cần thiết phải đạt được một thỏa thuận toàn diện và lâu dài để cải thiện và gia hạn sáng kiến vốn đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu vì các sản phẩm của Ukraine và Nga góp phần "nuôi sống thế giới".
Tổng thư ký LHQ cho biết thêm thỏa thuận ngũ cốc này đã cho phép 1 tàu của Chương trình Lương thực thế giới chở 30.000 tấn lúa mì đến Sudan, quốc gia đang có xung đột và gặp khó khăn về an ninh lương thực.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cũng đã hoan nghênh việc sáng kiến tiếp tục được duy trì.
Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 2 tháng nhằm hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định đánh giá chung của Nga về tình hình liên quan đến thỏa thuận này vẫn không đổi.
Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ hồi tháng 7/2022, với vai trò trung gian của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, đại diện Nga và LHQ đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của nước này ra thị trường thế giới, trong khi phái đoàn Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc. Sáng kiến này được gia hạn 120 ngày lần đầu vào tháng 11/2022 và tiếp tục gia hạn 60 ngày, cho đến ngày 18/5./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga xác nhận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn
07:31' - 18/05/2023
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 2 tháng nhằm hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 2 tháng
22:27' - 17/05/2023
Ngày 17/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen sẽ được gia hạn thêm 2 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm sâu
21:19'
Thâm hụt thương mại của Mỹ đã thu hẹp trong tháng 6/2025 do sự sụt giảm mạnh trong lượng hàng tiêu dùng nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Cánh đồng điện Mặt Trời - mối nguy tiềm ẩn với ngành hàng không
20:15'
Một trong những cánh đồng điện Mặt Trời lớn nhất vùng Benelux có tên De Groene Energie Corridor đã trở thành tâm điểm tranh cãi khi bị kết luận là mối đe dọa đến an toàn bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Aboitiz Power sớm hiện thực hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng
18:48'
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Aboitiz Power sớm chuyển hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng thành dự án cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tăng sản lượng gạo
17:43'
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đảo ngược chính sách điều chỉnh sản lượng gạo lâu nay vốn hạn chế sản lượng, và thay vào đó khuyến khích nông dân trồng nhiều hơn các loại cây lương thực thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa ở bán đảo Kamchatka của Nga phun cột tro bụi cao 7km
15:56'
Ngày 5/8, núi lửa Klyuchevskoy ở bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga, đã phun cột tro bụi cao tới 7 km so với mực nước biển.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo tăng thuế quan với Ấn Độ
15:04'
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 4/8 cảnh báo sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ do nước này mua dầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẽ ký biên bản ghi nhớ về triển khai lưới điện chung
14:59'
Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để triển khai Lưới điện ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng khối vào tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil tập trung hỗ trợ trong nước thay vì đáp trả thuế quan với Mỹ
14:58'
Các nguồn tin thạo tin cho biết Chính phủ Brazil đã quyết định tạm gác lại kế hoạch đáp trả trực tiếp các mức thuế quan cao của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Antwerp-Bruges và bài toán thích nghi với thuế quan của Mỹ
09:49'
Cảng Antwerp-Bruges, một trong những trung tâm logistics trọng yếu của "lục địa già", đang chủ động điều chỉnh chiến lược để thích nghi và duy trì vị thế.