1. >

Lo ngại về cuộc chiến thương mại toàn cầu đẩy chứng khoán châu Á vào vùng đỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 23/3, sắc đỏ bao phủ hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á, theo chân xu hướng bán tháo diễn ra tại Phố Wall trong phiên trước.

Lo ngại về cuộc chiến thương mại toàn cầu đẩy chứng khoán châu Á vào vùng đỏ

Chứng khoán châu Á đi xuống. Ảnh: TTXVN

Lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu lại bùng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đánh thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn nhất châu Á. Động thái này ngay lập tức nhận được phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc và nước này cũng dọa đưa ra các “đòn” trả đũa. Điều này đã khiến thị trường bất ổn hơn và giới đầu tư bớt đi hào hứng đối với các tài sản mạo hiểm.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm mạnh 974,13 điểm (4,51%), xuống 20.617,86 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 5/10. Tính chung cả tuần qua, chỉ số này để mất 4,88%. Tại thị trường Sydney của Australia và Seoul của Hàn Quốc, chỉ số S&P/ASX 200 và Kospi lần lượt hạ 116,50 điểm (1,96%) và 79,26 điểm (3,18%), xuống 5.820,70 điểm và 2.416 điểm. Các thị trường chứng khoán Singapore, Wellington và Manila cũng đồng loạt đỏ sàn.

Không nằm ngoài xu hướng trên, hai thị trường chứng khoán chủ chốt khác là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt đi xuống, do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có xu hướng leo thang. Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt mất 761,76 điểm (2,45%) và 110,72 điểm (3,39%), xuống 30.309,29 điểm và 3.152,76 điểm. Tính chung cả tuần, chỉ số Shanghai Composite hạ 3,58%.

Lý giải cho việc Mỹ áp gói thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, giới phân tích cho hay Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc làm tổn hại nền kinh tế Mỹ. Kết quả một cuộc điều tra các chính sách của Trung Quốc cho thấy một loạt hoạt động thương mại không công bằng như sử dụng những hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài buộc các công ty chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, Mỹ cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy Trung Quốc áp đặt điều khoản không công bằng đối với các công ty Mỹ, hướng các khoản đầu tư ở Mỹ và các ngành công nghiệp chiến lược..

Đáp lại động thái mới nhất của Mỹ, ngày 23/3, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố kế hoạch áp thuế đánh vào lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, có trị giá 3 tỷ USD.

Quyết định mới của Mỹ không lập tức đưa ra mức thuế mới cụ thể, song Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có hai tuần để công bố danh sách các sản phẩm Trung Quốc có thể nằm trong diện bị áp thuế mới, trong đó có mức thuế cao tới 25%.

 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif