Liên tiếp xảy ra trộm cắp cáp điện lực cao thế

12:08' - 13/07/2020
BNEWS Trong thời gian đầu tháng 7/2020, trên địa bàn thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) liên tục xảy ra các vụ cắt trộm cáp điện tại các máy biến áp từ lưới điện cao thế.

Điều này gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng cho người trộm cắp và hư hỏng thiết bị, thiệt hại về kinh tế; làm gián đoạn việc cung cấp điện.
Qua kiểm tra lưới điện, Điện lực Tuy Hòa phát hiện có 3 TBA bị kẻ gian cắt cáp gồm: TBA 250kVA T.555/475/HH (phường Phú Đông) bị cắt trộm 8m cáp lực tổng hạ áp loại CVV (3x240+1x120)mm được đấu nối từ máy biến áp xuống phía dưới tủ điện phân phối.
Tại TBA 400kVA T.565/475/HH (phường Phú Đông) bị cắt trộm 9m cáp lực tổng hạ áp loại 3CV400mm+1CV240 được đấu nối từ MBA xuống phía dưới tủ điện phân phối.
Tại TBA 250kVA (đang xây mới thuộc phường Phú Thạnh) bị cắt trộm 8m cáp lực tổng hạ áp loại CVV (3x240+1x120)mm được đấu nối từ MBA xuống phía dưới tủ điện phân phối.
Toàn bộ các thiết bị trên là tài sản quản lý của Điện lực Tuy Hòa (thuộc Công Ty Điện lực Phú Yên) và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Tuy Hòa quản lý, vận hành. Giá trị thiệt hại về tài sản hiện đang được thống kê.

Ông Phạm Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Phụ trách kỹ thuật Điện lực Tuy Hòa cho biết, qua đánh giá sơ bộ của ngành điện, kẻ trộm là những người có am hiểu về kỹ thuật vận hành máy biến áp điện. Tuy nhiên, việc cắt trộm dây cáp điện là rất nguy hiểm đến tính mạng.

Đây hầu hết là dây cáp từ các máy biến áp có đấu nối với điện cao thế nên việc bị điện giật, phóng điện là rất lớn. Giá trị các dây cáp mà kẻ trộm cắt ra không lớn nhưng giá trị để đầu tư của ngành điện lại rất lớn. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến việc gián đoạn cung cấp điện cho các khu dân cư.
Sau khi Điện lực Tuy Hòa phát hiện có tình trạng trộm cắp cáp điện cao thế đã báo cáo cho lực lượng chức năng. Công an thành phố Tuy Hòa đã cử lực lượng khám nghiệm hiện trường và điều tra truy xét các đối tượng trộm cắp tài sản.
Thực tế hiện nay, tại tỉnh Phú Yên có nhiều khu dân cư được đầu tư cơ sở hạ tầng lưới điện rất đầy đủ. Tuy nhiên, một số khu vực có số hộ gia đình đến sinh sống còn thưa thớt nên một số xuất tuyến chưa thường xuyên đóng điện.

Lợi dụng điều này một số đối tượng nảy sinh ý định lấy cắp tài sản. Việc trộm cắp tài sản của Điện lực là vi phạm pháp luật và nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nếu bị điện giật hoặc phóng điện./.

>>>Giả danh nhân viên điện lực bán hàng kém chất lượng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục