Liên quan đến Mahan Air, Công ty hàng không Thái Lan bị Mỹ trừng phạt
Hãng hàng không Mahan đang phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ vì những cáo buộc liên quan tới việc chuyên chở binh lính và vũ khí hỗ trợ cho Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo đưa công ty hàng không My Aviation, có trụ sở tại Bangkok, "vào danh sách chỉ định trừng phạt do có các hoạt động thay cho, hoặc thay mặt hãng hàng không Mahan của Iran, một hãng hàng không bị Mỹ trừng phạt do hỗ trợ các hoạt động khủng bố của Iran”.
Theo đó, Bộ trên cáo buộc My Aviation đã cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa cũng như dịch vụ đặt chỗ khách hàng cho hàng không Mahan Air.
Thông báo trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin khẳng định My Aviation đã bỏ qua rất nhiều cảnh bảo từ Chính phủ Mỹ cũng như Chính phủ Thái Lan về việc cắt đứt các mối liên hệ với hàng không Mahan.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Iran và Mỹ căng thẳng leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và tái áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran.
Các động thái này của Washington đã khiến nền kinh tế Iran trì trệ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU "bóng gió"" khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga
08:22' - 15/09/2018
Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga chỉ được đưa ra thảo luận cho đến khi có một "thỏa thuận ngừng bắn thực sự" được thực hiện tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề nghị WTO áp đặt trừng phạt với 7 tỷ USD hàng hóa Mỹ
10:31' - 12/09/2018
Trung Quốc đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép áp đặt trừng phạt thương mại thường niên đối với lượng hàng hóa của Mỹ trị giá hơn 7 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ
19:52' - 04/09/2018
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố đất nước của ông sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu thô bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn cản việc này thông qua các lệnh trừng phạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19' - 25/08/2025
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36' - 25/08/2025
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13' - 25/08/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46' - 25/08/2025
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30' - 25/08/2025
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.