Lo ngại dịch COVID-19 gia tăng, Ấn Độ hạn chế xuất khẩu dược phẩm

19:54' - 04/03/2020
BNEWS Chính phủ Ấn Độ đã trấn an dư luận và cho biết nước hiện có đủ số lượng thành phần hoạt chất dự trữ để sản xuất dược phẩm trong 2-3 tháng.

Ấn Độ, nước sản xuất dược phẩm cùng dòng lớn trên thế giới, đã hạn chế xuất khẩu 26 thành phần hoạt chất và các dược phẩm được sản xuất từ các thành phần thuốc này (trong đó có Paracetamol) giữa bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động tiêu cực tới những chuỗi cung ứng trên toàn cầu.
Chính phủ Ấn Độ đã trấn an dư luận và cho biết nước hiện có đủ số lượng thành phần hoạt chất dự trữ để sản xuất dược phẩm trong 2-3 tháng. Danh sách 26 thành phần hoạt chất (API) và các loại dược phẩm được sản xuất từ các API nói trên chiếm tới 10% tổng kim ngạch xuất khẩu dược phẩm của Ấn Độ và bao gồm một số loại kháng sinh như tinidazole và erythromycin.
Hiện chưa rõ mức độ tác động của quyết định nói trên của Ấn Độ đối với nguồn cung các loại dược phẩm liên quan hiện nay ở các nước nhập khẩu dược phẩm của Ấn Độ và cũng phụ thuộc vào Trung Quốc. Ví dụ, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Ấn Độ chiếm tới 24% dược phẩm và 31% thành phần thuốc của Mỹ trong năm 2018. 

Quan chức FDA Stephen Hahn ngày 3/3 cho biết cơ quan này đang đánh giá mức độ ảnh hưởng của quyết định trên đối với nguồn cung dược phẩm của Mỹ.

Tuần trước, FDA thông báo tình trạng thiếu hụt dược phẩm liên quan tới dịch COVID-19 ở Mỹ, song không đề cập chi tiết về các loại dược phẩm đang thiếu hụt. Ông Hahn ngày 3/3 cho biết tình trang thiếu hụt dược phẩm hiện nay ở Mỹ là do thiếu các nguyên liệu để sản xuất các API.
Các nhà sản xuất thuốc Ấn Độ vốn phụ thuộc vào Trung Quốc – cung cấp xấp xỉ 70% nhu cầu các API của họ để sản xuất dược phẩm. Các chuyên gia trong ngành dự báo các nhà sản xuất dược phẩm Ấn Độ có thể đối mặt tình trạng thiếu hụt này nếu dịch COVID-19 kéo dài.

Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Dược phẩm Ấn Độ Dinesh Dua cho hay một số nguyên liệu dược phẩm có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt ở Ấn Độ trong một vài tháng tới./.
>> Dịch COVID-19: Cơ quan của EU tại Brussels ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục