Lion Air nối lại chiến dịch tìm kiếm hộp đen thứ hai máy bay gặp nạn
Tuyên bố ngày 17/12 của hãng hàng không giá rẻ của Lion Air nêu rõ cuộc tìm kiếm này với sự tham gia của một công ty Hà Lan sẽ kéo dài trong 10 ngày trong tháng 12 này.
Do sức ép của gia đình các nạn nhân, Lion Air đã buộc phải chi thêm 2,6 triệu USD để thuê công ty trên với sự hỗ trợ của tàu lặn MPV Everest để tìm kiếm thi thể của các nạn nhân xấu số còn lại.
Hiện thi thể của 64 nạn nhân chưa được tìm thấy. Tàu MPV Everest, có chiều dài 142 m, trang bị thiết bị điều khiển từ xa hiện đại nhất sẽ tiếp cận khu vực gần nơi máy bay Boeing 737-MAX 8 bị rơi vào ngày 19/12 tới.
Cho tới nay, các phần thi thể nạn nhân đã được tìm thấy và bảo quản trong 200 túi đựng. 125 nạn nhân đã được xác định danh tính. Nhân viên cứu hộ cũng đã trục vớt được các bộ phận và động cơ máy bay. Ngoài các nạn nhân trực tiếp của vụ tai nạn, một thợ lặn tham gia chiến dịch cũng thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ.
Hồi tuần trước, hàng chục thân nhân của các hành khách thiệt mạng trên chuyến bay trên đã lên tiếng yêu cầu nối lại chiến dịch tìm kiếm, đồng thời yêu cầu các nhà chức trách chi trả các khoản bồi thường.
Khoảng 30 thân nhân của các nạn nhân cũng đã đệ đơn kiện hãng chế tạo máy bay Boeing, cho rằng những sự cố của chiếc máy bay 737 MAX đời mới trên là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn này.
Máy bay gặp nạn thuộc mẫu Boeing 737-MAX 8, thế hệ mới nhất và hiện đại nhất trong dòng máy bay chở khách thương mại. Cho tới nay, các nhà điều tra vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân khiến máy bay rơi chỉ ít phút sau cất cánh.
Chính phủ Indonesia đã yêu cầu kiểm tra lại toàn bộ các máy bay Boeing 737-MAX 8 đang được khai khác. Bộ Giao thông Indonesia cũng đã đình chỉ công tác của một số lãnh đạo và nhân viên kỹ thuật của hãng này để phục vụ điều tra.
Sáng 29/10, máy bay Boeing 737-MAX 8 mang số hiệu JT 610, chở 189 người trên chuyến bay nội địa từ thủ đô Jakarta đến Pangkal Pinang, đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh.
Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với vận tốc 640km/h. Bộ phận đo vận tốc không khí của máy bay đã gặp trục trặc trong 4 chuyến bay gần đây, trong đó bao gồm cả chuyến bay cuối cùng khiến toàn bộ 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng./.
>>>Điều tra đặc biệt năng lực các đội bay của Lion AirTin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Những giây phút cuối cùng của máy bay Lion Air trước khi gặp nạn
11:09' - 30/11/2018
Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (NTSC) mới công bố báo cáo sơ bộ, hé lộ những giây phút cuối cùng của chiếc máy bay Lion Air trước khi gặp nạn thảm khốc cách đây hơn 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng hàng không Lion Air bị khuyến cáo về an toàn bay
14:41' - 28/11/2018
Ngày 28/11, Ủy ban an toàn giao thông Indonesia (KNKT) khuyến cáo hãng hàng không Lion Air phải cải thiện công tác bảo đảm an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều tra đặc biệt năng lực các đội bay của Lion Air
18:17' - 05/11/2018
Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết lực lượng chức năng sẽ tiến hành cuộc điều tra đặc biệt về năng lực của các đội bay và sự liên lạc của nhân viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46'
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57' - 12/06/2025
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.