1. >

Lo ngại về cuộc chiến thương mại khiến chứng khoán thế giới lao dốc

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán Âu-Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch 22/3, khi lo ngại về cuộc chiến thương mại nổi lên sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Lo ngại về cuộc chiến thương mại khiến chứng khoán thế giới lao dốc

Lo ngại về cuộc chiến thương mại khiến chứng khoán thế giới lao dốc. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Riêng chỉ số Dow Jones giảm hơn 700 điểm, tức gần 3%, xuống 23.957,89 điểm trong phiên giao dịch nhiều biến động này, khi chứng kiến giá cổ phiếu của các tập đoàn lớn như Boeing và Caterpillar để mất hơn 5%.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 2,5%, xuống 2.643,69 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,4%, xuống 7.166,68 điểm.

Các thị trường chứng khoán châu Âu cũng mất điểm, sau thông báo của Tổng thống D.Trump. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London giảm 1,2%, xuống 6.952,59 điểm, chỉ số DAX 30 tại Frankfurt giảm 1,7%, xuống 12.100,08 điểm, còn chỉ số CAC 40 tại Paris giảm 1,4%, xuống 5.167,21 điểm.

Chỉ số EURO STOXX 50 cũng giảm 1,7%, xuống 3.342,21 điểm.

Trung Quốc tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia và hối thúc Mỹ dừng các biện pháp thương mại gây nguy hiểm, khơi mào cho một cuộc chiến mà các nhà phân tích lo ngại sẽ làm phương hại cho đôi bên cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, các nhà phân tích cũng chỉ ra các yếu tố khác đứng sau sự lao dốc của các thị trường phiên này như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất và tâm lý lo ngại vụ rò rỉ dữ liệu của Facebook có thể khiến quy định đối với lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhanh sẽ bị siết chặt.

Các nhà đầu tư cũng lưu tâm tới việc luật sư hàng đầu của Tổng thống D.Trump, ông John Dowd thông báo từ chức trong bối cảnh có tin nhà lãnh đạo Mỹ dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện.

>>>Sắc xanh - đỏ đan xen trên bản đồ chứng khoán châu Á

>>>Fed nâng lãi suất, chứng khoán Âu-Mỹ đỏ sàn

>>>Chứng khoán châu Á đánh mất đà tăng điểm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mô hình "cánh đồng lớn" liên kết sản xuất lúa được coi là mô hình tối ưu nhất cho mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân nhưng giờ khó nhân rộng do thiếu vốn.

ncif