BNEWS Ông Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị khẩn trương khôi phục chuỗi cung ứng thị trường tiêu dùng và sản xuất trong nước, xuất khẩu; hỗ trợ hợp tác xã và thành viên duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.
Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã đã thể hiện rõ vai trò trong chuỗi cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm cho người dân cả nước trong bối cảnh dịch COVID-19.
Theo đó, để ứng phó, tăng khả năng chống chịu và giảm thiệt hại trong mùa dịch, các hợp tác xã đã sử dụng quỹ dự phòng để trả lương và hỗ trợ tài chính cho người lao động. Đồng thời, ứng dụng công cụ trực tuyến để quản trị, hỗ trợ người lao động phương tiện phòng, chống dịch; ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và sử dụng nguồn dự phòng tài chính để trang trải....
Tuy vậy, trước những khó khăn chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra, các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn; trong đó, có tới 90% hợp tác xã bị giảm doanh thu, lợi nhuận; thu nhập của người lao động và thành viên gặp nhiều khó khăn.
Ngoài ra, một số chính sách hỗ trợ trong tình hình hiện nay không thực hiện được do ảnh hưởng của dịch bệnh như: các chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại thông qua các hội chợ, tuần hàng nông sản…; việc tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các hợp tác xã; liên hiệp hợp tác xã, các địa phương và bộ, ngành thiếu nguồn lực để hỗ trợ hợp tác xã. Trước những khó khăn trên, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho hay, các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác đã và đang huy động mọi nguồn lực để chống chịu, giảm thấp nhất thiệt hại và số lượng hợp tác xã ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, các hợp tác xã tiếp tục phát triển đa dạng về loại hình, hình thức hợp tác trong các ngành nghề, lĩnh vực, thành phần kinh tế và địa bàn, nhất là khu vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Từ đó, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Đặc biệt, các hợp tác xã cần củng cố, tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh hiện nay và khi dịch COVID-19 được ngăn chặn và đầy lùi. Ông Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị các địa phương và các ngành chức năng khẩn trương khôi phục, duy trì các chuỗi cung ứng thị trường tiêu dùng và sản xuất trong nước, xuất khẩu; hỗ trợ các hợp tác xã và thành viên duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh. Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng đề nghị các địa phương có thông tin thường xuyên và kịp thời về sản lượng sản xuất, tiêu thụ, tồn kho các sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn. Đồng thời, ưu tiên tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19 cho thành viên và người lao động tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, giữ vệ sinh môi trường; cán bộ, nhân viên của Liên minh Hợp tác xã cấp tỉnh như: tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm và nông sản thiết yếu khác; hợp tác xã vận tải đường thuỷ, vận tải đường bộ... Cùng đó, các ngành chức năng thực hiện gói tín dụng từ chính sách tiền tệ hoặc bảo lãnh của nhà nước từ chính sách tài khoá với lãi suất thấp (3%/năm). Đặc biệt, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã được tiếp cận gói tín dụng ưu đãi cho các hợp tác xã vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động làm việc trong hợp tác xã; xây dựng kho bãi, nhà xưởng chế biến, bảo quản nông sản, tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp; hình thành các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị ngay sau khi khôi phục sản xuất trong trạng thái bình thường mới. Trước phản ánh của các doanh nghiệp bao gồm cả khu vực hợp tác xã tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với doanh nghiệp diễn ra ngày 8/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định: Thời gian tới, Chính phủ sẽ luôn đồng hành, quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ các khu vực này trong lúc khó khăn, trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ./.Tin liên quan
Hợp tác xã bắt nhịp thị trường số
Ngay từ những ngày đầu khi dịch COVID-19 bùng phát tại một số địa phương, một số hợp tác xã ngoài việc sản xuất theo ứng dụng công nghệ cao đã kết nối tiêu thụ hàng hoá qua các sàn thương mại điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamLưu lượng phương tiện trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam tăng gần 60%
Lưu lượng phương tiện trên 15 tuyến cao tốc Bắc - Nam tăng gần 60% và có những thời điểm tại một số điểm có sự tăng cao đột biến.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh với hành trình đổi mới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Sau 40 năm đổi mới, Quảng Ninh chuyển mình từ địa phương phụ thuộc ngân sách thành cực tăng trưởng năng động, mở ra tầm vóc mới khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt NamSự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Quốc hội thông qua giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ, VN-Index tăng 7 phiên liên tiếp; Hà Nội khởi công 2 dự án đường sắt quốc gia...là những thông tin kinh tế trong nước nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội đổi mới mô hình phát triển, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng
Với vị trí là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, Hà Nội đang đứng trước yêu cầu không chỉ duy trì tốc độ tăng trưởng cao mà còn phải tiên phong chuyển đổi mô hình phát triển.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực 9 nghị quyết của Quốc hội khóa XVI
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực 9 nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; các chính sách đặc thù...
-
Kinh tế Việt NamThi công xuyên lễ, đảm bảo tiến độ dự án trọng điểm tại Đồng Nai
Đồng Nai đang được ví như đại công trường của Việt Nam với hàng chục dự án giao thông trọng điểm đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch thành phố Hà Nội: Không để xảy ra ngập mới tìm phương tiện ứng phó
Theo Chủ tịch UBND thành phố, tại những khu vực có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, chính quyền địa phương phải chuẩn bị sẵn thuyền, áo phao và các thiết bị cứu hộ cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới (Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 22/8/2026)
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực tế một số dự án tại Hà Nội
Sáng 29/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.









