Lo ngại dịch COVID-19 gia tăng, Ấn Độ hạn chế xuất khẩu dược phẩm
Ấn Độ, nước sản xuất dược phẩm cùng dòng lớn trên thế giới, đã hạn chế xuất khẩu 26 thành phần hoạt chất và các dược phẩm được sản xuất từ các thành phần thuốc này (trong đó có Paracetamol) giữa bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động tiêu cực tới những chuỗi cung ứng trên toàn cầu.
Chính phủ Ấn Độ đã trấn an dư luận và cho biết nước hiện có đủ số lượng thành phần hoạt chất dự trữ để sản xuất dược phẩm trong 2-3 tháng. Danh sách 26 thành phần hoạt chất (API) và các loại dược phẩm được sản xuất từ các API nói trên chiếm tới 10% tổng kim ngạch xuất khẩu dược phẩm của Ấn Độ và bao gồm một số loại kháng sinh như tinidazole và erythromycin. Hiện chưa rõ mức độ tác động của quyết định nói trên của Ấn Độ đối với nguồn cung các loại dược phẩm liên quan hiện nay ở các nước nhập khẩu dược phẩm của Ấn Độ và cũng phụ thuộc vào Trung Quốc. Ví dụ, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Ấn Độ chiếm tới 24% dược phẩm và 31% thành phần thuốc của Mỹ trong năm 2018.Quan chức FDA Stephen Hahn ngày 3/3 cho biết cơ quan này đang đánh giá mức độ ảnh hưởng của quyết định trên đối với nguồn cung dược phẩm của Mỹ.
Tuần trước, FDA thông báo tình trạng thiếu hụt dược phẩm liên quan tới dịch COVID-19 ở Mỹ, song không đề cập chi tiết về các loại dược phẩm đang thiếu hụt. Ông Hahn ngày 3/3 cho biết tình trang thiếu hụt dược phẩm hiện nay ở Mỹ là do thiếu các nguyên liệu để sản xuất các API.
Các nhà sản xuất thuốc Ấn Độ vốn phụ thuộc vào Trung Quốc – cung cấp xấp xỉ 70% nhu cầu các API của họ để sản xuất dược phẩm. Các chuyên gia trong ngành dự báo các nhà sản xuất dược phẩm Ấn Độ có thể đối mặt tình trạng thiếu hụt này nếu dịch COVID-19 kéo dài.Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Dược phẩm Ấn Độ Dinesh Dua cho hay một số nguyên liệu dược phẩm có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt ở Ấn Độ trong một vài tháng tới./.
>> Dịch COVID-19: Cơ quan của EU tại Brussels ghi nhận ca nhiễm đầu tiênTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ có thể “lấp đầy” thị trường xuất khẩu do Trung Quốc bỏ trống
08:36' - 02/03/2020
Ấn Độ có thể thúc đẩy xuất khẩu vào các thị trường toàn cầu để “lấp đầy” khoảng trống do Trung Quốc để lại do những tác động bất lợi của dịch do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Ấn Độ đình chỉ thị thực đối với công dân Iran
08:00' - 01/03/2020
Ấn Độ đã đình chỉ thị thực đối với công dân Iran và những người nước ngoài từng đến Iran trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Khẳng định vị thế cho thủy sản Việt Nam
16:27'
Mục tiêu của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản là đến năm 2030 đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt dù Trung Đông căng thẳng
16:20'
Căng thẳng leo thang với Iran đã làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu mỏ. Mỹ và Iran dự kiến sẽ có cuộc gặp vào ngày 15/6.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa: Giá dầu thô vọt tăng 5%
11:11'
Sau đàm phán Mỹ - Trung, giá hai mặt hàng dầu thô tăng vọt gần 5%. Chỉ số MXV-Index cũng tăng mạnh gần 2,5%, góp phần kéo chỉ số giá cho toàn thị trường. Ngược lại, giá nông sản lại chìm trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng
07:57'
Giá dầu thế giới đã tăng hơn 4% trong phiên giao dịch 11/6 lên mức cao nhất trong hơn hai tháng qua do lo ngại căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt, giá dầu châu Á giảm nhẹ
17:43' - 11/06/2025
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 11/6 khi thỏa thuận khung để giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn.
-
Hàng hoá
Tiêu hủy nhiều bao gạo và bao bì xâm phạm nhãn hiệu gạo ST25
12:57' - 11/06/2025
Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã giám sát việc loại bỏ và tiêu hủy yếu tố vi phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với hai hộ kinh doanh có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu gạo ST25.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới chấm dứt chuỗi tăng
12:24' - 11/06/2025
Nhóm nguyên liệu công nghiệp gây chú ý cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế khi có đến 7 trên 9 mặt hàng đồng loạt giảm giá, dẫn dắt xu hướng suy yếu của toàn thị trường.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày mai 12/6
08:02' - 11/06/2025
Tại kỳ điều hành ngày 12/6/2025, giá xăng dầu bán lẻ có thể tăng 0,9-1,8% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn neo gần đỉnh 7 tuần khi chờ "cú hích" từ thỏa thuận Mỹ-Trung
07:27' - 11/06/2025
Giá dầu phiên 10/6 duy trì gần mức cao nhất 7 tuần, khi thị trường chờ đợi những diễn biến mới từ các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.