Lĩnh vực bảo hiểm xe hơi có thể bị “rung chuyển” vì sự bùng nổ của xe điện
Tập đoàn tái bảo hiểm khổng lồ Swiss Re nhấn mạnh sự phát triển "bùng nổ" của xe điện (EV) có thể làm “rung chuyển” lĩnh vực bảo hiểm xe hơi, thúc giục các công ty bảo hiểm xây dựng các mô hình rủi ro dành riêng cho phương tiện mới này.
Thị trường xe thân thiện với môi trường dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng trước những lo lắng của người tiêu dùng về biến đổi khí hậu, gây áp lực lên các nhà sản xuất để phát triển các sản phẩm ít gây ô nhiễm hơn.Trong khi đó, nghiên cứu mới của Swiss Re cho biết các mô hình bảo hiểm phương tiện truyền thống không còn đủ sát sao để nắm bắt chính xác rủi ro tổng thể của EV. Swiss Re nhấn mạnh việc chuyển sang sử dụng xe điện sẽ "đòi hỏi những thay đổi trên toàn bộ chuỗi giá trị".
Do đó, ngành bảo hiểm cần thu thập dữ liệu cần thiết cho các mô hình bảo hiểm mới có tính đến sự khác biệt của EV với phương tiện truyền thống cũng những đặc thù của loại phương tiện này.
Nghiên cứu của Swiss Re cho hay xe điện chạy êm hơn xe sử dụng động cơ đốt trong. Tuy điều này giúp giảm bớt tiếng ồn nhưng lại gây rủi ro cho người đi bộ không nghe thấy tiếng xe chạy trong môi trường đô thị ồn ào. Ngoài ra, những phương tiện chạy bằng điện cũng nặng hơn các phương tiện truyền thống, giúp chúng có những lợi thế riêng như trọng tâm thấp hơn. Yếu tố này có thể giúp EV ổn định hơn, làm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên, trọng lượng lớn hơn đồng nghĩa lực tác động cao hơn khi va chạm với những người tham gia giao thông khác. Việc dập lửa cũng có thể khó khăn hơn đối với xe điện, trong khi chi phí sửa chữa cao hơn. Để giảm trọng lượng của pin lắp trong EV, các nhà sản xuất ô tô điện có thể sử dụng các vật liệu nhẹ như nhôm hoặc sợi carbon. Song nghiên cứu chỉ ra rằng bốn trong số năm thành phần của EV nhiều khả năng được thay mới khi gặp trục trặc hơn là sửa chữa. Điều này có thể gia tăng lượng rác thải của ngành này./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thảm họa tự nhiên làm ngành bảo hiểm thiệt hại 112 tỷ USD trong năm 2022
10:49' - 31/12/2022
Các nguồn tin trong ngành cho biết tỷ lệ tái bảo hiểm dự kiến sẽ tăng mạnh vào thời điểm gia hạn quan trọng là 1/1/2023.
-
Phân tích doanh nghiệp
Cơ hội nào cho doanh nghiệp bảo hiểm tăng trưởng?
16:33' - 23/12/2022
Bảo hiểm là ngành có tỷ lệ thuận với tăng trưởng kinh tế, do đó chịu ảnh hưởng bởi tốc độ tăng trưởng chung của thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bài toán khó khi đồng nội tệ tăng giá quá mạnh
07:00'
Đồng shekel của Israel đang tiến rất gần mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng USD.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Tài chính
Sắp xếp tài sản công: Việc lớn không thể chậm
16:25' - 18/12/2025
Hàng nghìn cơ sở nhà, đất vẫn còn tồn đọng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ và thực hiện quản lý tài sản công chặt chẽ, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
-
Tài chính
Nhà đầu tư dài hạn bán mạnh, bitcoin chịu áp lực lớn
13:00' - 18/12/2025
Bitcoin giảm gần 30% so với đỉnh khi các nhà đầu tư nắm giữ lâu năm ồ ạt bán ra, trong lúc dòng tiền ETF và nhu cầu thị trường suy yếu, khiến áp lực nguồn cung ngày càng rõ nét.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh Vĩnh Long được hỗ trợ ra sao?
09:56' - 18/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long và các Thuế cơ sở đã và đang tuyên truyền chính sách về việc xóa thuế khoán từ 1/1/2026, kèm thư ngỏ, tài liệu hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi gửi tới các hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Eurozone: Lạm phát ổn định trong tháng 11/2025
06:30' - 18/12/2025
Ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone tăng nhẹ lên 2,2% so với cùng kỳ năm trước, tạm thời rời xa mục tiêu 2% của ECB.
-
Tài chính
Tỷ giá won/USD vượt 1.480, Hàn Quốc khó hạ nhiệt thị trường tiền tệ
16:39' - 17/12/2025
Tỷ giá USD/won ngày 17/12 tăng mạnh, có lúc vượt 1.480 won/USD do khối ngoại bán ròng cổ phiếu quy mô lớn, bất chấp các biện pháp bình ổn từ Chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc.

Một mẫu xe điện đến từ Nhật Bản. Ảnh Huy Tiến - P/v TTXVN tại Thái Lan