"Lỗ hổng" khiến châu Âu là tâm dịch trở lại
Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) dự báo diễn biến dịch COVID-19 tại các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ xấu đi nếu những quốc gia này không nhanh chóng triển khai biện pháp ứng phó với số ca mắc mới gia tăng.
Trong một tuyên bố, ECDC cho biết dựa trên biểu đồ mô phỏng của cơ quan này, hệ thống y tế tại các nước EU và Khu vực kinh tế châu Âu (EEA -gồm 27 nước EU cùng với Na Uy, Liechtenstein và Iceland) sẽ đối mặt với sức ép rất lớn trong tháng 12/2021-1/2022 nếu không có biện pháp y tế và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng trên toàn dân.
Ước tính, chưa tới 70% dân số tại EU và EEA đã tiêm đủ liều, trong khi tỷ lệ tiêm giữa các nước chưa đồng đều, tạo lỗ hổng về miễn dịch khiến virus SARS-CoV-2 lan mạnh. Ví dụ, tỷ lệ tiêm đủ liều tại Bulgaria là 24,2%, chênh lệch đáng kể so với mức 86,7% của Bồ Đào Nha.
Giám đốc ECDC Andrea Ammon nhấn mạnh các biện pháp mà các quốc gia châu Âu cần nhanh chóng triển khai ngay gồm thu hẹp khoảng cách về tiêm chủng, tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành và tái áp đặt các biện pháp kiểm soát. Bà Ammon còn nhấn mạnh đến việc ưu tiên tiêm mũi tăng cường cho người trên 40 tuổi.
ECDC đưa ra cảnh báo trên chỉ một ngày sau khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu cảnh báo các nước "Lục địa già" và khu vực Trung Á có thể ghi nhận thêm 700.000 ca tử vong do COVID-19 vào tháng 3 tới.
Theo thống kê của AFP, với hơn 2,5 triệu ca mắc mới và gần 30.000 ca tử vong trên thế giới trong tuần trước, châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh. Số ca mắc mới và tử vong tập trung nhiều tại những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất khu vực, ở Trung và Đông Âu.
Việc châu Âu trở lại thành điểm nóng của dịch bệnh đã buộc một số quốc gia tái áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch, thậm chí Đức, Áo và Italy đã ban hành các quy định hạn chế đối với những đối tượng chưa tiêm chủng./.
- Từ khóa :
- châu âu
- dịch covid-19 tại châu âu
- covid-19
- tiêm vaccine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 2 quốc gia được EU công nhận "chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID-19"
08:12' - 25/11/2021
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24/11 đã quyết định công nhận các "chứng chỉ xanh về COVID-19" do Togo và Singapore cấp là tương đương với chứng chỉ của châu Âu.
-
Đời sống
Nga lên kế hoạch xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi
07:56' - 25/11/2021
Nga đã thông báo những tiến bộ trong việc bào chế vaccine ngừa COVID-19, trong đó có vaccine Sputnik phiên bản dành cho trẻ em và dạng xịt mũi.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Dương: Cảnh báo hơn 80% người tiêm vaccine vẫn mắc COVID-19, nhiều ca tử vong
20:27' - 24/11/2021
Tối 24/11, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đưa ra cảnh báo, qua ghi nhận có hơn 80% số ca F0 dù đã tiêm vaccine từ 1 đến 2 mũi nhưng vẫn nhập viện, trong đó nhiều trường hợp tử vong.
-
Kinh tế & Xã hội
Hai loại thuốc kháng thể COVID-19 của Trung Quốc được thử nghiệm ở nước ngoài
18:15' - 24/11/2021
Hai loại thuốc kháng thể điều trị COVID-19 do Viện nghiên cứu dược phẩm Thượng Hải, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc (CAS), phát triển đã bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng ở nước ngoài.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng cao tại thủ đô Viêng Chăn
15:05' - 24/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 24/11 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.336 ca mắc mới COVID-19 và 5 ca tử vong.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia cảnh báo cúm gia cầm A/H9N2 có thể gây đại dịch ở người
08:31'
Các chuyên gia đã phát hiện vật liệu di truyền của H9N2 trong một số virus gây các đợt bùng phát cúm gia cầm ở người trước đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kỳ vọng phát triển quan hệ với Mỹ
09:09' - 28/10/2025
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó bày tỏ hy vọng hai nước sẽ cùng hướng về phía trước.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Anh
09:16' - 27/10/2025
Chuyến thăm của Tổng Bí thư sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, giúp tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17' - 25/10/2025
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49' - 25/10/2025
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31' - 25/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38' - 25/10/2025
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.

Người dân xuất trình chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 khi vào một nhà hàng ở Rome, Italy ngày 6/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN