Liên kết đánh bắt xa bờ - Bài 2: Rào cản do đâu?
Mặc dù đã có những hiệu quả nhất định, theo đánh giá của các chuyên gia, vẫn còn những vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình hình thành liên kết các tổ đội.
Theo các chuyên gia, nhiều tổ đoàn kết sản xuất trên biển hiện nay chưa tổ chức được các tàu dịch vụ hậu cần phục vụ cho hoạt động khai thác hải sản và chưa liên kết với nhau để ký các hợp đồng bán sản phẩm trực tiếp cho các nhà máy chế biến nhằm tránh bị chủ nậu ép giá.
Việc thiếu các tàu hậu cần nghề cá trong tổ đội đánh bắt xa bờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hải sản, trong khi yếu tố chất lượng sẽ quyết định đến giá thành sản phẩm.
Việc thiếu những chiếc tàu trong tổ đội làm chức năng vận chuyển sản phẩm vào bờ là do ngư dân vẫn có tâm lý nghi ngại, sợ bị lấy bớt hoặc đánh tráo hải sản. Chính vì vậy, trong quy ước của các tổ đội cần tạo ra tính minh bạch, chặt chẽ hơn nữa.
Theo ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, các quy chế để gia nhập tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển hiện nay chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện, chưa có tính pháp quy về mặt nhà nước.
Vì vậy, cần đưa mô hình tổ đội này vào văn bản pháp quy tạo cho các tổ đội có tư cách pháp nhân nhất định. Khi đó, các tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển có điều kiện được hưởng trực tiếp nhiều hơn chính sách ưu đãi của nhà nước về phát triển kinh tế tập thể.
Bên cạnh đó, một số hạn chế đối với việc phát triển đánh bắt xa bờ hiện nay là thiếu sự quy hoạch đối với ngành nghề khai thác, số lượng tàu hành nghề lưới kéo hiện phát triển quá nhiều.
Các tàu thuyền đánh bắt xa bờ mới chỉ tập trung phát triển về công suất của tàu, chưa chú trọng trang bị cho tàu các thiết bị máy móc hiện đại để nâng cao hiệu quả khai thác. Các loại máy khai thác đánh bắt trên tàu hiện nay được chế tạo chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, không có bản vẽ thiết kế, không theo bất cứ tiêu chuẩn nào.
Để nâng cao hiệu quả đánh bắt xa bờ, ông Kim Văn Tiêu – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển tàu cá cũng như xây dựng bản đồ dự báo ngư trường ở từng vùng biển.
Đồng thời, tuyên truyền, tập huấn và phổ biến nhân rộng các mô hình tổ chức khai thác thuỷ sản theo tổ, đội, tập đoàn sản xuất gắn với dịch vụ hậu cần, đảm bảo an toàn trên biển với phương châm 1 người làm, 1.000 người biết, học tập và làm theo.
Ngoài ra, có cơ chế phù hợp để ngư dân tiếp cận nhanh nhất, hiệu quả nhất nguồn vốn hỗ trợ ngư dân đóng tàu với giá thành phù hợp hơn. Đẩy mạnh việc nhân rộng mô hình tổ đoàn kết sản xuất trên biển ở tất cả các địa phương nghề cá, tăng cường theo dõi quản lý hướng dẫn để duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ đội đã thành lập.Về băn khoăn của ngư dân trong chi phí lai dắt tàu khi cứu hộ, ông Phạm Ngọc Tuấn cho rằng, cách giải quyết lâu dài chính là các chủ tàu phải mua bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn thuyền viên.
Trong trường hợp, tàu cá tham gia mua bảo hiểm khi có sự cố cần cứu hộ ngoài biển những tàu tham gia cứu hộ sẽ được phía bảo hiểm chi trả theo quy định. Việc mua bảo hiểm là cách phát triển kinh tế bền vững, khi gặp rủi ro trong quá trình đánh bắt có thể sớm khôi phục sản xuất, không sợ bị phá sản./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sản lượng khai thác thủy sản đạt hơn 2 triệu tấn
15:43' - 31/08/2016
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 8 tháng năm 2016, sản lượng khai thác thủy sản đạt hơn 2 triệu tấn, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Khan hiếm gỗ cho đóng tàu cá
14:01' - 26/07/2016
“Hiện nay, các loại gỗ tốt, thường dùng để đóng tàu vỏ gỗ truyền thống đang rất khan hiếm trên thị trường, có tiền cũng khó có thể mua được.”
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề kỳ họp Quốc hội: Ngư dân vẫn khó tiếp cận vốn vay khi đóng mới tàu cá
15:23' - 22/07/2016
Bên lề Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV ngày 22/7, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với các đại biểu Quốc hội xung quanh việc triển khai Nghị định 67 tại các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Yên tăng cường quản lý thiết bị thông tin liên lạc, giám sát tàu cá
16:25' - 02/07/2016
Tỉnh Phú Yên vừa triển khai Quy chế quản lý hệ thống thông tin liên lạc phục vụ khai thác hải sản, phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai cho người và tàu cá của ngư dân hoạt động trên biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng cơ chế hỗ trợ một lần cho đầu tư tàu cá xa bờ
19:45' - 09/06/2016
Việc xây dựng Quyết định này để thực hiện thí điểm được căn cứ theo các quy định tại Nghị định 89/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP về chính sách phát triển thủy sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phân loại 126 đơn vị hành chính cấp xã, phường
12:27'
126 đơn vị hành chính cấp xã, phường của thành phố được phân loại thành 3 nhóm gồm đơn vị hành chính loại I, loại II và loại III.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND địa phương đổi mới tư duy, kiến tạo phát triển thời kỳ mới
11:23'
Đại diện HĐND Hà Nội, Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đổi mới giám sát và kiến tạo chính sách, hướng tới mô hình quản trị hiện đại, gần dân và hiệu quả hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan
10:54'
Sáng 28/5, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở thủ đô Bangkok.
-
Kinh tế Việt Nam
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, phát huy tính chủ động của HĐND các cấp
10:10'
Sáng 28/5, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự và phát biểu tại Hội nghị Hội đồng nhân dân toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND các cấp đẩy mạnh đổi mới, chuyển đổi số nhiệm kỳ mới
10:02'
Sáng 28/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe 20 km cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
09:59'
Khánh Hòa chính thức đưa vào khai thác 20 km đầu tiên tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, góp phần kết nối trục Đông - Tây và thúc đẩy giao thương vùng Tây Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội chuẩn bị khởi động dự án Metro 2A kéo dài hơn 1,5 tỷ USD
09:36'
Hà Nội sẽ tổ chức tham vấn thị trường quốc tế cho dự án Metro 2A kéo dài trị giá hơn 1,5 tỷ USD, hướng tới kết nối trung tâm với đô thị vệ tinh Xuân Mai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị HĐND toàn quốc triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031
09:34'
Sáng 28/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch điều hành Tập đoàn TCC (Thái Lan)
21:27' - 27/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Thapana Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch điều hành Tập đoàn TCC, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBev (Thái Lan).

Còn nhiều vướng mắc trong các mô hình liên kết đánh bắt xa bờ. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN
Để đánh bắt xa bờ hiệu quả cần trang bị cho tàu các thiết bị máy móc hiện đại để nâng cao hiệu quả khai thác.Ảnh minh họa: TTXVN