Lĩnh án 15 năm tù vì chiếm đoạt tiền của nạn nhân ở Thủy điện Rào Trăng 3
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phúc (sinh năm 1997, trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) 15 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm 2020, Nguyễn Văn Phúc đọc báo và qua mạng xã hội biết nhiều hoàn cảnh khó khăn được mọi người giúp đỡ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Phúc đã mua hai tài khoản ngân hàng của người không rõ nhân thân lai lịch và sim rác để thực hiện hành vi phạm tội. Các cơ quan chức năng đã xác định được 23 người đã bị Phúc chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Nạn nhân bị chiếm đoạt nhiều nhất là 100 triệu đồng, người ít nhất là 2 triệu đồng.Điều đáng nói là, phần lớn những nạn nhân của bị cáo Phúc là những người có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn như: bị ung thư, trẻ mồ côi, gặp tai nạn giao thông hoặc bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị gấp…
Đối tượng này thừa nhận, đoán được sẽ nhiều người giúp đỡ, ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn trên nên Phúc đã dùng một sim rác liên lạc với các nạn nhân. Bị cáo cho nạn nhân biết muốn hỗ trợ tiền cho các hoàn cảnh nên đề nghị nạn nhân cung cấp số tài khoản.Lúc này, đối tượng nhắn một đường link cho nạn nhân và nói là tài khoản quốc tế nên bắt buộc nạn nhân phải đăng nhập các thông tin vào đường link này. Sau khi nhập thông tin vào đường link, email của Phúc sẽ nhận được toàn bộ mật khẩu, tài khoản ngân hàng của bị hại.
Bằng cách này, đối tượng có được thông tin ngân hàng và sử dụng để chiếm đoạt tiền của nạn nhân, sau đó gửi cho một số tài khoản khác để trả nợ hoặc tiêu xài cá nhân.
Tại phiên tòa, bị cáo Phúc đã khai nhận hành vi, thủ đoạn phạm tội của mình. Phúc sử dụng các tài khoản Zalo, Facebook và tham gia vào các nhóm từ thiện, đồng thời, thông qua các bài khai thác các thông tin của các hoàn cảnh khó khăn.Thông qua các tài khoản này, Phúc dùng để mua một số tài khoản ngân hàng, ví điện tử sau đó lên mạng học cách thiết lập các Website giả mạo rồi trang trí giao diện như các giao diện của một số ngân hàng để lừa các bị hại. Đặc biệt, đối tượng Phúc nhờ phần mềm thay đổi giọng nói, để gọi điện thoại đánh lừa các nạn nhân.
Ngày 20/10/2020, sau khi đọc báo và biết được gia đình chị Lê Thị Thu Thảo (trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, vợ của một nạn nhân bị chết trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3 - Thừa Thiên Huế) được một số nhà hảo tâm ủng hộ tiền bạc, Phúc đã gọi điện để lừa chị Thảo bằng thủ đoạn kể trên và đã chiếm đoạt được của nạn nhân này 100 triệu đồng.Ngày 25/10/2020, Phúc bị các cơ quan chức năng bắt tạm giam về tội danh trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sạt lở tại Rào Trăng 3: Cơ bản hoàn thành giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân
12:06' - 24/11/2020
Dự kiến chiều 24/11, các lực lượng cứu nạn sẽ kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm 11 công nhân đang mất tích dưới lòng suối và rút lực lượng khỏi hiện trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Huy động tổng lực tìm kiếm 11 nạn nhân còn mất tích
19:53' - 23/11/2020
Ban Chỉ đạo cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 đang chạy đua với thời gian, huy động tổng lực lực lượng, phương tiện để tìm kiếm 11 nạn nhân còn mất tích.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ sạt lở Thuỷ điện Rào Trăng 3: Tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân
17:33' - 22/11/2020
Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân bị mất tích trong vụ sạt lở tại Nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt 6 tháng tù đối tượng gây rối ở sảnh thang máy chung cư
15:28'
Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng”. Cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật trên là có cơ sở, đúng pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Bayer kiện các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 xâm phạm sáng chế
14:22'
Theo nội dung đơn kiện xâm phạm bằng sáng chế, Bayer cho rằng các doanh nghiệp đã sao chép công nghệ do Monsanto tiên phong phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ Bảo hiểm xã hội cơ sở
12:53'
Bảo hiểm xã hội cơ sở Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị vừa có công văn về việc tăng cường cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ của đơn vị.
-
Kinh tế và pháp luật
Người trúng đấu giá không nộp tiền trúng đấu giá sẽ bị cấm tham gia đấu giá tới 5 năm
11:23'
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 Quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 15/2/2026: Xuyên tạc sách giáo khoa bị phạt đến 40 triệu đồng
11:16'
Chính phủ ban hành Nghị định 341/2025/NĐ-CP xử phạt vi phạm về quyền tác giả có hiệu lực từ 15/2/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo dưới hình thức mời gọi đầu tư tiền điện tử trên các website
18:57' - 06/01/2026
Ngày 6/1, Công an TP.HCM mở rộng điều tra vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến thủ đoạn giả danh chuyên gia tài chính, dụ dỗ đầu tư tiền điện tử qua website giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn trong vụ sai phạm đất đai tại Khánh Hòa
12:30' - 06/01/2026
Tòa án quân sự Quân khu 5 đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hậu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn liên quan vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ô tô chở 75 bao tải chứa 300 bình "khí cười"
09:35' - 06/01/2026
Ngày 5/1, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ vận chuyển 300 bình "khí cười".
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án cho vay lãi nặng hơn 600%/năm
08:26' - 06/01/2026
Công an tỉnh Quảng Trị đã triệt phá nhóm cho vay lãi nặng qua mạng với lãi suất tới hơn 600%/năm, thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng, khởi tố 5 bị can liên quan.

Bị cáo Phúc tại phiên tòa. Ảnh: Ngọc Minh - TTXVN