Lo ngại về làn sóng COVID-19 mới đẩy Phố Wall vào tuần giao dịch tệ nhất trong 3 tháng
Mặc dù kết thúc tuần với mức tăng, song số ca nhiễm dịch COVID-19 cao hơn tại một số bang của Mỹ trong vài ngày qua đã làm dấy lên hoài nghi về tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, khiến thị trường chứng khoán có một tuần giảm điểm.
Ba chỉ số chính của Phố Wall đã dẫn đầu đà tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 8/6), nhờ kỳ vọng vào việc nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại sau thời gian dài phong toả nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Phiên này, chỉ số Nasdaq Composite tăng lên mức cao kỷ lục mới và S&P 500 lấy lại được những gì đã mất kể từ đầu năm. Phiên 10/6 cũng đánh dấu lần đầu tiên chỉ số Nasdaq kết thúc ngày giao dịch ở trên ngưỡng 10.000 điểm. Sau cuộc họp kéo dài hai ngày (9-10/6), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương) quyết định giữ lãi suất chuẩn ở mức gần 0% cho đến khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19, đồng thời dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 6,5% trong năm 2020, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 9,3%, so với mức 13,3% hiện tại. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến lãi suất cơ bản sẽ được giữ nguyên ít nhất tới năm 2022. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, việc số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này giảm trong tháng Năm là một "bất ngờ đáng hoan nghênh", song ông cảnh báo rằng con đường phục hồi phía trước còn rất dài khi đã có tới 20 triệu lao động bị mất việc do các lệnh giãn cách xã hội. Sau đó, phiên giao dịch ngày 11/6 đánh dấu phiên giảm mạnh nhất của Phố Wall trong gần ba tháng, sau khi dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy số ca nhiễm COVID-19 mới đã tăng ở một số bang, bao gồm bang Arizona, Nam Carolina và Texas, trong khi kinh tế vừa mở cửa trở lại.Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ không thể đóng cửa kinh tế một lần nữa. Tính tới hiện tại, Mỹ đã ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm COVID-19, cùng với hơn 100.000 ca tử vong.
Đà tăng của phiên giao dịch cuối tuần không thể giúp Phố Wall tránh khỏi tuần lao dốc và đánh dấu tuần giảm điểm mạnh nhất của thị trường này kể từ tháng 3/2020. Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/6, chỉ số Dow Jones tăng 477,37 điểm (tương đương 1,9%) lên 25.605,54 điểm, sau khi có thời điểm tăng vọt hơn 800 điểm vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 tiến 39,21 điểm (1,31%), lên 3.041,31 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 96,08 điểm (1%), khép phiên ở mức 9.588,81 điểm. Tính chung cả tuần qua, Dow Jones mất 5,55%, S&P 500 giảm 4,7%, trong khi Nasdaq Composite giảm 2,33%. Số liệu kinh tế mới nhất của Mỹ có được trong cùng ngày bao gồm báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho hay, giá nhập khẩu của nước này trong tháng Năm đã tăng 1%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2019. Trong khi đó, chỉ số lòng tin tiêu dùng do đại học Michigan khảo sát cũng tăng từ mức 72,3 trong tháng Năm lên 78,9.Bên kia bờ Đại Tây Dương, GDP của Vương quốc Anh đã giảm mạnh kỷ lục 20,4% trong tháng 4/2020 đã cho thấy sự suy yếu của kinh tế châu Âu, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath nhận định rằng, nền kinh tế thế giới đang phục hồi chậm hơn dự kiến và phải đối mặt với tổn thương nặng nề từ đại dịch COVID-19. Bà cho biết, IMF sẽ công bố những dự báo kinh tế cập nhật vào gày 24/6 tới và có khả năng kết quả này sẽ tệ hơn mức dự báo tăng trưởng 3% của nền kinh tế toàn cầu được đưa ra hồi tháng Tư vừa qua./.>>>Chứng khoán toàn cầu lao dốc trước diễn biến dịch bệnh tại một số bang của Mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu -Mỹ phục hồi trong phiên 12/6
22:57' - 12/06/2020
Chứng khoán Phố Wall đã phục hồi khi mở cửa phiên 12/6, lấy lại phần nào số điểm đã mất của ba phiên trước đó, đặc biệt là phiên lao dốc ngày thứ Năm (11/6).
-
Chứng khoán
Fed giữ nguyên lãi suất: Chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm mạnh
11:00' - 12/06/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam sáng nay 11/6 tiếp tục giảm sâu ngay khi mở cửa phiên giao dịch.
-
Giá vàng
Vàng thế giới lên giá phiên 11/sau làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán
07:31' - 12/06/2020
Chốt phiên 11/6, hợp đồng vàng giao tháng Tám được giao dịch nhiều nhất tăng 19,1 USD/ounce, hay 1,11%, lên 1.739,8 USD/ounce, sau làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán .
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Cơ hội cho nhà đầu tư chứng khoán nhìn xa hơn về triển vọng thị trường
20:51'
Tuyên bố chung Việt – Mỹ về khuôn khổ thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng là tín hiệu tích cực, củng cố niềm tin dài hạn và mở triển vọng cho cổ phiếu xuất khẩu, công nghệ, logistics.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á hồi phục sau cú giảm sâu
16:59'
Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 6/11, hồi phục một phần từ đà giảm mạnh của ngày hôm trước.
-
Chứng khoán
Thị trường chịu sức ép từ nhóm tài chính – ngân hàng, VN-Index giảm hơn 12 điểm
16:53'
Thị trường chứng khoán 6/11 chìm trong sắc đỏ khi lực bán lan rộng ở nhóm tài chính – ngân hàng, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh, gây áp lực tâm lý lên nhà đầu tư trong nước.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phục hồi nhờ tín hiệu khả quan từ Mỹ
12:08'
Sáng 6/11, các TTCK châu Á tăng điểm sau đợt giảm mạnh của phiên trước đó, khi giới đầu tư đang theo dõi đà phục hồi của phố Wall sau khi dữ liệu việc làm giúp xoa dịu lo ngại về nền kinh tế Mỹ.
-
Chứng khoán
Áp lực bán lan rộng, VN-Index mất hơn 14 điểm phiên sáng 6/11
12:02'
Thị trường chứng khoán sáng 6/11 ghi nhận diễn biến tiêu cực trên diện rộng, khi hầu hết nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ và thanh khoản suy giảm mạnh.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 6/11: 7 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:31'
Hôm nay 6/11, có 7 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: MSH, MTH, IJC, SCL...
-
Chứng khoán
Số liệu kinh tế lạc quan tạo đà phục hồi trên Phố Wall
07:35'
Chốt phiên 5/11, chỉ số Dow Jones tăng 225,76 điểm, lên 47.311 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 24,74 điểm, lên 6.796,29 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 151,16 điểm, lên 23.499,8 điểm.
-
Chứng khoán
PVCFC chính thức đổi tên thành CTCP– Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau
21:57' - 05/11/2025
Đại hội cổ đông bất thường năm 2025 của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán DCM) đã nhất trí đổi tên thành CTCP– Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau.
-
Chứng khoán
DNSE lọt Top 10 công ty có dịch vụ bán lẻ tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam
21:25' - 05/11/2025
Thành tích này không chỉ khẳng định vị thế ngày càng tăng của DNSE, mà còn cho thấy triển vọng phát triển của doanh nghiệp khi hướng đến thế hệ nhà đầu tư chủ động.

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN